Lo ngại nguy cơ buôn lậu vàng

10:09 | 26/02/2019

(HQ Online) - Khi thị trường vàng trong nước không được liên thông với thế giới, chênh lệch giá sẽ xuất hiện, từ đó dẫn tới nguy cơ buôn lậu vàng.

lo ngai nguy co buon lau vang
Thị trường vàng trong nước cần được liên thông với thế giới. Ảnh: N.H

Vàng trong nước đang rẻ hơn thế giới

Lúc hơn 11h trưa 25/2, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường TPHCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,92 triệu đồng/lượng và 37,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với cùng thời điểm ngày 24/2, giá vàng miếng SJC hiện tăng khoảng 20.000-30.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm và đứng ở mức thấp khi một số thỏa thuận về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mới đạt được thông qua đàm phán.

Kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News về triển vọng giá vàng cho thấy, đa số các nhà phân tích và giới đầu tư trên Wall Street và Main Street đều cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục bứt phá trong tuần này. Theo nhận định của Kitco News, giá vàng sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn, nối tiếp đà tăng của vài tuần trước đó để vượt lên chạm mốc cao nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Hiện giá vàng giao ngay đang ở mức 1.328 USD/ounce; giá vàng hợp đồng kỳ hạn giao tháng 4 giảm tương ứng ở mức 1.331 USD/ounce. Tính theo tỷ giá ngoại tệ, giá vàng thế giới ở mức tương đương 37,21 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC 110.000 đồng/lượng. Trước đó, trong tuần trước, có thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới quy đổi tới 500.000 đồng/lượng trong bối cảnh giá thế giới liên tục tăng.

Nguy cơ buôn lậu vàng

Trước diễn biến như trên của giá vàng, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng VN (VGB) lưu ý về việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 47/2018/TT-NHNN về danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu kèm theo mã HS thuộc phạm vi quản lý của Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực vàng. Theo đó, từ ngày 12/2/2019, Ngân hàng Nhà nước sẽ độc quyền xuất nhập khẩu đối với vàng dạng khối, thỏi, hạt, miếng và các loại vàng khác trừ vàng dưới dạng bột, dung dịch, vẩy vàng, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm, gồm hai mã HS: 7108.12.10 và 7108.12.90.

Quy định mới này của Ngân hàng Nhà nước khiến giới kinh doanh lo ngại về việc thị trường vàng trong nước sẽ không được liên thông với thị trường thế giới, dẫn tới nhiều rủi ro, buôn lậu vàng có thể xảy ra. “Đi dọc tuyến biên giới giữa Việt Nam với Lào, Campuchia và Trung Quốc, có thế thấy hoạt động biên mậu có thể phá thủng mọi chính sách nếu chênh lệch giá đủ hấp dẫn. Nếu thị trường vàng Việt Nam bị cách ly với thế giới dẫn tới biến động giá có sự chênh lệch với thị trường thế giới, chắc chắn vàng trong nước sẽ chạy ra biên mậu để đi ra nước ngoài và ngược lại” – ông Hải nhấn mạnh.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện lượng vàng tích trữ trong dân ước tính khoảng 500 tấn. Chủ trương của Chính phủ là tìm cách huy động được nguồn lực này để đầu tư phát triển kinh tế- xã hội trong nước. Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước độc quyền mọi hoạt động từ xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh vàng miếng sẽ cách ly thị trường vàng trong nước với thế giới. Từ đó không những không huy động được số vàng trong dân mà còn có thể khiến số vàng đó chảy ra nước ngoài theo các giao dịch biên mậu.

lo ngai nguy co buon lau vang Vụ buôn lậu vàng qua sân bay quốc tế Nội Bài: Khởi tố bị can 6 đối tượng

(HQ Online)- Liên quan đến vụ vận chuyển vàng trái phép từ Thái Lan vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài, do ...

lo ngai nguy co buon lau vang Bắt giữ vụ buôn lậu vàng trang sức trị giá lớn

(HQ Online)- Lực lượng Hải quan Bulgaria tại Trạm kiểm soát Kapitan Andreevo BCP vừa phát hiện và bắt giữ một vụ buôn lậu vàng ...

Nhìn lại thị trường vàng những năm qua, kể từ khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành, thị trường vàng trong nước đã cơ bản được kiểm soát, tình trạng giá vàng "nhảy múa" đã không còn và khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cũng đã được thu hẹp đáng kể. Cụ thể, từ sau khi Nghị định 24 ra đời, số điểm kinh doanh, mua bán vàng miếng đã giảm từ con số 12.000 xuống chỉ còn hơn 2.200 điểm. Nếu giao dịch vàng miếng tại những điểm không được cấp phép, người dân cũng sẽ bị xử phạt tương tự như câu chuyện mua bán USD ở Cần Thơ hồi trước Tết vừa qua. Theo đó, việc giảm số lượng các điểm mua bán vàng miếng cùng với sự siết chặt gia công vàng miếng đã khiến cho việc kinh doanh vàng miếng trở nên trầm lắng.

Mặc dù vậy, vàng vẫn có sức hấp dẫn riêng nhờ vào tính thanh khoản rất cao, hơn hẳn các kênh bất động sản, chứng khoán. “Vàng miếng của Việt Nam hoàn toàn có thể mang đi bán tại Campuchia, Hồng Kông… trong khi đây lại là điều không thể đối với các mã chứng khoán cũng như sổ đỏ bất động sản” – ông Hải nói. Đặc biệt giá vàng thế giới đang trong xu hướng tăng cũng củng cố thêm sức hấp dẫn của vàng.

TS.LS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight dự báo, xu hướng giá vàng năm 2019 phụ thuộc vào nhiều biến số rất khó lường như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng kinh tế, chính trị giữa các nước trên thế giới… Tuy nhiên, giá vàng năm 2019 vẫn có khả năng tăng nhiều hơn giảm và mức tăng dự kiến sẽ khoảng 5 – 10% so với mức giá hiện tại.

Nguyễn Hiền