Nhiều doanh nghiệp thoát lỗ nhờ cổ tức, đầu tư chứng khoán…

12:31 | 27/10/2021

(HQ Online) - Hoạt động kinh doanh chủ lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí tê liệt vì dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn may mắn thoát lỗ.

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ xuất khẩu phục hồi
Những doanh nghiệp “ấm no” nhờ cổ tức, lãi tiền gửi
Nhiều DN chi hàng trăm tỷ để chia cổ tức dù kết quả kinh doanh năm qua bị sụt giảm. Ảnh: ST
Doanh thu tài chính đã giúp nhiều doanh nghiệp may mắn thoát lỗ trong quý 3. Ảnh: ST

Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng không, Công ty CP Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) đã rơi vào cảnh điêu đứng khi dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM và nhiều địa phương. Theo báo cáo tài chính quý 3/2021 của Sasco, doanh thu thuần sụt giảm tới 46% so với cùng kỳ năm trước, chỉ ghi nhận 57,4 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng chi phí lại tăng tới 21% nên lợi nhuận sau thuế của Sasco giảm mạnh 95% so với cùng kỳ, chỉ còn ở mức 2,1 tỷ đồng.

Theo giải trình từ Sasco, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, TPHCM đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 9/7/2021, các chuyến bay thương mại tạm ngừng khai thác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trong kỳ Sasco ghi nhận doanh thu tài chính đạt gần 35 tỷ đồng, tăng 225% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu đến từ khoản cổ tức và lợi nhuận được chia. Chính nguồn thu đột biến này đã giúp Sasco may mắn thoát lỗ khi mà hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng trong gần như toàn bộ thời gian của quý 3/2021.

Doanh thu tài chính cũng đã giúp Công ty CP Thủy sản Mekong (AAM) thoát lỗ trong quý 3/2021. Cụ thể, lợi nhuận gộp trong kỳ âm gần 189 tỷ đồng, nhưng doanh thu hoạt động tài chính ghi nhận trên 2,5 tỷ đồng, gấp 12 lần cùng kỳ năm trước đã giúp công ty có lãi 142 triệu đồng.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính của AAM, khoản doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ chủ yếu đến từ lãi đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu và kỳ phiếu.

Hoạt động của nhiều doanh nghiệp xây dựng, bất động sản cũng gặp khó khăn lớn trong quý 3/2021. Cụ thể, lợi nhuận gộp trong kỳ của Công ty CP DRH Holdings chỉ đạt vỏn vẹn 453 triệu đồng. Song, công ty đã cũng may mắn thoát lỗ nhờ khoản lãi trong công ty liên kết đạt 10 tỷ đồng. Cùng với đó, doanh thu từ hoạt động tài chính ghi nhận tăng 120%, đạt 1,1 tỷ đồng, chủ yếu nhờ đầu tư chứng khoán. Nhờ đó, DRH đã bù đắp được các khoản chi phí và có lãi ròng 1,6 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty CP Đầu tư và xây dựng HUD1 cũng lỗ gộp hơn 4 tỷ đồng trong quý 3/2021, nhưng nhờ công ty mẹ hoàn nhập trích lập dự phòng một số khoản công nợ phải thu khó đòi với số tiền 9,5 tỷ đồng, giúp công ty thoát lỗ và ghi nhận lãi ròng hợp nhất hơn 1 tỷ đồng.

Tại Công ty CP Louis Land (BII), doanh thu thuần quý 3/2021 đạt trên 208 tỷ đồng, tăng đột biến so với cùng kỳ. Kinh doanh dưới giá vốn khiến công ty lỗ gộp 1,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 1,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, doanh thu tài chính trong kỳ đạt 1,9 tỷ đồng trong khi cùng kỳ không đáng kể. Chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 5,6 tỷ đồng. BII cho biết, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm do hoàn nhập dự phòng phải thu trong kỳ và giảm chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại từ việc hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính đối với khoản đầu tư vào bất động sản Bình Thuận.

Khoản thu tăng lên từ hoạt động tài chính cùng chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh đã giúp BII thoát lỗ với khoản lãi ròng hơn 3 tỷ đồng quý 3/2021 trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 1,5 tỷ đồng.

Nguyễn Hiền