Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn miễn, giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp

14:25 | 09/11/2019

(HQ Online) - Miễn phí phụ giao container cho hàng nhập giảm tải tại cảng container quốc tế  Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) và cảng Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải (TCTT) chuyển về cảng đích Tân cảng - Cát Lái.

tong cong ty tan cang sai gon mien giam nhieu chi phi cho doanh nghiep Tân cảng Sài Gòn miễn phí lưu bãi đối với hàng hóa XNK trong dịp lễ
tong cong ty tan cang sai gon mien giam nhieu chi phi cho doanh nghiep Tân cảng Sài Gòn giảm 80% phí lưu bãi đối với container phế liệu nhập khẩu
tong cong ty tan cang sai gon mien giam nhieu chi phi cho doanh nghiep
Hàng hóa XNK qua cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Nhằm giảm ảnh hưởng từ sự cố chìm tàu trên sông Long Tàu, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa thông báo miễn phí phụ giao container cho các container hàng nhập giảm tải tại cảng container quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) và cảng Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải (TCTT) chuyển về cảng đích Tân cảng - Cát Lái.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ được miễn phí phụ giao container cho các container hàng nhập được dỡ từ cảng TCIT và cảng TCTT chuyển về cảng đích Tân cảng- Cát Lái với mức từ 200-350.000 đồng/container.

Ngoài ra, đối với các tàu giảm tải làm hàng tại cảng TCIT và TCTT mà hãng tàu, đại lý hãng tàu đã ký hợp đồng dịch vụ xếp dỡ vận chuyển container với các cảng này, sẽ được hỗ trợ 50% giá dịch vụ vận chuyển container (hàng và rỗng) XNK giữa TCIT, TCTT và Cát Lái bằng sà lan.

Đối với các tàu giảm tải làm hàng tại 2 cảng trên mà hãng tàu, đại lý hãng tàu chưa ký hợp đồng dịch vụ xếp dỡ vận chuyển container được hỗ trợ giảm 26% giá dịch vụ vận chuyển container.

Đối với các tàu giảm tải, làm hàng tại cảng Tân Cảng – Hiệp Phước, được hỗ trợ giá dịch vụ vận chuyển container (hàng và rỗng) XNK giữa Tân Cảng - Hiệp Phước và Cát Lái từ 340.000 đồng- 650.000 đồng/container tùy từng loại.

Theo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, ngày 18/10/2019, tàu VIETSUN INTEGRITY (quốc tịch: Việt nam, chủ tàu: Công ty cổ phần Nhật Việt, chiều dài: 132,60m, trọng tải: 8.015) chở 293 container hành trình từ cảng VICT - TP. Hồ Chí Minh đi Hải Phòng bị sự cố về máy và chìm ở sông Lòng Tàu.

Sau sự cố cảng vụ Hàng hải TPHCM đã ra thông báo cấm luồng sông Lòng Tàu từ 01h50’ ngày 19/10/2019. Kể từ khi sự cố diễn ra đến nay đã hơn 20 ngày, song tiến độ xử lý cứu hộ vẫn chưa có phương án cụ thể, và chưa biết đên khi nào luồng sẽ thông. Sự cố ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đối với hoạt động XNK hàng hóa không chỉ của khu vực phía Nam mà còn ảnh hưởng đến hoạt động XNK của cả nước trong thời điểm cuối năm, nhu cầu hàng hóa XNK phục vụ Tết của các doanh nghiệp tăng cao.

Trong đó, phát sinh hàng loại chi phí. Với tàu ra vào TPHCM phải đưa tàu vào cập ở Cái Mép- Thị Vải để dỡ các container nhập khẩu xuống, các hãng tàu cũng phải chịu mức phí xếp dỡ cao hơn, thêm chi phí chuyển hàng về các cảng và ICD ở TPHCM và phí chuyển hàng từ các cảng ở TPHCM ra các cảng ở Cái Mép - Thị Vải.

Như vậy hàng loạt chi phí phát sinh mà HT phải chịu: cảng phí, vận chuyển sà lan, chi phí thuê tàu thêm 1 ngày, nhiên liệu để chạy tàu kịp lịch trình, đảo chuyển tàu tại Cái Mép để dỡ hàng, phí bãi cho hàng xuất, hàng nhập, phải bố trí thêm tàu nhỏ để giải phóng hàng tồn với chi phí rất cao...

Lê Thu