Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần cơ chế ưu đãi linh hoạt hơn để thu hút các dự án FDI lớn

20:43 | 28/02/2019

(HQ Online) - Như Báo Hải quan đã đưa tin, chiều 28/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã làm việc tại Bộ Tài chính về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Cuộc họp này nhằm thảo luận về thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp FDI, những chính sách ưu đãi cho những doanh nghiệp này trong suốt 30 năm qua và bàn hướng thu hút, sử dụng FDI hiệu quả hơn trong giai đoạn 10 năm tới.

can co che uu dai linh hoat hon de thu hut cac du an fdi lon Cập nhật khung điều kiện vay ODA, vay ưu đãi của 6 ngân hàng phát triển
can co che uu dai linh hoat hon de thu hut cac du an fdi lon "E ngại" vi phạm cam kết nếu ưu đãi cho linh kiện ô tô trong nước
can co che uu dai linh hoat hon de thu hut cac du an fdi lon Doanh nghiệp khoa học và công nghệ được miễn thuế 4 năm
can co che uu dai linh hoat hon de thu hut cac du an fdi lon
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc.

Nghiêm túc đánh giá lại

Bên cạnh những vấn đề đã được Bộ Tài chính thống kê, tổng hợp trong báo cáo gửi tới buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh thêm một câu hỏi: “Tại sao 52% doanh nghiệp FDI báo lỗ mà vẫn mở rộng hoạt động và tốc độ mở rộng cao hơn?".

Bộ trưởng dẫn chứng thêm con số vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp FDI là 1,5 triệu tỷ đồng và tổng tài sản 5 triệu tỷ đồng. Theo ông, đây là con số rất lớn nhưng "người ta bỏ vốn thực không, tổng tài sản thực không?".

Người đứng đầu Bộ Tài chính cũng chỉ ra một nghịch lý đang tồn tại là: Hiện nay ở miền Trung có khu kinh tế được đầu tư hạ tầng đồng bộ sân bay, cảng biển, đường cao tốc giúp vùng này không còn khó khăn nữa nhưng doanh nghiệp đầu tư vào vẫn được hưởng khung chính sách cũ, ưu đãi hơn cả đầu tư ở Hà Nội. Do đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng e ngại khó có thể thu hút được doanh nghiệp FDI đầu tư vào các vùng khó khăn khác như Tây Nguyên, phía Bắc,...

Từ thực trạng đó, lãnh đạo Bộ Tài chính thống nhất quan điểm cần phải đánh giá lại nghiêm túc hơn về những ưu đãi mà các doanh nghiệp FDI đang được hưởng hiện nay sao cho phù hợp.

Nhiều ý kiến tham gia tại buổi làm việc của lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ,... đều bày tỏ đồng tình với quan điểm này.

can co che uu dai linh hoat hon de thu hut cac du an fdi lon
Quang cảnh buổi làm việc.

Áp dụng các giải pháp chuyển giao công nghệ

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định chính sách ưu đãi thuế, ưu đãi sử dụng đất cần xác định qua các thời kỳ khác nhau, không thể áp dụng như cũ; tính toán thu hút FDI trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ và tính toán áp dụng các giải pháp chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp trong nước.

Việt Nam cần có cơ chế ưu đãi linh hoạt hơn, kể cả biện pháp phi tài chính để thu hút các dự án lớn quan trọng từ các tập đoàn đa quốc gia, nhất là các tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở chính, trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bên cạnh đó chú trọng hoàn thiện chính sách về sử dụng đất trong và ngoài khu công nghiệp, nâng cao hiệu suất đầu tư trên 1ha đất sử dụng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng đầu tư và bảo đảm nhu cầu phát triển đô thị, xã hội.

Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam cần có cơ chế kiểm soát doanh nghiệp FDI nâng tỷ lệ vốn chủ sở hữu trong cơ cấu vốn đầu tư, khuyến khích họ tăng vốn chủ, giảm vốn vay khắc phục tình trạng vốn mỏng, cũng như cơ chế kiểm soát tài sản hình thành sau đầu tư để khắc phục tình trạng chuyển giá; xây dựng hệ thống chuyên biệt trong thanh tra thuế để xử lý tình trạng chuyển giá hiệu quả hơn; xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin quốc gia chia sẻ thông tin FDI từ đăng ký, đầu tư mở rộng, doanh thu, lợi nhuận, chi phí.

Sau buổi làm việc này, các bộ sẽ phối hợp để xây dựng dự thảo Đề án định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đến năm 2030 để Ban cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến và trình Bộ Chính trị vào tháng 4/2019.

Hồng Vân