Hải quan toàn cầu nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch  Covid-19

09:10 | 22/04/2020

(HQ Online) -  Ban thư ký WCO đã xây dựng một trang web nhằm cập nhật cho các cơ quan hải quan thành viên về các công cụ, thiết bị và các khuyến nghị cũng như tài liệu tham khảo của WCO về  phân loại mã HS đối các thiết bị y tế phục vụ cho phòng chống đại dịch Covid-19. 

hai quan toan cau no luc giam thieu tac dong cua dai dich covid 19 WCO công bố các nội dung sửa đổi HS 2022
hai quan toan cau no luc giam thieu tac dong cua dai dich covid 19 Hải quan thế giới xây dựng Chiến lược truyền thông toàn cầu
hai quan toan cau no luc giam thieu tac dong cua dai dich covid 19 Hội đồng WCO kết thúc phiên họp thường niên và thông qua HS phiên bản 2022
hai quan toan cau no luc giam thieu tac dong cua dai dich covid 19

Ông Kunio Mikuriya, Tổng Thư ký WCO cho biết, hiện nay, cộng đồng Hải quan thế giới không chỉ tiếp tục hỗ trợ và tạo thuận lợi đối với hàng hóa cứu trợ mà còn đối với tất cả hàng hóa thương mại nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19. Ông cũng cho biết thêm, chúng ta đang phải chứng kiến tình trạng chưa từng xảy ra, nhưng tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ, tinh thần đoàn kết, chúng ta có thể giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đối với xã hội và nền kinh tế.

Trang web này sẽ thường xuyên cập nhật các hướng dẫn cụ thể, thực thi của các cơ cơ quan Hải quan và cung cấp sở dữ liệu về các đầu mối liên lạc thuộc các cơ quan Hải quan và chỉ cơ quan Hải quan thành viên có quyền truy cập.

Trong cuộc trao đổi với các cơ quan Hải quan thành viên mới đây, ông Mikuriya đã nhắc lại lời kêu gọi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các lô hàng cứu trợ, cũng như người và tài sản cứu trợ, trong khi vẫn áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro phù hợp. Theo đó, cơ quan Hải quan thành viên sẻ những kinh nghiệm và thực thi tốt nhất để ngăn ngừa và chống lại sự lây lan của dịch bệnh, cũng như giao các đầu mối liên hệ để xử lý các yêu cầu về thủ tục áp dụng cho việc nhập khẩu, xuất khẩu và vận chuyển hàng hóa và thiết bị cứu trợ cho mục đích nhân đạo thông qua các phương thức vận tải bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển.

WCO sẽ tiếp tục chủ động trao đổi với các thành viên và đối tác của mình, không chỉ đưa ra các biện pháp nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển các lô hàng cứu trợ, mà còn đảm bảo lưu thông chuỗi cung ứng.

Ngọc Loan