Thách thức đối với nền nông nghiệp hữu cơ

08:21 | 09/08/2022

(HQ Online) -Giữa những lo ngại ngày càng sâu sắc về thiệt hại mà hóa chất nông nghiệp gây ra cho môi trường và sức khỏe cộng đồng, canh tác hữu cơ được quảng cáo rộng rãi như một giải pháp xanh và bền vững. Tuy nhiên, kinh nghiệm của một số nước cho thấy thực tế phức tạp hơn nhiều so với dự tính và mong muốn.

Thách thức chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam
Năm 2022 - năm thách thức đối với các thị trường mới nổi
Thách thức lớn chuyển đổi số nông nghiệp là thay đổi nhận thức
Nông dân Sri Lanka tuần hành yêu cầu Chính phủ viện trợ phân bón
Nông dân Sri Lanka tuần hành yêu cầu Chính phủ viện trợ phân bón

Nhiều quốc gia đang thúc đẩy canh tác hữu cơ - Chiến lược Đa dạng sinh học “Farm to Fork” (từ nông trại đến bàn ăn) của Liên minh châu Âu (EU) cam kết giảm 20% việc sử dụng phân bón hóa học và đặt mục tiêu dành ít nhất 25% diện tích đất nông nghiệp cho canh tác hữu cơ. Nhưng chỉ có ít quốc gia có chính sách chính thức để làm cho ngành nông nghiệp trong nước của họ 100% hữu cơ, và trong số đó, chưa có quốc gia nào thực hiện chuyển đổi thành công. Năm 2008, vương quốc nhỏ bé Bhutan ở Nam Á cam kết chuyển sang sản xuất hữu cơ hoàn toàn vào năm 2020 nhưng chỉ 10% sản lượng cây trồng và 1% diện tích đất canh tác của họ được chứng nhận vào thời hạn chót.

Tại Thụy Sỹ, 15% nông dân đã sử dụng sản phẩm hữu cơ và không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, theo số liệu của Văn phòng Thống kê Liên bang Thụy Sỹ. Nhưng ngành nông nghiệp đã bị thụt lùi một bước để có thể thực hiện mục tiêu đầy tham vọng hơn. Hai đề xuất gây tranh cãi - sáng kiến "nước uống" liên quan đến việc loại bỏ trợ cấp cho nông dân sử dụng thuốc trừ sâu và sáng kiến "chống thuốc trừ sâu" nhằm tìm kiếm lệnh cấm hoàn toàn đối với thuốc trừ sâu tổng hợp - đã được đưa ra bỏ phiếu trên toàn quốc vào năm ngoái. Cả hai đề xuất này đều bị 60% số người bỏ phiếu từ chối.

Sự phản đối của nông dân và ngành công nghiệp hóa chất nông nghiệp không phải là rào cản duy nhất mà những người ủng hộ nông nghiệp hữu cơ đang đấu tranh để vượt qua. Năng suất thấp hơn cũng là một thách thức đáng kể.

Theo ông Adrian Müller tại Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Hữu cơ (FiBL), năng suất trung bình từ canh tác hữu cơ thấp hơn khoảng 20% so với nông nghiệp thông thường. Hiện nông dân hữu cơ phải trồng các giống cây trồng được phát triển cho các phương thức canh tác thông thường, điều này khiến họ gặp bất lợi về năng suất.

Tuy nhiên, có nhiều cách giải quyết vấn đề này thông qua nông học, phát triển các giống năng suất cao đặc biệt cho nông nghiệp hữu cơ, cung cấp đào tạo và khuyến khích cho nông dân. Theo ông Muller, các nước cũng cần xây dựng một chương trình tiếp cận và đào tạo tốt cho nông dân, cung cấp các khoản trợ cấp thích hợp, đầu tư vào việc lai tạo các giống hữu cơ năng suất cao và cung cấp đủ phân bón hữu cơ.

Giới chuyên gia cũng nhận định nông nghiệp hữu cơ có nhiều thách thức hơn và đòi hỏi nhiều kiến thức hơn, do đó cần nhiều thời gian hơn để trở thành xu hướng chủ đạo. Một quốc gia có thể sử dụng 100% sản phẩm hữu cơ, nhưng mục tiêu này đòi hỏi quốc gia đó đầu tư vào các lĩnh vực ngoài canh tác như độ phì nhiêu của đất, chất lượng nước ngầm, đa dạng sinh học và các loài thụ phấn. Ông Studer tin rằng: “Có thể nuôi thế giới bằng nông nghiệp hữu cơ, nhưng thói quen của chúng ta phải thay đổi. Chúng ta phải ăn ít thịt hơn và ít lãng phí thức ăn hơn".

T. Hằng