Tập đoàn Cao su ước lãi ròng hơn 3.000 tỷ sau 7 tháng

18:14 | 05/08/2022

(HQ Online) - Ngày 5/8, tại Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Tập đoàn Cao su Việt Nam, đơn vị này cho biết, lãi ròng hơn 3.000 tỷ sau 7 tháng kinh doanh.

Nhập khẩu cao su từ Campuchia tăng mạnh gần 57%
Xu hướng thị trường thay đổi, hướng đi nào để xuất khẩu cao su bền vững?
Tập đoàn Cao su ước lãi ròng hơn 3.000 tỷ sau 7 tháng
Trong 7 tháng, Tập đoàn Cao su thực hiện nộp ngân sách Nhà nước hơn 1.300 tỷ đồng. Ảnh: N.H

Theo ông Đỗ Hữu Phước, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Cao su, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 7 tháng năm 2022 của tập đoàn doanh thu hợp nhất ước đạt 13.986 tỷ đồng, tương đương 47% kế hoạch cả năm; lợi nhuận trước thuế ước đạt 3.434 tỷ đồng, đạt 53% kế hoạch và lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.052 tỷ đồng, hoàn thành 57% kế hoạch. Nộp ngân sách Nhà nước 7 tháng ước đạt 1.314 tỷ đồng.

Ông Phước cho biết, năm 2022 tiếp tục là năm đầy khó khăn, thách thức, nhất là đối với lĩnh vực cao su, ngành nghề kinh doanh chiếm tỷ trọng doanh thu cao nhất tập đoàn do giá bán mủ tới nay đã có những tín hiệu không ổn định về giá bán và tiêu thụ. Sản phẩm gỗ và công nghiệp cao su tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh gay gắt; việc phát triển khu công nghiệp chưa thuận lợi về cơ chế thuê đất, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn rủi ro; cuộc chiến thương mại, tiền tệ giữa các nước lớn, đặc biệt là xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đã tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn, giá dầu, lạm phát tăng cao, chi phí sản xuất tăng... sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Trước tình hình đó, ông Phước cho biết Tập đoàn Cao su sẽ tập trung khai thác tối đa các nguồn lực của tập đoàn bao gồm đất đai, lao động, khả năng luân chuyển nguồn vốn và thế mạnh của từng doanh nghiệp trong hệ thống; bảo đảm có tăng trưởng so với năm 2021. Tập đoàn cũng bảo đảm khả năng cung ứng nguyên liệu cao su cho ngành công nghiệp cao su trong nước; phát triển và xuất khẩu gỗ cao su nguyên liệu và gỗ MDF cho ngành chế biến gỗ; thực hiện tốt vai trò chuyển giao kỹ thuật, dẫn dắt thị trường đối với các lĩnh vực Tập đoàn đang chiếm tỷ trọng lớn, có thế mạnh.

Tạo hội nghị, Tập đoàn Cao su cũng nêu lên một số kiến nghị nhằm tạo thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 2855/QĐ-BNN-KHCN ngày 17/9/2008 về việc công bố việc xác định cây cao su là cây đa mục đích, có thể sử dụng cho các mục đích nông nghiệp và lâm nghiệp; Quyết định số 4689/QĐ-BNN-TT ngày 1/12/2021 ban hành Quy trình kỹ thuật cây cao su năm 2020. Cùng với đó, đã điều chỉnh khái niệm thanh lý cao su là thu hoạch gỗ cao su, thời điểm thu hoạch gỗ cao su không lệ thuộc quá nhiều vào thời gian thu hoạch mủ như hiện nay mà có thể ứng xử linh hoạt để có hiệu quả cao nhất.

Như vậy, kỹ thuật gỗ cao su về bản chất đã được xem là loại hàng hoá như mủ cao su, khi tiêu thụ không bị ràng buộc phải đấu giá như thanh lý tài sản cố định. Do đó, Tập đoàn cao su cho rằng việc các công ty thành viên tập đoàn được phép hạch toán các khoản thu từ bán gỗ, củi cao su... vào khoản mục doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ cũng như được ưu đãi về thuế như sản phẩm mủ cao su (nếu có) là phù hợp với đặc điểm sinh học cây trồng, bảo đảm quyền lợi của người lao động khi tính năng suất lao động.

Liên quan đến kiến nghị này, ông Đỗ Hữu Huy, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, Tập đoàn Cao su đã chủ động mời các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tham dự hội nghị để xây dựng đề án “Hoàn thiện cơ chế, chính sách hạch toán đối với hoạt động kinh doanh gỗ cao su”.

Hiện Bộ Tài chính đang thực hiện sửa đổi Thông tư số 45/2013/TT-BTC. Do đó, ông Huy đề nghị Tập đoàn Cao su phối hợp chặt chẽ với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan hoàn thiện về quy định của pháp luật liên quan đến xác định thu nhập từ thanh lý gỗ cao su là thu nhập chính, tháo gỡ khó khăn trong công tác hạch toán gỗ, củi cao su.

Nguyễn Hiền