Ổn định lãi suất, ưu tiên nguồn vốn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

19:28 | 18/04/2019

(HQ Online) - Đó là khẳng định của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN tại hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực của TPHCM do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cùng UBND TPHCM tổ chức ngày 18/4.

on dinh lai suat uu tien nguon von cho doanh nghiep san xuat kinh doanh
Các ngân hàng ký cam kết cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến hết năm 2018, các ngân hàng thương mại đăng ký gói tín dụng kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn đã giải ngân cho hơn 10.000 doanh nghiệp vay số vốn khoảng 269.500 tỷ đồng. Số tiền giải ngân đã vượt khoảng 9.500 tỷ đồng so với tổng số vốn mà hồi đầu năm 2018 các NHTM đã cam kết cho vay theo chương trình kết nối này.

Ông Minh cho biết, trong năm 2019, tại địa bàn TPHCM có 15 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký cho vay khoảng 269.262 tỷ đồng. Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2019, các ngân hàng thương mại đã giải ngân được 9.122 tỷ đồng cho 1.100 doanh nghiệp theo chương trình nói trên.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh TPHCM, trong thời gian qua, bên cạnh chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, hoạt động cho vay hỗ trợ doanh nghiệp tại địa bàn TPHCM cũng được các ngân hàng thương mại tích cực đẩy mạnh. Trong đó, tính đến cuối năm 2018, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cho vay 36.241 khách hàng thuộc 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên với tổng số tiền trên 158.000 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2018, 10 ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM tham gia chương trình cho vay bình ổn thị trường đã đăng ký cho vay 17.800 tỷ đồng đối với các DN thực hiện bán hàng bình ổn giá theo chủ chương của UBND TP.HCM. Tính từ 1/4/2018 đến cuối tháng 2/2019 đã có 30 doanh nghiệp được cấp tín dụng theo chương trình này, với tổng số vốn ưu đãi lãi suất đạt trên 1.240 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN khẳng định chủ trương ổn định lãi suất của NHNN, không có chuyện tăng lãi suất từ nay đến cuối năm. “Các ngân hàng phải cố gắng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất” – ông Tú nhấn mạnh.

Về vấn đề vốn cho doanh nghiệp, ông Tú khẳng định ngành ngân hàng luôn ưu tiên nguồn vốn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thuộc 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên vì đây là những lĩnh vực chính của nền kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề cung ứng vốn, các ngân hàng thương mại cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong quan hệ tín dụng, cần giải quyết hồ sơ nhanh chóng thuận lợi mà vẫn đảm bảo an toàn. Ngân hàng cần công bố thời gian xét duyệt cho vay để doanh nghiệp cho vay để doanh nghiệp cùng chia sẻ.

Nguyễn Hiền