Tăng phí trước bạ xe bán tải: Chia sẻ để níu chân khách

10:00 | 05/03/2019

(HQ Online) - Với nhiều lợi thế, một vài năm gần đây, xe bán tải có tốc độ tăng trưởng nhanh. Việc Chính phủ quyết định điều chỉnh tăng phí trước bạ với dòng xe này (2% lên 6% từ 10/4 tới đây) tuy có tác động tới phân khúc bán tải nói riêng, song sự tác động này không quá lớn, nhất là với thị trường ô tô nói chung. Đặc biệt khi các hãng và đại lý có tính toán để chia sẻ, níu chân người mua.

tang phi truoc ba xe ban tai chia se de niu chan khach Chi 76 triệu USD để nhập khẩu 3,9 nghìn xe bán tải nguyên chiếc
tang phi truoc ba xe ban tai chia se de niu chan khach Hé lộ 5 xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam năm 2016
tang phi truoc ba xe ban tai chia se de niu chan khach Hà Nội: Tiếp tục thu lệ phí trước bạ xe bán tải 2%
tang phi truoc ba xe ban tai chia se de niu chan khach Được "đối xử" như xe con, xe bán tải sẽ tăng sức hấp dẫn
tang phi truoc ba xe ban tai chia se de niu chan khach
Các mẫu xe bán tải trên thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu từ khu vực ASEAN với mức thuế Nhập khẩu 0%. Ảnh Nguyễn Hà

Không bất ngờ

Thực tế việc điều chỉnh tăng lệ phí trước bạ đối với dòng xe bán tải (xe pikup) đã được người tiêu dùng và các doanh nghiệp nắm được từ trước với mức tăng cũng đã được bộ Tài chính dự kiến đưa ra.

Vì vậy, ngày 28/2/2019, khi Chính phủ chính thức công bố Nghị định 20/2019/CP-NĐ, sửa đổi một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, trong đó có quy định lại mức thu của lệ phí trước bạ dành cho xe bán tải đã không gây bất ngờ, dù có tác động ít nhiều đến thị trường.

Dạo qua một số đại lý bán các mẫu xe bán tải trên địa bàn Hà Nội nhận thấy lượng khách hàng hỏi thông tin và đăng ký đặt mua xe có tăng sau khi Nghị định 20 được công bố.

Tiết lộ từ một đại lý xe Ford tại Long Biên (Hà Nội) cho biết: trong 2 ngày sau khi Nghị định công bố, đại lý đã ký 7 hợp đồng bán xe Ford Ranger (tăng so với thời điểm trước đó, tuần trung bình bán được 2-3 xe).

Tại đại lý của Ford trên đường Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) cũng ghi nhận lượng khách hàng hỏi về Ford Ranger tăng. Tuy nhiên theo một nhân viên kinh doanh ở đây cho biết: từ tháng 8/2018, khi Ranger đáp ứng các các điều kiện nhập khẩu, các khách hàng có nhu cầu với mẫu xe này đã tranh thủ mua, nhất dịp trước tết Nguyên đán. Thực tế thông tin sẽ tăng lệ phí trước bạ đã được biết, chỉ là thời điểm thực hiện cụ thể thôi, vì vậy các khách hàng có nhu cầu với mẫu xe này đều đã “tính” trước cả rồi.

Về phía doanh nghiệp, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Ford Việt Nam cho biết: lộ trình thay đổi mức lệ phí trước bạ đối với xe bán tải doanh nghiệp cũng đã tính trước, không bất ngờ. Do còn phải cân đối nhu cầu của khách hàng, nên lượng xe nhập về vừa đủ, doanh nghiệp không nhập lượng lớn dự trữ.

Đại diện một đại lý Toyota cũng cho rằng: vì chưa định đoán được nhu cầu của khách hàng khi lệ phí tăng, nên lượng xe nhập về cũng đang cầm chừng, mọi hoạt động kinh doanh sẽ chờ khi Nghị định có hiệu lực, và nhu cầu đặt mua của khách hàng ra sao rồi mới tính.

"Xe bán tải đều nhập 100% nên lượng hàng phải cân đối, nếu không sẽ lỗ lớn, chúng tôi đã nhận được thông tin tăng thuế phí từ năm 2017 - 2018 và chính thức là khi Bộ Tài chính trình Dự thảo Nghị định 20, giới kinh doanh xe đã biết tăng phí trước bạ và chủ động các phương án kinh doanh", một đại lý kinh doanh xe nhập trên đường Gia Lâm cho hay.

