Hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp: Minh bạch để đôi bên cùng có lợi
![]() | Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất |
![]() | Báo chí chuyển đổi số - Thích ứng, tồn tại và phát triển |
![]() | Chuyển đổi số trong báo chí: Hợp tác để vượt qua khó khăn |
Ngày 29/6, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ – Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”.
![]() |
Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: H.Dịu |
Điểm tựa cho doanh nghiệp vững tin sản xuất
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, trong quá trình thực hiện “mục tiêu kép”, báo chí đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp khi phải đảm bảo vừa sản xuất vừa phải chống dịch, qua đó, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
Đặc biệt, theo ông Lê Quốc Minh, trong bối cảnh dịch bệnh xuất hiện nhiều thông tin đa chiều, thông tin xấu độc gây hoang mang dư luận, những thông tin chính thống trên báo chí đã trở thành điểm tựa cho chính doanh nghiệp vững tin kinh doanh sản xuất, khi doanh nghiệp thực hiện đúng đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp còn thể hiện ở sự đồng hành giữa báo chí trong hoạt động xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm.
Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng nhìn thẳng vào thực tế khi vẫn còn một số thông tin gây bất lợi, thậm chí làm tổn hại tới uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Nguyên nhân căn bản là do nhiều doanh nghiệp chưa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, trong khi một vài nhà báo lợi dụng vai trò giám sát, phản biện xã hội để đưa tin chưa chính xác, hoặc lợi dụng sai phạm của doanh nghiệp để phục vụ lợi ích riêng.
Cũng nhận xét về vấn đề này, bên cạnh việc nêu cao mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp trong việc động viên “người lính” doanh nghiệp trên mặt trận kinh tế, ông Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, báo chí và doanh nghiệp cần đồng hành vì mục tiêu chung, hai bên cần có cơ chế thông tin để xây dựng niềm tin chung cũng như xây dựng khuôn khổ hợp tác giữa báo chí - doanh nghiệp.
"Phục vụ lẫn nhau, cùng nhau đi lên"
Tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp và đại diện các cơ quan báo chí đã cùng nêu quan điểm cũng như đề xuất giải pháp để mối quan hệ giữa báo chí – doanh nghiệp được gắn kết và hiệu quả hơn.
Theo ông Vũ Văn Luật, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SM, một số cơ quan báo chí ít công khai hoặc không thực hiện theo đúng tôn chỉ, mục đích. Hơn nữa, báo chí hiện nay thường phản ánh vấn đề, mà chưa đưa ra giải pháp cho người đọc cùng tìm hiểu và tham khảo. Do đó, vị này cho rằng, những bài viết trên báo chí nên đưa ra giải pháp, đề xuất giải pháp để người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý cùng nhìn nhận vấn đề một cách cụ thể.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hồng Sâm. Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cũng mong muốn các phóng viên, nhà báo bên cạnh việc phản ánh thực trạng, cần đề xuất các giải pháp cho những vấn đề còn tồn tại. Đặc biệt, vị này cũng thông tin, hàng ngày, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thực hiện điểm báo để báo cáo Thủ tướng và các Phó Thủ tướng. Những vấn đề nóng được báo chí phản ánh sẽ chuyển tải ngay cho các bộ, ngành, địa phương liên quan để cùng tháo gỡ, xử lý và báo cáo kết quả thực hiện cho Thủ tướng và Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực đó.
Ngoài việc nêu ra giải pháp để xử lý khó khăn cho doanh nghiệp, bà Hà Thị Dung, đại diện một doanh nghiệp ngành dược phẩm đặt ra mong muốn báo chí cùng vào cuộc để hỗ trợ, giúp sức cho các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng phát triển, giúp các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam được vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.
Theo ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, doanh nghiệp luôn luôn là nguồn cảm hứng để các cơ quan báo chí đưa thông tin. Vì thế, vị này mong muốn các doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp thông tin, doanh nghiệp cần coi báo chí là một kênh truyền thông để lan tỏa thương hiệu. “Các cơ quan báo chí và doanh nghiệp cần phục vụ lẫn nhau, cùng nhau đi lên”, ông Lê Trọng Minh nhấn mạnh.
Từ những vấn đề nêu trên, để tăng hiệu quả cho mối quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp, ông Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí và doanh nghiệp cần phải có thái độ hợp tác tích cực, cởi mở về thông tin, ngay cả trong trường hợp thông tin bất lợi đối với doanh nghiệp. Việc tạo ra kênh đối thoại thẳng thắn, trực diện sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi các thông tin đồn đại, thiếu chính xác, hoặc ít nhất có thể tạo ra các cơ hội giải quyết khủng hoảng truyền thông một cách tích cực.
“Sự minh bạch chính là mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa báo chí và doanh nghiệp. Báo chí cần doanh nghiệp, không phải với tư cách các nhà quảng cáo có thể mở hầu bao nuôi sống báo chí, mà như những nguồn thông tin minh bạch, chính xác, tạo ra giá trị tin cậy cao đối với bạn đọc. Ngược lại, doanh nghiệp cần báo chí với tư cách các kênh truyền thông trung lập, mạnh mẽ, hiệu quả, để thông điệp truyền thông của doanh nghiệp được lan toả tới công chúng”, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ.
Tin liên quan

