Hà Nội: 1.998 giáo viên hợp đồng đăng ký tuyển dụng đặc cách

19:22 | 15/07/2020

(HQ Online) - Chiều ngày 15/7 thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã trả lời các kiến nghị của giáo viên hợp đồng về việc bị mất việc.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT nói gì về việc trường bị tố ép học sinh không thi vào 10?
Hà Nội thông tin về việc giáo viên phải thi IELTS
Hà Nội thông tin về việc xét duyệt viên chức cho giáo viên hợp đồng

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Nội vụ về tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng BHXH từ 2015 trở về trước; UBND TP đã chỉ đạo các sở chuyên ngành phối hợp cùng UBND quận, huyện, thị xã rà soát số giáo viên hợp đồng tại các trường công lập trực thuộc, thống kê, lập danh sách, công khai danh sách giáo viên thuộc đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách trên địa bàn.

ha noi 1998 giao vien hop dong dang ky tuyen dung dac cach
Toàn TP có 5.349 chỉ tiêu giáo viên cần tuyển nhưng hiện nay có 2.034 giáo viên hợp đồng đủ điều kiện tuyển dụng đặc cách.

Sau khi xin ý kiến Bộ Nội vụ, UBND TP đã công bố danh sách 2.034 giáo viên hợp đồng từ đề xuất của UBND các quận, huyện, thị xã đủ điều kiện xem xét tuyển dụng đặc cách.

​Để giải quyết dứt điểm việc tuyển dụng đối với các giáo viên hợp đồng trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo xin ý kiến của Bộ Nội vụ về đối tượng và phương án xét tuyển.

​Sau khi nhận được ý kiến của Bộ Nội vụ, UBND TP ban hành Quyết định số 2362/QĐ-UBND ngày 9/6/2020 phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch xét tuyển vào viên chức.

Các nội dung tuyển dụng đặc cách được xác định cụ thể như sau. Về đối tượng, kỳ tuyển dụng lần này chỉ thực hiện đối với các giáo viên đã có thời gian hợp đồng lao động đóng BHXH từ năm 2015 trở về trước theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019.

Những trường hợp này đã được kiểm tra, thống kê tại từng quận, huyện, thị xã. Các trường hợp khác không được tham gia kỳ tuyển dụng này.

​Về chỉ tiêu tuyển dụng, toàn TP có 5.349 chỉ tiêu giáo viên cần tuyển nhưng hiện nay có 2.034 giáo viên hợp đồng đủ điều kiện tuyển dụng đặc cách theo tinh thần Công văn số 5378/BNC-CCVC.

Như vậy, TP đảm bảo mỗi thí sinh đều có ít nhất 1 chỉ tiêu để lựa chọn đăng ký. Ngày 26/6/2020, kết thúc hạn nộp hồ sơ, đã có 1.998 giáo viên hợp đồng đăng ký tuyển dụng đặc cách, số giáo viên còn lại vì lý do cá nhân (tuổi cao, đã có công việc khác, có đơn thư khiếu nại về bằng cấp, …) không nộp phiếu tham gia xét tuyển đợt này.

​Các giáo viên hợp đồng đã đăng ký được chuyển đổi nguyện vọng 2 lần, đây là sự quan tâm, tạo điều kiện tối đa của UBND Thành phố để các thí sinh lựa chọn vị trí đăng ký, không phải cạnh tranh khi tham gia tuyển dụng.

​Về hình thức xét tuyển, các thí sinh sẽ thực hành giảng 1 tiết học (trong tổng số 5 tiết học đã được Ban chỉ đạo tuyển dụng viên chức TP công khai hướng dẫn ôn tập toàn TP).

​Như vậy, về bản chất, việc tuyển dụng số giáo viên hợp đồng này là xét tuyển đặc cách, tuân thủ theo đúng quy định của Nghị định 161/2018/NĐ-CP (ngoài các quy định về xét tuyển đặc cách tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP, Bộ Nội vụ cũng không có hướng dẫn gì thêm).

​Việc tổ chức sát hạch được thực hiện tại các Hội đồng tuyển dụng quận, huyện, thị xã theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Để ngăn chặn các tiêu cực có thể xảy ra, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã triển khai nghiêm túc, minh bạch theo quy định, đồng thời đề nghị các tổ chức trong hệ thống chính trị và cử tri tăng cường, giám sát, theo dõi,đảm bảo cuộc tuyển dụng đạt kết quả tốt.

D.Ngân