Thách thức trong đấu tranh với tội phạm ma túy thời công nghệ

08:30 | 21/05/2022

(HQ Online) - Sử dụng các thiết bị tiên tiến để giao dịch, vận chuyển ma túy, điều chế các chất ma túy mới… đang là những thách thức đặt ra với lực lượng chức năng trong đấu tranh với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

Tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy ở Bắc miền Trung-Tây Nguyên
Nghệ An: Tóm gọn con nghiện “cõng” 4.000 viên ma túy
Bắt giữ hơn 300 kg ma túy trong cao điểm đấu tranh ở Tây Bắc
Chất gây nghiện LcP-LSD được tẩm trên tấm giấy có thể cắt nhỏ thành hàng trăm con tem trong vụ việc vừa được Đội 5 và lực lượng chức năng phát hiện. 	Ảnh: Đội 5
Chất gây nghiện LcP-LSD được tẩm trên tấm giấy có thể cắt nhỏ thành hàng trăm con tem trong vụ việc vừa được Đội 5 và lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: Đội 5

Ngày 16/5, trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Bắc (Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cho hay, Việt Nam nằm gần khu vực “Tam Giác Vàng”, một trong 3 khu vực trọng điểm về ma túy của thế giới, nên tình hình tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới Việt Nam thời gian qua luôn diễn biến phức tạp. Số lượng ma túy thu giữ trong các vụ án do các lực lượng chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và xử lý có dấu hiệu tăng lên.

Đáng chú ý, trong bối cảnh khoa học, công nghệ ngày càng phát triển, việc mua bán và gửi hàng qua mạng trở nên vô cùng thuận tiện, dễ dàng và phổ biến. Lợi dụng điều kiện thuận lợi của phương thức này, nhiều đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy đã tập trung đẩy mạnh hoạt động mua bán qua mạng đồng thời phát triển đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia thông qua lợi dụng các loại hình vận chuyển như: chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế. Theo các hình thức vận chuyển này, đối tượng thường áp dụng phương thức, thủ đoạn như sử dụng tên giả, địa chỉ giả, số điện thoại giả... khi làm thủ tục gửi, nhận hàng hóa. Khi hàng về Việt Nam, đối tượng thường thuê hoặc nhờ người đi nhận hàng; hoặc ủy thác cho công ty chuyển phát nhanh thay mặt làm thủ tục hải quan, sau đó giao hàng về địa chỉ được chỉ định. Những người được thuê, được nhờ nhận hàng không biết trong các kiện hàng có chứa ma túy, chỉ nghĩ đi nhận quà biếu...

“Ngoài ra, các đối tượng có thể theo dõi trên mạng internet hành trình vận chuyển của lô hàng (mỗi bưu kiện khi gửi được đại lý chuyển phát nhanh cấp 1 tài khoản để theo dõi). Khi hàng hóa không thông quan đúng theo thời gian quy định, các đối tượng thường bỏ hàng, cắt liên lạc. Vì vậy, việc bắt giữ và xử lý đối tượng phạm tội rất khó khăn. Đây là vấn đề đang được lực lượng Hải quan và các lực lượng chức năng chủ động, đồng thời phối hợp nghiên cứu, tìm giải pháp để đấu tranh, phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo Đội 5 chia sẻ.

Thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành điều tra, xác minh, bắt giữ và xử lý nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép ma túy.

Một trong những vụ điển hình liên quan đến vụ vận chuyển, mua bán trái phép ma túy từ Hà Lan qua Thẩm Quyến (Trung Quốc), sau đó vận chuyển về Việt Nam qua tuyến đường hàng không.

Cụ thể, ngày 18/2/2022, tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, Tổ công tác (gồm: Đội 5; Công an quận Long Biên; Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan Hà Nội) đã đấu tranh, bắt giữ đối tượng vi phạm. Tang vật thu giữ 1 hình ảnh bằng giấy (bao gồm 500 tem nhỏ) khối lượng 8,4g có tẩm chất lcP-LSD hàm lượng 150mcg và nhiều tang vật liên quan khác. LcP-LSD là chất có tác dụng gây ảo giác tương tự chất ma túy LSD có trong “tem lưỡi”.

Trong vụ việc này, thủ đoạn của đối tượng đã đặt mua số tem trên mạng và được bên bán đóng gói trong bì thư gửi từ Hà Lan về Việt Nam qua đường hàng không (theo loại hình bưu chính). Chất 1cP - LSD được phun, tẩm trên giấy thấm, có thể xé thành các tem nhỏ để sử dụng.

“Tang vật trong vụ việc không lớn, nhưng nguy hiểm ở chỗ đây là chất ma túy mới xâm nhập vào Việt Nam và phương thức, thủ đoạn của đối tượng hết sức tinh vi”, lãnh đạo Đội 5 nhận xét.

Không chỉ tuyến đường bộ và tuyến đường hàng không, thời gian qua tuyến đường biển cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn ra các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Đặc biệt, gần đây ma túy bị phát hiện được cất giấu, ngụy trang trong các thành vách giả, kiên cố bên trong phương tiện chuyên chở, container và các lô hàng cồng kềnh.

Lãnh đạo Đội 5 cho biết, thời gian tới, công tác phòng chống ma túy nhất thiết phải phát huy, tăng cường thích ứng và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới. Theo đó, ngành Hải quan xác định tập trung tổ chức thực hiện đạt chất lượng cao nhất các giải pháp mang tính chiến lược, dài hạn, xuyên suốt, tăng cường các giải pháp tổng thể nhằm nâng cao năng lực của lực lượng Hải quan chuyên trách phòng chống ma túy theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và khai thác, sử dụng trang thiết bị chuyên dùng, chó nghiệp vụ...; thúc đẩy quan hệ phối hợp, hợp tác giữa cơ quan Hải quan với lực lượng chức năng trong nước và với cơ quan Hải quan nước ngoài, tổ chức quốc tế trong đấu tranh đẩy lùi tội phạm về ma túy và kiểm soát hiệu quả hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Ổn:

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy, lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng đã chủ động phát hiện và đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án phức tạp liên quan đến ma tuý với số lượng lớn.

Tuy nhiên, do tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý gia tăng trên tất cả các tuyến đường; chủng loại ma tuý, phương thức thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cũng đa dạng và tinh vi hơn rất nhiều so với trước kia, công tác kiểm soát ma túy của các lực lượng chức năng của Việt Nam nói chung và lực lượng kiểm soát chống buôn lậu của Hải quan Việt Nam nói riêng cần phải được chú trọng hơn nữa.

Vì vậy, các cơ quan thi hành pháp luật cần thường xuyên phối hợp công tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống ma túy và cập nhật các phương thức và công cụ hỗ trợ tìm kiếm, chia sẻ thông tin nghiệp vụ nhằm triệt phá và ngăn chặn các vụ buôn bán, vận chuyển ma tuý trái phép.

Thái Bình