Kinh tế Mỹ trước nguy cơ “hạ cánh cứng”

10:51 | 20/05/2022

(HQ Online) - Các chuyên gia của tập đoàn tài chính Morgan Stanley mới đây cảnh báo nguy cơ suy thoái ở Mỹ đang gia tăng nhanh chóng do lạm phát tăng cao tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế.

Nguy cơ suy thoái đeo bám nền kinh tế thế giới
Vũ khí tài chính của Mỹ có nguy cơ giảm tác dụng
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ kinh tế suy thoái nếu giá dầu tăng mạnh
Lạm phát kéo dài đang đẩy Mỹ vào nguy cơ suy thoái.
Lạm phát kéo dài đang đẩy Mỹ vào nguy cơ suy thoái.

Trong một phân tích công bố hồi đầu tuần, các chiến lược gia của ngân hàng Morgan Stanley đã nâng dự báo suy thoái kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới lên 27%, tăng đáng kể so với tỷ lệ dự báo vào tháng 3, khi chỉ 5% chuyên gia tin vào khả năng suy thoái của Mỹ trong năm nay.

Nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới suy thoái ngày một tăng trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không thể đạt được mục tiêu "hạ cánh mềm" trong việc kiềm chế nhu cầu tiêu dùng và hạ nhiệt lạm phát, mà không gây áp lực đối với tăng trưởng kinh tế khi đẩy mạnh việc tăng lãi suất. Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley Wealth Management, Lisa Shalett cho biết xác suất “hạ cánh cứng” của nền kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới đã tăng lên 27%.

Các số liệu mới đây cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại. Đầu tháng 5, Cơ quan Thống kê Lao động Mỹ cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này bất ngờ giảm trong quý 1, đánh dấu hoạt động tồi tệ nhất kể từ mùa Xuân 2020, khi nền kinh tế vẫn chìm sâu trong suy thoái do đại dịch Covid-19. Các nhà đầu tư Phố Wall quan ngại rằng FED có thể kéo nền kinh tế vào một cuộc suy thoái khi tìm cách chế ngự lạm phát, vốn vẫn ở mức 8,3% trong tháng 4. Cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke, cùng với ngân hàng Bank of America, Fannie Mae và Deutsche Bank, nằm trong số các công ty Phố Wall dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong hai năm tới. Bà Shalett nhận định: “Có vẻ như lạm phát đang có xu hướng mở rộng và có khả năng duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài. Đó là một kịch bản gây áp lực đối với kỳ vọng lạm phát dài hạn và khiến FED phải đưa ra các chính sách quyết liệt hơn".

FED hiện đang chịu áp lực trong việc “hạ nhiệt” nhu cầu và giá cả, nhưng phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách FED đã nâng lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng này, lần đầu tiên sau hai thập kỷ và báo hiệu rằng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất tương tự được đưa ra tại các cuộc họp sắp tới.

Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận rằng nền kinh tế Mỹ có thể chịu “tổn thương” phần nào do việc giảm lạm phát và kiềm chế nhu cầu, song vẫn bác bỏ nguy cơ về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Theo ông, thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ là những điểm sáng trong nền kinh tế, cho dù việc “hạ cánh mềm” là không chắc chắn.

Nguyệt Ánh