Đại diện của Mitsubishi Việt Nam, hãng có mẫu xe bán tải mẫu Triton 2019 vừa ra mắt thị trường cũng tự tin cho rằng: “Hãng đã có những kế hoạch kinh doanh cho dòng xe Triton mới từ trước, nên về cơ bản không có biến động gì nhiều”.

Hiện thông tin tăng lệ phí trước bạ được bàn luận khá sôi động trên các trang mạng xã hội với lo ngại xe tăng giá mạnh, các đại lý găm hàng, tạo sốt ảo trong một vài ngày trước khi Nghị định có hiệu lực. Nhưng lo lắng này được cho là sẽ không xảy ra.

tang phi truoc ba xe ban tai chia se de niu chan khach
Việc điều chỉnh lệ phí trước bạ với xe bán tải dự báo sẽ tác động không lớn đến thị trường

Tăng thế nào, vì sao tăng?

Theo Nghị định số 20/2019 của Chính phủ, ô tô bán tải sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% so với mức lệ phí ban đầu của ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống. Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/4/2019.

Như vậy, với phí trước bạ 10% đối với xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống đối với cả nước, phí trước bạ đối với xe bán tải được áp dụng là 6% thay vì 2%. Đối với riêng Hà Nội, phí trước bạ xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi đang là 12%, xe bán tải sẽ là 7,2%.

Với điều chỉnh này các dòng xe bán tải trên thị trường đều có mức tăng khác nhau. Đơn cử như nếu áp mức 6% với mẫu xe bán chạy nhất thị trường hiện nay Ford Ranger, mà cụ thể là Ranger XLS 2.2L số tay thì khách hàng sẽ phải đóng 37,8 triệu đồng (tăng 25 triệu so với mức phí trước bạ 2% cũ). Đối với khách hàng Hà Nội (mức nộp 7,2%) thì bản Ranger XLS 2.2L số tay sẽ bị đắt thêm hơn 32 triệu đồng, bản số tự động sẽ bị đội thêm giá hơn 33 triệu đồng so với mức phí cũ.

Với chiếc Ford Raptor của Ford, nếu áp mức phí trước bạ 6% lệ phí trước bạ phải nộp là 72 triệu đồng và mức 7,2% thì nộp 86 triệu đồng/chiếc. So với mức phí cũ, mức phí mới khiến Raptor bị đội thêm từ 48 triệu đồng (cả nước) và 62 triệu đồng (tại Hà Nội).

Hay với chiếc Mazda BT-50 phiên bản 3.2L hiện có giá bán là 830 triệu đồng, mức thu phí trước bạ cũ vào khoảng 16,6 triệu đồng, khi áp dụng mức thu mới, sẽ là khoảng 59,76 triệu đồng (tại Hà nội) và 49,8 triệu đồng (trong cả nước)

Các dòng xe bán tải của các thương hiệu như Triton của Mitsubishi; BT50 của Mazda; Hilux của Toyota và Colorado của Chevrolet đều bị đội thêm giá từ 25 đến gần 50 triệu đồng/chiếc.

Việc điều chỉnh tăng lệ phí trước bạ với xe bán tải, theo Bộ Tài chính thì đây loại xe khi tham gia giao thông được áp dụng các hệ thống báo hiệu đường bộ như ô tô con. Trong khi đó mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô con là trong khung từ 10-15% thì xe bán tải lại chỉ áp dụng mức 2%

Bộ Công Thương cũng cho rằng: chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu và lệ phí trước bạ đối với xe bán tải chưa đảm bảo công bằng với các loại xe con có cùng dung tích xilanh hoặc số chỗ ngồi. Do vậy, Bộ Công Thương đã kiến nghị giải pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu tăng lệ phí trước bạ đối với các dòng xe bán tải.

tang phi truoc ba xe ban tai chia se de niu chan khach
Sau khi điều chỉnh tăng lệ phí trước bạ, để duy trì tăng trưởng, các hãng cần tính toán, chia sẻ với khách hàng

Chia sẻ với khách hàng

Cho đến thời điểm này, hầu hết các hãng xe đang có sản phẩm ở phân khúc bán tải đều chưa có động thái gì trước thông tin tăng phí trước bạ. Tuy nhiên trên thực tế, trong tháng 2 và 3, nhiều hãng xe đã và đang tung ra các gói khuyến mại khá hấp dẫn.

