WCO: Thúc đẩy tính cạnh tranh, an toàn và bền vững của các khu vực thương mại tự do

15:51 | 24/12/2020

(HQ Online) - Lần đầu tiên, Hội nghị toàn cầu dành cho các khu vực thương mại tự do dưới sự chủ trì của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào giữa tháng 12 vừa qua. Sự kiện này đã kết thúc thành công với sự hỗ trợ từ Quỹ Hợp tác Hải quan Nhật Bản. Chủ đề của Hội nghị này là “Nâng cao vai trò của cơ quan Hải quan trong thúc đẩy tính cạnh tranh, an toàn và bền vững của các khu vực thương mại tự do”.

Các nhà lãnh đạo APEC kêu gọi thương mại tự do và cởi mở để thúc đẩy phục hồi kinh tế
Trung Quốc đang thực hiện Thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ
Hội nghị toàn cầu lần thứ nhất về thúc đẩy tính cạnh tranh, an toàn và bền vững của các khu vực thương mại tự do

Hội nghị có sự góp mặt của 600 nhà hoạch định chính sách, chuyên gia của các cơ quan Hải quan, chính quyền nơi các khu vực thương mại tự do hoạt động, các công ty sản xuất, tổ chức quốc tế cũng như các bên liên quan đến từ hơn 90 quốc gia. Ban tổ chức Hội nghị mong muốn các đại biểu tham dự thảo luận cùng tìm ra các giải pháp hợp tác củng cố sự phát triển bền vững, đồng thời tăng cường vai trò của cơ quan Hải quan đối với các khu vực thương mại tự do mới.

“Hiện tại, việc nới lỏng các thủ tục kiểm soát qải quan trong các khu vực thương mại tự do mới mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế dường như đã lỗi thời.” Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng Thư ký WCO đưa ra nhận xét trên.

Đồng thời, ông khẳng định: “Thương mại vẫn có thể hưởng lợi mà không cần đến việc hy sinh an toàn, an ninh thương mại, cơ quan Hải quan sẽ đóng vai trò như một trong những cơ quan quản lý. Theo cơ chế mới, cơ quan Hải quan sẽ cần phối hợp với các cơ quan nhà nước và tư nhân để thúc đẩy hệ sinh thái thương mại toàn cầu an toàn và bền vững”.

Tổng cục trưởng Hải quan Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), ông Ahmad Abdullah Bin Lahej Alfalasi nhấn mạnh trong bài phát biểu rằng, UAE sẽ tiếp tục xem xét các thủ tục kiểm soát của cơ quan Hải quan, kể cả áp dụng quy định Doanh nghiệp Ưu tiên (AEO), đối với các khu vực thương mại tự do nhằm đương đầu với những thách thức mới. Ông cũng kêu gọi cộng đồng Hải quan quốc tế, khu vực tư nhân và các cơ quan chính phủ có liên quan hợp tác hơn nữa nhằm đảm bảo an ninh biên giới, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước và quốc tế.

Với việc công bố Khuyến nghị về khu vực thương mại tự do gần đây của Tổ chức Hợp tác Phát triển châu Âu (OECD), ông Chris Martin- đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm của OECD về chống buôn lậu (TF-CIT) nhấn mạnh rằng mặc dù có những khác biệt nhất định so với hướng dẫn của WCO về khu vực tự do thương mại được Hội đồng thông qua vào tháng 12/2020, nhưng cả hai văn bản đều tập trung vào cùng một yếu tố cốt lõi là bổ sung và cung cấp thông tin nhằm đưa ra dự đoán, giải pháp chính xác nhất. Ông cho biết thêm các yếu tố cốt lõi này bao gồm: tính lãnh thổ; sự tham gia của cơ quan Hải quan cùng quá trình quản lý thông quan đối với tổ chức khai thác các khu thương mại tự do; khả năng truy cập dữ liệu thông qua hệ thống công nghệ thông tin tích hợp; giám sát, kiểm soát và kiểm toán hiệu quả của cơ quan Hải quan cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác, tăng cường hợp tác quốc tế hiệu quả hơn nữa.

Trong cuộc đối thoại cấp cao với các diễn giả nổi tiếng đến từ hãng Luật McKinsey, Panama, Hoa Kỳ và Lebanon khi chia sẻ các phương pháp giải quyết thách thức liên quan đến khu vực thương mại tự do, Hội nghị đã thừa nhận tiềm năng cũng như tầm quan trọng chiến lược của cơ quan Hải quan trong việc tham gia toàn bộ quy trình hoạt động của khu vực thương mại tự do.

Hơn nữa, các dữ liệu cụ thể được cung cấp bởi đại diện Phòng Thương mại quốc tế, tập đoàn Toyota Motor và Hải quan Jordani cho thấy ngày càng có nhiều cơ quan Hải quan chủ động trong quản lý và kiểm soát các khu vực thương mại tự do. Kết quả, đã có được một số vụ phát hiện và bắt giữ đường dây buôn lậu bất hợp pháp. Trong bối cảnh đó, Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF) đã hoan nghênh chiến dịch chống rửa tiền (AML) cùng chiến dịch chống tài trợ khủng bố (CTF) của WCO, với quy mô nâng mở rộng và hoạt động nâng cao nhân lực kéo dài đến tháng 9/2022.

Từ kinh nghiệm về phân tích thông tin được chia sẻ bởi Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Liên minh châu Âu (EU), Renault Nissan Mitsubishi, Hội nghị cũng nhận thấy sự cần cần thiết của việc áp dụng một cách phù hợp và nhất quán các nguyên tắc quản lý để nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế từ các khu vực thương mại tự do.

Trong phát biểu bế mạc, ông Ricardo Trevino Chapa, Phó Tổng Thư ký WCO đã ghi nhận ý nghĩa và kết quả của Hội nghị và hy vọng những kết quả thực tiễn từ sự kiện này cùng với các Khuyến của WCO sẽ tạo bước đệm cần thiết cho cộng đồng Hải quan cũng như các bên liên quan thúc đẩy phục hồi, đổi mới và phát triển chuỗi cung ứng bền vững cho các khu vực thương mại tự do.

Nhật Minh