Nguy cơ các nhà sản xuất chip Hàn Quốc mất lợi thế cạnh tranh toàn cầu

11:51 | 03/12/2021

(HQ Online) - Theo tờ The Korea Times, các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc có nguy cơ bị mất lợi thế cạnh tranh toàn cầu vào thời điểm các nền kinh tế lớn đang đẩy mạnh hỗ trợ cho các ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm chất bán dẫn và pin cho xe điện (EV). Vấn đề này càng trở nên khốc liệt hơn khi cuộc cạnh tranh giành "quyền bá chủ toàn cầu" về chip đã trở thành một cuộc đua giữa các quốc gia chứ không chỉ đơn thuần là giữa các công ty sản xuất chất bán dẫn.

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với những thách thức mới
WCO: Thúc đẩy tính cạnh tranh, an toàn và bền vững của các khu vực thương mại tự do
Hàng loạt ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ chip nội địa NAPAS
Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc hiện đã chiếm 70% thị trường chip nhớ toàn cầu
Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc hiện đã chiếm 70% thị trường chip nhớ toàn cầu

Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã được khuyến nghị cần tăng tốc cung cấp các hỗ trợ cần thiết trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như đầu tư vào các cơ sở sản xuất để giúp các công ty bán dẫn trong nước không bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh lớn. Từ tháng 5/2021, các nhà lập pháp Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về một gói hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực sản xuất chip, pin và sinh học song vẫn chưa đạt được tiến bộ do vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng giữa các nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập chính. Các nhà lập pháp của PPP cho rằng không cần thiết phải cung cấp các khoản hỗ trợ quá mức cho các tập đoàn như Samsung và SK hynix.

Giáo sư Quản trị Kinh doanh Kim Dae-jong của Đại học Sejong (Hàn Quốc) cho biết: "Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc hiện đã chiếm 70% thị trường chip nhớ toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để giành được vị thế thống trị trong lĩnh vực chip bán dẫn". Ông nhấn mạnh thêm rằng: "Đây là lúc cần hỗ trợ cho R&D".

Trong khi đó, ông Ahn Ki-hyun, Giám đốc điều hành cấp cao của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hàn Quốc (KSIA) nhận định: "Dự luật sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Điều quan trọng là dự luật phải được thông qua kịp thời, trong bối cảnh cuộc đua hiện tại là về số lượng và mức độ đầu tư nhanh chóng của các nhà sản xuất chip". Samsung và SK hynix hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung chưa có hồi kết.

Do đó, việc Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ các nhà sản xuất chip trong nước là rất cần thiết bởi các công ty như Samsung và SK hynix có thể gặp nhiều bất lợi khi Mỹ luôn cố tìm mọi cách để kiềm chế Trung Quốc. Mỹ được cho là đang vận động các Chính phủ và nhà sản xuất chip trên thế giới không đưa thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại rằng sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh toàn cầu.

Mối quan tâm trên càng trở nên hiện hữu hơn sau khi một báo cáo cho biết Chính phủ Mỹ đang tìm cách ngăn SK hynix lắp đặt các máy chế tạo chip in thạch bản cực tím (EUV) do nhà sản xuất thiết bị ASML (Hà Lan) sản xuất vào nhà máy của họ ở thành phố Vô Tích (Trung Quốc). Đây là một trong những nỗ lực của SK hynix nhằm nâng cấp cơ sở sản xuất chip hàng loạt ở nước ngoài. Mỹ trước đây đã phản đối điều này với lý do Trung Quốc có thể dùng các công cụ tiên tiến đó để tăng cường sức mạnh quân sự.

Minh Châu