TPHCM: 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ ngừng hoạt động

08:33 | 14/04/2020

(HQ Online) - Sở Du lịch TPHCM vừa có báo cáo đánh giá tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch trên địa bàn, đồng thời đề xuất các giải pháp ứng phó.    

tphcm 90 doanh nghiep lu hanh vua va nho ngung hoat dong TPHCM gửi tâm thư đến khách du lịch mùa dịch Covid- 19
tphcm 90 doanh nghiep lu hanh vua va nho ngung hoat dong Doanh nghiệp du lịch tìm cách vượt khó thời dịch Covid-19
tphcm 90 doanh nghiep lu hanh vua va nho ngung hoat dong
Ảnh minh họa.

Theo Sở Du lịch TPHCM, do tác động của dịch Covid-19, trong tháng 1 và tháng 2/2020, trung bình lượng khách và doanh thu của các công ty lữ hành giảm từ 50 đến 60% so với cùng kỳ năm trước, sang đến tháng 3 tình hình tiếp tục ảnh hưởng nặng nề hơn.

Đặc biệt, số liệu tổng hợp từ các doanh nghiệp lữ hành còn tổ chức phục vụ khách du lịch, có một số công ty lượng khách và doanh thu giảm tới 95-100% so với cùng kỳ.

Trong đó có nhiều doanh nghiệp lữ hành hàng đầu tại TPHCM bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, khiến doanh thu và lượng khách giảm trong quý 1/2020. Chẳng hạn, như: Benthanhtourist lượt khách giảm 87,9%, doanh thu giảm 40,4%; Fiditourist lượt khách giảm 72%, doanh thu giảm 60%; Saigontourist lượt khách giảm 85%, doanh thu giảm 62%; Viettravel lượt khách giảm 37%, doanh thu giảm 42%...

Hiện nay, TPHCM có đến 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ đã tạm ngừng hoạt động, một số doanh nghiệp lớn vốn tư nhân chỉ bố trí nhân sự trực tại công ty, doanh nghiệp vốn nhà nước cũng hoạt động cầm chừng, nhân viên phải nghỉ không lương...

Bên cạnh đó, báo cáo từ 25 cơ sở lưu trú du lịch cao cấp cho thấy, tình hình kinh doanh của hệ thống các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, cơ sở mua sắm cũng giảm mạnh so với cùng kỳ. Đến nay, các điểm tham quan du lịch đã tạm ngừng phục vụ khách do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thiệt hại thống kê sơ bộ của các công ty du lịch hiện nay và trong quý 2/2020 lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TPHCM tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị chính sách thúc đẩy du lịch phát triển sau khi dịch kết thúc, Sở Du lịch TPHCM đề xuất UBND TPHCM có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ duy trì hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.Bên cạnh việc giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế; đề nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực du lịch.

Sở Du lịch TPHCM cũng đang nghiên cứu các kịch bản kịp thời để chuẩn bị khôi phục du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và có những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch; hỗ trợ công tác quảng bá, xúc tiến, đào tạo nguồn nhân lực... Các thị trường ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tiềm năng với ngành du lịch thành phố cũng được đặt trọng tâm triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến, nhất là ứng dụng hình thức truyền thông trực tuyến.

Thu Dịu