Thực hiện ESG - Cơ hội tiếp cận nguồn vốn xanh cho doanh nghiệp
21:24 | 30/05/2025 Nhịp sống thị trường

Tiếp nhận, xử lý đăng ký kinh doanh đối với người nộp thuế có thay đổi địa giới hành chính
14:22 | 30/05/2025 Thuế

Đưa vào khai thác tuyến vận tải nội địa Cần Thơ – Cái Mép, rút ngắn 70% thời gian
21:30 | 31/05/2025 Nhịp sống thị trường

Công nghệ Việt nhận diện chữ viết tay: Bước tiến dài từ phòng lab đến thực tiễn số hoá
12:13 | 31/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Các ngân hàng cần bứt phá chuyển đổi số để gần dân, sát thị trường
11:17 | 31/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nên có cơ chế "luồng xanh" cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội
08:50 | 31/05/2025 Nhịp sống thị trường

Hà Nội: Thị trường nhà ở xã hội sắp đón hơn 3.300 căn hộ
08:41 | 31/05/2025 Nhịp sống thị trường

Khởi động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 tại miền Nam
17:15 | 30/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Chính thức thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
13:30 | 30/05/2025 Nhịp sống thị trường

MISA Lending giúp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vốn tín dụng
13:19 | 30/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Samsung Việt Nam tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh quy mô lớn
19:55 | 29/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nghị quyết số 68 tạo niềm cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp
08:57 | 29/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Công ty đại chúng 2025: Vững vàng giữ hạng trong vùng biến động
15:51 | 28/05/2025 Nhịp sống thị trường

Lào hỗ trợ Vinachem triển khai Dự án muối mỏ Kali
14:50 | 28/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

An ninh thương hiệu - "lá chắn pháp lý" giữa thương trường đầy biến số
14:21 | 28/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Đưa vào khai thác tuyến vận tải nội địa Cần Thơ – Cái Mép, rút ngắn 70% thời gian

Phát hiện gần 35.000 tem chống hàng giả tại cơ sở bán mỹ phẩm giả

Hải quan chủ trì bắt giữ lô hàng nghi dầu DO trị giá 1,3 tỷ đồng

Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ đều có sai phạm trong việc kê khai nộp thuế

Công nghệ Việt nhận diện chữ viết tay: Bước tiến dài từ phòng lab đến thực tiễn số hoá

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

Chính thức sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ 1/7/2025

Tiếp nhận, xử lý đăng ký kinh doanh đối với người nộp thuế có thay đổi địa giới hành chính

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường để tránh phụ thuộc vào thị trường Hoa Kỳ

Thu đúng, đủ, kịp thời các nguồn thu của ngân sách nhà nước

Đẩy mạnh hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Hoa Kỳ dự kiến áp thuế 8,35% đối với vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lao dốc, chạm đáy kể từ tháng 1/2023

Việt Nam giữ vị trí số 2 toàn cầu về xuất khẩu giày dép

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường để tránh phụ thuộc vào thị trường Hoa Kỳ

Vận hành chính thức tuyến hành khách xuất nhập cảnh Lối thông quan Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa

Việt – Trung thiết lập “luồng xanh” nông sản, mở rộng thị trường thủy sản, trái cây

Phát hiện gần 35.000 tem chống hàng giả tại cơ sở bán mỹ phẩm giả

Hải quan chủ trì bắt giữ lô hàng nghi dầu DO trị giá 1,3 tỷ đồng

Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ đều có sai phạm trong việc kê khai nộp thuế

Không để hình thành điểm nóng về vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Đốc thúc công tác phòng, chống buôn lậu tại miền Trung – Tây Nguyên

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 60 kg xúc xích không rõ nguồn gốc qua biên giới

Sửa Luật Hải quan hướng đến đột phá phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo

Xác định thẩm quyền giải hồ sơ đề nghị miễn thuế theo Hiệp định thuế Việt Nam - Singapore

Thủ tục miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Thêm ưu tiên với doanh nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thu hút FDI

Hộ kinh doanh “chạy nước rút” trước thời điểm Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực
