Doanh nghiệp du lịch tìm cách vượt khó thời dịch Covid-19

15:59 | 14/02/2020

(HQ Online) - Do ảnh hưởng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) gây ra, nhiều công ty du lịch tại TPHCM bị thiệt hại lớn do lượng khách đi tour đã giảm 50-80%. Để vượt qua khó khăn, các doanh nghiệp đã chuyển hướng kinh doanh để giữ chân lao động.     

doanh nghiep du lich tim cach vuot kho thoi dich covid 19
Doanh nghiệp du lịch đang chịu thiệt hại lớn do dịch Covid-19. Trong ảnh: Một đoàn khách nước ngoài thăm Hội trường Thống nhất TPHCM. Ảnh: T.D.

Ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt tâm sự, như đang ngồi trên đống lửa vì hàng loạt tour bị hủy, gây thiệt hại hàng tỷ đồng vì dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Tính đến hết 31/3, công ty phải hủy gần 200 đoàn khách du lịch tới Trung Quốc. Trong khi đó, tour đi châu Âu đang mùa thấp điểm, không có khách; với tour đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... lượng khách giảm 60% so với năm ngoái. Các tour nội địa, khách đã chuyển tiền nhưng vẫn hủy. Vì vậy, nhiều nhân viên cũng đang thất nghiệp ở công ty.

Theo đó, để giữ nhân sự trong tình cảnh khó khăn, cả công ty hơn trăm người của Du lịch Việt, nếu làm tuần này nhân viên sẽ được nghỉ tuần sau, gối đầu nhau. Tính chung, hiện chỉ có 50% nhân sự công ty làm việc. Về thu nhập của nhân viên, công ty hiện có thể đảm bảo được 40% so với trước.

Ngoài ra, công ty Du lịch Việt còn kiếm thêm việc cho nhân viên như kết hợp với đối tác bán dung dịch rửa tay thiên nhiên sát khuẩn. Công ty đã nhập về 300.000 chai và triển khai bán qua các kênh online, bán tại trụ sở công ty ở TPHCM và Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn đưa 100 tấn dưa hấu đang tồn đọng ở Gia Lai và thanh long Bình Thuận về bán ở TPHCM.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng truyền thông – marketing, Công ty CP dịch vụ du lịch và thương mại TST tourist cho biết, với tình hình hiện nay kết quả kinh doanh quý I của hầu hết doanh nghiệp lữ hành sẽ giảm mạnh. Để giữ chân lao động, ngay sau Tết Nguyên đán, công ty đã phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh với tinh thần chủ động, bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh, trấn an anh em hướng dẫn viên an tâm làm việc. Bên cạnh đó, bộ phận bán hàng tour nước ngoài, nội địa cũng chuyển hướng giới thiệu các tour trong nước nhiều hơn nước ngoài nhằm kích cầu du lịch nội địa.

Ngoài ra, nhiều công ty du lịch khác lại có cách làm giữ chân lao động bằng việc điều động nhân sự liên quan trực tiếp đến du khách như: hướng dẫn viên qua làm ở bộ phận khác, cắt giảm kế toán hoặc chuyển qua bộ phận chăm sóc khách hàng... để ai cũng có việc làm trong thời gian chờ ngành du lịch phục hồi.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cho biết, toàn thành phố có khoảng 5.000 hướng dẫn viên du lịch nhưng phần lớn trong số này đang không có khách để dẫn tour. Khách hủy tour hàng loạt khiến doanh nghiệp lữ hành cũng lao đao.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Ban chấp hành Chi hội Lữ hành TPHCM đã có cuộc họp thống nhất đề nghị Tổng cục Du lịch và Hiệp hội du lịch Việt Nam kiến nghị Chính phủ miễn giảm thuế VAT 50% và giảm 50% thuế doanh nghiệp như sự hỗ trợ vực dậy nền kinh tế năm 2009, thời gian áp dụng cho cả năm 2020; giảm thuế đất phần không xây dựng trong các khu du lịch; kéo dài thời gian ân hạn và giảm lãi suất ngân hàng; miễn thị thực visa cho một số thị trường như Australia, Canada, New Zealand, Ấn Độ, Nga…

Thu Dịu