Iraq ký hợp đồng nhập khẩu gạo Thái Lan đầu tiên sau 7 năm "đóng cửa"

15:18 | 27/09/2021

(HQ Online) - Hiệp hội các nhà máy xay xát gạo Thái Lan cho biết, Rice Plc - một nhà xuất khẩu gạo lớn Thái Lan vừa ký hợp đồng với nhà nhập khẩu Iraq để cung cấp 44.000 tấn gạo trắng 100%.

Thái Lan tới tấp nhận đơn xuất khẩu gạo sang Malaysia, Philippines
Giá gạo Thái Lan giảm mạnh dù sản xuất dần phục hồi
Thái Lan chi 88 tỷ Bath đảm bảo giá lúa niên vụ 2021-2022
Iraq ký hợp đồng nhập khẩu gạo Thái Lan đầu tiên sau 7 năm
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Chủ tịch Hiệp hội Kriangsak Tabnanon thông báo, đây là lô thứ hai mà Iraq đăng ký mua từ Thái Lan trong năm nay. Lô 44.000 tấn đầu tiên đã được giao vào ngày 18/8/2021. Giao dịch này đánh dấu khoảnh khắc lịch sử trong lĩnh vực xuất khẩu gạo khi Iraq đã tẩy chay gạo Thái Lan trong 7 năm qua do những lo ngại về chất lượng.

Lệnh cấm là kết quả của việc một nhà xuất khẩu Thái Lan giao 110.000 tấn gạo cho Iraq vào năm 2014 nhưng không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của nước này. Đồng thời, phía Iraq tuyên bố lượng gạo được giao ít hơn 10% so với thỏa thuận, từ đó dẫn đến lệnh cấm gạo Thái Lan kéo dài 7 năm.

Việc xóa bỏ lệnh cấm là cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan do Iraq là khách hàng lâu năm của Thái Lan và có nhu cầu nhập khẩu thêm gạo.

Hiệp hội này kêu gọi tất cả các nhà xuất khẩu đặt chất lượng gạo lên ưu tiên hàng đầu nhằm tăng niềm tin của khách hàng để đảm bảo có nhiều đơn hàng hơn nữa trong tương lai.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới này đang kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn năm nay. Lý do là bởi, lượng mưa nhiều và đồng Baht giảm góp phần tăng tính cạnh tranh của gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế.

Mục tiêu xuất khẩu năm nay cao hơn khối lượng xuất khẩu 5,7 triệu tấn năm 2020 – mức thấp nhất kể từ năm 1997. Trong 2 năm qua, kim ngạch xuất khẩu sụt giảm do hạn hán và đồng Baht tăng.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, kim ngạch xuất khẩu gạo nước này dự báo đạt 7 triệu tấn trong năm 2022.

Đức Quang