Ngân hàng tìm mọi cách huy động vốn trung, dài hạn

15:31 | 16/04/2019

(HQ Online) - Nhằm đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 40% theo quy định của ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng đang chạy đua huy động các kỳ hạn dài, phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, thậm chí vay vốn từ các tổ chức quốc tế. 

ngan hang tim moi cach huy dong von trung dai han
Vay vốn từ các tổ chức quốc tế là giải pháp đang được nhiều ngân hàng thực hiện nhằm gia tăng nguồn vốn huy động

Theo ghi nhận, lãi suất kỳ hạn dài trên 12 tháng hiện đang được nhiều ngân hàng áp dụng phổ biến ở mức trên 8%. Cụ thể, Ngân hàng SCB áp dụng mức lãi suất từ 8 – 8,45%/năm đối với tiền gửi tiết kiệm Đắc Lộc Tài từ 6-12 tháng; đối với tiết kiệm Đắc Lộc Phát từ 13-36 tháng, lãi suất áp dụng đến 8,55%/năm.

Ngân hàng VPBank cũng đưa ra mức lãi suất 8,3%/năm với cá nhân gửi tiết kiệm Phát Lộc Thịnh Vượng từ 5-10 tỷ đồng trên 18 tháng. Tại VietCapital Bank, lãi suất tiết kiệm từ 15 tháng là 8,3%/năm, trên 24 tháng 8,6%/năm.

ngan hang tim moi cach huy dong von trung dai han Ngành ngân hàng cam kết đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp

(HQ Online) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhờ có các chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, cuối năm 2018, tốc ...

ngan hang tim moi cach huy dong von trung dai han Ngân hàng sẽ bàn gì trong mùa đại hội cổ đông năm nay?

(HQ Online) - Theo kế hoạch đã được công bố, cuối tháng 4/2019 sẽ là “cao điểm” diễn ra Đại hội đồng cổ đông của các ...

Ngoài việc tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài, các ngân hàng thương mại còn đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi trung và dài hạn. Cụ thể, ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi đợt 1 dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tại tất cả điểm giao dịch trên toàn quốc với mức lãi suất lên đến 8,9%/năm. Tổng mệnh giá đợt phát hành là 10.000 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi Lộc Bảo Phát liên kết lợi suất đầu tư trái phiếu chính phủ đầu tiên trên thị trường. Theo đó, lãi suất của chứng chỉ này có thể cao hơn tới 30% so với lãi suất sản phẩm tiết kiệm thông thường. Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6, 12 hoặc 18 tháng tại MSB tương ứng là 6,8%/năm, 7,3%/năm và 7,7%/năm.

Trước đó, BIDV cũng triển khai chương trình chứng chỉ tiền gửi ghi danh trung dài hạn 2019 dành cho khách hàng cá nhân và tổ chức với lãi suất 7,65/năm. Mệnh giá tối thiểu của chứng chỉ tiền gửi là 10 triệu đồng với khách hàng cá nhân và 50 triệu đồng với khách hàng doanh nghiệp.

Không chỉ huy động vốn trong nước, nhiều ngân hàng còn mở rộng thêm hình thức vay vốn quốc tế dài hạn.

Tại ĐHCĐ năm 2019, Ngân hàng VIB đã thông qua chủ trương phát hành trái phiếu quốc tế, bao gồm cả trái phiếu tăng vốn cấp 2, với tổng giá trị tối đa 12.000 tỷ đồng, tức khoảng 500 triệu USD. Hồi tháng 10-2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết VIB đã đăng ký chào bán trái phiếu không chuyển đổi và hồ sơ niêm yết trái phiếu tại nước ngoài kỳ hạn từ 5-10 năm với tổng mệnh giá 200 triệu USD (khoảng 4.500 tỷ đồng). Nguồn vốn thu về từ phát hành trái phiếu được sử dụng để cấp vốn tín dụng cho các DN và cá nhân của VIB.

Mới đây, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã cấp gói tín dụng 100 triệu USD cho Ngân hàng OCB với kỳ hạn 3 năm để OCB có điều kiện gia tăng các khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cuối năm 2018 BIDV cũng nhận khoản cấp vốn 300 triệu USD từ ADB. Trước đó, 2 định chế tài chính lớn của Nga là Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC) cũng đã cung cấp khoản vay cho lần lượt 20 triệu USD và 20 triệu EUR cho Ngân hàng SHB.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tháng 3/2019 của SSI, trên thị trường 1, lãi suất huy động ghi nhận mức tăng khoảng 20 - 30 điểm ở các kỳ hạn trên 6 tháng tại một số ngân hàng. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng duy trì ở mức 4,3 - 5,5%/năm; kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng là 5,5 - 7,5%/năm; kỳ hạn 12, 13 tháng là 6,4% - 8%/năm.

Theo lãnh đạo các ngân hàng, Thông tư 16/2018/TT-NHNN đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn chỉ còn 40% kể từ năm 2019 đã tạo áp lực buộc các ngân hàng phải tăng cường tìm kiếm nguồn vốn dài hạn. Trong khi đó, các chuyên gia SSI cho rằng, nguyên nhân của việc lãi suất neo cao ở mặt bằng được thiết lập từ cuối năm trước còn do nhiều ngân hàng thương mại chuyển hướng đẩy mạnh cho vay đối tượng khách hàng cá nhân với mức lãi suất tốt, đảm bảo mức sinh lời. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng khác cũng phải duy trì lãi suất tốt để không bị mất thị phần huy động.

Khải Kỳ