Đơn cử như Mitsubishi Việt Nam đang duy trì khuyến mãi tặng khách mua Triton mới trong tháng 2 và 3/2019, gồm nắp thùng (trị giá 20-30 triệu đồng) và camera lùi (trị giá 2,5 triệu đồng). Hay từ nửa cuối tháng 2 vừa qua, Nissan Việt Nam cũng đã tung gói khuyến mãi cho khách mua Navara bản VL và EL, gồm bộ phụ kiện và hỗ trợ phí trước bạ (13,3 đến 16,3 triệu đồng) hoặc nếu khách không lấy phụ kiện sẽ giảm thêm 15 triệu đồng. Cũng trong tháng 2 vừa qua, Mazda BT-50 tung ra chương trình giảm giá tới 40 triệu đồng hoặc tặng phụ kiện tương ứng.

Với việc điều chỉnh lệ phí trước bạ, các đại lý đều kỳ vọng hãng sẽ tiếp tục duy trì các chương trình khuyến mại để níu chân khách hàng, nêu không, tự đại lý sẽ tính toán cân nhắc để có chương trình riêng của mình.

Phân tích từ thị trường cho thấy nếu các hãng không có tính toán và chia sẻ với khách hàng, người tiêu dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn khác. Bởi theo báo cáo của VAMA, doanh số của xe bán tải năm 2018 đã thấp đi do lựa chọn của người tiêu dùng các thành phố lớn đã không còn thích các dòng xe loại to, cồng kềnh. Hơn nữa, hiện các mẫu, dòng xe ngày càng một nhiều hơn, với mức giá từ 600 đến 900 triệu đồng, người có nhu cầu có thể chọn lựa được các mẫu xe sedan, SUV hoặc đa dụng đô thị.

Vậy nên để cạnh tranh, ngoài việc tiếp tục duy trì các chương trình khuyến mại, điều mà các hãng cần tính tới đó là giảm giá bán xe. Các dòng xe bán tải hiện đều được nhập khẩu từ các nước trong khu vực ASEAN. Năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô trong khu vực xuống 0%, các mẫu xe bán tải chưa cho thấy sự giảm giá như kỳ vọng.

Trừ mẫu mẫu xe có doanh số thấp nhất phân khúc là Isuzu D-Max giảm 20 triệu các dòng xe bán tải khác đều tăng hoặc giữ nguyên giá cũ (khi chưa giảm thuế nhập khẩu). Toyota Hilux với động cơ mới 2.8 tăng 22 triệu (695-878 triệu), Ford Ranger Wildtrak với hộp số 10 cấp mới giữ nguyên mức giá cao nhất 918 triệu, Mazda BT-50 nâng cấp nhẹ giá 655-829 triệu đồng. Mitsubishi Triton với mức giá tăng 28 triệu…

Cho nên đây là thời điểm để các hãng cần tính toán đến việc giảm giá xe.

Với lợi thế tiện dụng khi kết hợp cả đi phố và chở hàng, tính năng, trang bị ngày càng được các hãng cập nhật như xe du lịch tin chắc các mẫu xe bán tải còn tiếp tục lôi kéo lượng khách hàng không nhỏ. Dự báo việc điều chỉnh lệ phí trước bạn chỉ gây xao xao thị trường rồi sẽ vẫn giữ vững tốc độ bán hàng của mình.

Thống kê của Tổng cục Hải quan, số lượng xe bán tải nhập khẩu tăng nhanh (năm 2017 là 28.482 chiếc, tăng 8,7 lần so với năm 2012). Trong đó chiếm số lượng chủ yếu (99,8%) là xe bán tải chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong mấy năm trở lại đây phân khúc xe bán tải có sự tăng trưởng nhanh. Năm 2015, doanh số phân khúc này vượt đạt mốc 16.741 xe. Năm 2016, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng đột biến với 23.099 xe (tăng 45%). Năm 2017, tiêu thụ vẫn tốt với 24.373 xe. Năm 2018, do những khó khăn trong việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh nhập khẩu xe (toàn bộ dòng xe bán tải hiện nay đều nhập khẩu từ Thái Lan và đến tháng 7/2018 mới có những chiếc bán tải đầu tiên được nhập), doanh số trong năm 2018 sụt giảm đáng kể 18.491 xe (giảm 25% so với năm 2017).

Hiện thị trường Việt Nam đã có các mẫu xe bán tải: Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Toyota Hilux Isuzu D-max Nissan Navara. Trong đó Ford Ranger chiếm phần lớn với hơn 14 nghìn xe trong năm 2016, gần 15 nghìn xe năm 2017 và hơn 8.600 xe trong năm 2018.

tang phi truoc ba xe ban tai chia se de niu chan khach Sẽ điều chỉnh lệ phí trước bạ của xe pick-up và xe tải VAN

(HQ Online)- Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ ...

Nguyễn Hà