Iran và Nhật Bản ký thoả thuận đẩy nhanh quy trình thủ tục thông quan hàng hóa

20:18 | 23/08/2021

(HQ Online) - Chính phủ Iran và Chính phủ Nhật Bản vừa ký văn bản đầu tiên về hợp tác hải quan nhằm mục tiêu đẩy nhanh thông quan hàng hóa,góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước trong tương lai.Ngày 22/8, một quan chức cấp cao của cơ quan Hải quan Iran (IRICA) cho biết văn bản hợp tác đã được ký trước đó 1 ngày giữa Tổng cục trưởng IRICA ôngMehdi Mir Ashrafi và Đại sứ Nhật Bản tại Tehran ôngAikawa Kazutoshi.

Tổng cục trưởngHải quan Iran ôngMehdi Mir Ashrafi (R) và Đại sứ Nhật Bản tại Iran ôngAikawa Kazutoshi trao đổi văn kiện ký kết về tăng cường hợp tác hải quan giữa hai nước tại trụ sở Bộ Ngoại giao Iran ở Tehran vào ngày 22/8/2021.
Tổng cục trưởngHải quan Iran ôngMehdi Mir Ashrafi (R) và Đại sứ Nhật Bản tại Iran ôngAikawa Kazutoshi trao đổi văn kiện ký kết về tăng cường hợp tác hải quan giữa hai nước tại trụ sở Bộ Ngoại giao Iran ở Tehran vào ngày 22/8/2021.

Ông Hossein Kakhaki, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế của IRICA cho biết, thỏa thuận này, dựa trên các mô hình hợp tác đã được Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) chấp nhận, sẽ giúp Iran và Nhật Bản đẩy nhanh các thủ tục thông quan.Ông Kakhaki khẳng định thông qua việc ký kết văn bản này, hai nước sẽ giảm bớt các khâu thủ tục giấy tờ, xúc tiến đơn giản hoá các thủ tục trao đổi thông tin và điều tra hải quan.

Thỏa thuận được ký kết nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại Tehran nhằmgặp mặtTổng thống mới của Iran ngàiEbrahim Raeisi và nhiều quan chức cấp cao khác của nước này.Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Iran và Nhật Bản có kế hoạch tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại trong những năm tới, chủ yếu để bù đắp những thiệt hại đã phải gánh chịu trong những năm gần đây do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Iran đang tích cực tìm cách tăng cường quan hệ thương mại với các nước châu Á kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Đầu năm nay, IRICA đã ký một thỏa thuận hợp tác hải quan với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Thỏa thuận nàycho phép các doanh nghiệp Iran hưởng các dịch vụ thông quan dễ dàng hơn tại Trung Quốc trong khi Iran cũng cam kết cung cấp các dịch vụ tương tự để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc được chỉ định bởi chính phủ Trung Quốc có hoạt động thương mại với đối tác Iran./.

Vân Anh (Theo presstv.ir)