Singapore ra mắt chương trình bảo lãnh ngân hàng điện tử toàn diện

08:37 | 23/01/2021

(HQ Online) - Chương trình bảo lãnh ngân hàng điện tử toàn diện (eBG) của Hải quan Singapore mới được đưa vào vận hành cho phép lược bỏ khâu phát hành và chuyển phát giấy tờ bảo lãnh đối với các ngân hàng thành viên khi xử lý các giao dịch thương mại quốc tế liên quan đến Hải quan Singapore.

Hải quan Singapore chủ động ứng phó với đại dịch
Năm 2020, Singapore là “quán quân” về đầu tư FDI vào Việt Nam
Ngân hàng UOB hỗ trợ đưa 51.000 tỷ đồng vốn FDI vào Việt Nam
Báo Singapore: Kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn mong đợi
Singapore ra mắt chương trình bảo lãnh ngân hàng điện tử toàn diện

Các ngân hàng và doanh nghiệp giờ đây có thể tiến hành các giao dịch như gửi đơn bảo lãnh, yêu cầu và giải trình mà hoàn toàn không cần đến thủ tục giấy tờ. Các thành viên tham gia chương trình này hiện bao gồm ngân hàng BNP Paribas, ngân hàng DBS, OCBC, SMBC và UOB.

Chương trình eBG được Hải quan Singapore xây dựng trên nền tảng thương mại mạng (NTP) bắt đầu vận hành từ ngày 2/11/2020 cho phép các doanh nghiệp tiến hành giao dịch một cách nhanh gọn và an toàn hơn.

Các ngân hàng tham gia kết nối có thể gửi dữ liệu cho Hải quan Singapore thông qua hình thức trực tuyến trên danh nghĩa khách hàng của họ khi doanh nghiệp được yêu cầu nộp đơn hoặc muốn gia hạn eBG. Điều này cho phép giảm thời gian lưu chuyển thông tin gần như bằng không, đồng thời giảm thời gian xử lý xuống còn 10 ngày làm việc.

Đồng thời, tính xác thực của thông tin bảo lãnh ngân hàng được đảm bảo bằng cách sử dụng danh tính kỹ thuật số được bảo mật và mã hóa khi eBG được gửi qua NTP. Như vậy, chương trình eBG đã nâng hiệu quả quy trình quản lý thông tin bảo lãnh ngân hàng cho tất cả các thành viên tham gia trong hệ thống cũng như loại bỏ yêu cầu kiểm tra và xác minh.

Ngoài ra, chương trình eBG còn cho phép doanh nghiệp bỏ qua thủ tục thu tài liệu bảo lãnh ngân hàng bằng bản cứng và lệnh chấp nhận dỡ hàng từ Hải quan Singapore, giúp tiết kiệm công sức và chi phí giao dịch thương mại.

Việc triển khai thành công hệ thống eBG trực tuyến là kết quả của sự hợp tác giữa cơ quan Hải quan và các tổ chức tài chính Singapore với tiến độ được đẩy nhanh do đại dịch COVID-19. Đây là một phần trong nỗ lực trên NTP nhằm kết nối các cơ quan trong bộ máy thương mại và hậu cần, cho phép các bên liên quan tại Singapore và quốc tế hưởng lợi từ khả năng kết nối và tương tác trực tuyến.

Chương trình này được hy vọng tạo nên nền tảng công nghệ để Singapore trở thành trung tâm hỗ trợ thương mại, tài chính và chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới.

Nhật Minh