Thu giữ 184kg ma túy tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur

14:26 | 13/09/2021

(HQ Online) - Hải quan Malaysia đã chặn đứng vụ buôn lậu 184kg methamphetamine trị giá khoảng 6,6 triệu RM (tương đương hơn 36,3 tỷ đồng) ra khỏi đất nước thông qua sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA).

Ma túy cất giấu trong các gói trà
Ma túy cất giấu trong các gói trà

Trong cuộc họp báo tại trụ sở Hải quan tại Kg Jijan, Tổng cục trưởng Hải quan Malaysia Datuk Seri Abdul Latif Abdul Kadir cho biết, các đối tượng đã lợi dụng tuyến vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không để buôn lậu ma túy đến một quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương. Bốn nghi phạm đã bị tạm giữ để phục vụ cho cuộc điều tra.

Qua kiểm tra, cơ quan hải quan đã tìm thấy số ma túy trên được cất giấu bên trong thiết bị được khai báo là "vỉ nướng điện" trong cuộc kiểm tra vào ngày 16/8.

Ma túy được ngụy trang và đóng gói bên trong các gói "trà ngon" với trọng lượng mỗi gói là 1kg. Được biết, số ma túy này được cất giấu bên trong 10 trong số 14 thùng được khai báo là thiết bị điện.

Tổng cục trưởng cũng cho biết, dựa trên kết quả từ các cuộc điều tra sơ bộ, đây là lần thứ 11 các thành viên của tổ chức buôn lậu này vận chuyển ma túy ra nước ngoài qua sân bay KLIA. Hải quan Malaysia đã băt giữ hai nghi phạm cùng với ma túy tại hiện trường sân bay. Sau đó, hai đối tượng khác đã bị bắt giữ trong các cuộc đột kích tiếp theo ở Nilai.

Theo ông Abdul Latif, tổ chức buôn lậu này đã cố gắng qua mắt các công chức Hải quan bằng cách khai báo hàng hóa là thiết bị điện thuộc danh mục hàng hóa thông thường.

Khi được hỏi nguồn gốc methamphetamine từ đâu, ông Abdul Latif cho hay ma túy có thể được sản xuất tại địa phương.

Vụ việc đang được điều tra theo Mục 39B (1) của Luật Dược liệu nguy hiểm năm 1952.

Thanh Thuy