Lãnh đạo Sở GD&ĐT nói gì về việc trường bị tố ép học sinh không thi vào 10?

19:23 | 04/07/2020

(HQ Online) - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan xác minh, báo cáo liên quan việc trường bị tố ép không cho học sinh có học lực kém thi vào lớp 10.

Giảm áp lực thi vào lớp 10: Chưa chuyển biến đồng đều ở các địa phương
Hôm nay Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2019
Thi vào lớp 10 TPHCM: Gần 50% thí sinh dưới điểm trung bình môn Toán

Ông Lê Ngọc Quang, Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được thông tin phụ huynh phản ánh nhà trường gây áp lực, yêu cầu học sinh có học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Sở đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan xác minh, báo cáo.

1202 phuc la
1 trong hai cơ sở giáo dục bị tố không cho thí sinh học lực kém thi vào lớp 10.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT khẳng định, Sở không đưa kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị. Nếu phát hiện có đơn vị vi phạm điều này và để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh, Sở sẽ xử lý nghiêm khắc.

Được biết, trường THCS Thanh Trì (Hoàng Mai) và trường THCS Phúc La (Hà Đông)- nơi bị phụ huynh “tố” yêu cầu họ phải viết đơn xin tự nguyện không cho con thi vào lớp 10 đã có buổi làm việc với tất cả phụ huynh trong diện phải viết đơn.

Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, quận Hoàng Mai. Sau buổi làm việc, đại diện hai trường trên nói không có chuyện ép phụ huynh không cho con thi vào lớp 10. Việc viết đơn của phụ huynh là tự nguyện. Con của những phụ huynh này đều có học lực yếu và tự nguyện viết đơn xin không cho con thi vào lớp 10 mà chuyển qua học nghề.

Được biết, để dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên sẽ diễn ra từ ngày 17/7 đến ngày 18/7 với 3 bài thi, cụ thể: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Trong đó, bài thi Ngữ văn và Toán thi theo hình thức tự luận, bài thi Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Tỷ lệ học sinh vào các trường THPT công lập của Hà Nội chỉ khoảng 60%. Số học sinh còn lại sẽ được phân luồng học tại các trường nghề, trường ngoài công lập...

D.Ngân