Gian nan cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

14:08 | 15/12/2020

(HQ Online) - Tròn 5 năm sau khi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết, ngày 12/12, hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến để thúc đẩy các mục tiêu của cộng đồng quốc tế bao gồm từ bỏ năng lượng hóa thạch, cắt giảm triệt để khí thải, nhằm giữ nhiệt độ Trái Đất không tăng quá từ 1,5°C đến 2°C.

Tiếng kêu cứu từ Bắc Cực
Hoãn hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu
Việt Nam được viện trợ 30,2 triệu USD chống biến đổi khí hậu
Nếu thế giới không nhanh chóng hành động, tác động của  biến đổi khí hậu sẽ ngày càng nguy hiểm.
Nếu thế giới không nhanh chóng hành động, tác động của biến đổi khí hậu sẽ ngày càng nguy hiểm.

Hàng chục nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ đã tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Liên hợp quốc (LHQ), Anh và Pháp phối hợp tổ chức cùng với Chile và Italy nhằm khẳng định trước cộng đồng quốc tế cam kết mạnh mẽ hướng đến một xã hội trung hòa về khí thải. Một ngày trước thượng đỉnh, cả 27 thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt đồng thuận trong việc nâng mức cắt giảm khí thải trước 2030 lên thành 55% so với mức 40% trước đây. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khai mạc hội nghị với cam kết cắt giảm ít nhất 68% khí thải trước năm 2030, hứa hẹn Anh sẽ chấm dứt “ngay khi có thể” việc tài trợ cho các loại năng lượng hóa thạch.

Trong khi đó, các quốc gia có nỗ lực yếu trong cuộc chiến khí hậu như Brazil hay Australia lại không có mặt tại hội nghị thượng đỉnh. Trước hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo nhiệt độ Trái Đất “mới” tăng hơn 1,2°C, mà hiện tại nhân loại đã phải đương đầu với những vấn đề biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Nhà hoạt động môi trường nổi tiếng Greta Thunberg cũng đã cực lực chỉ trích giới lãnh đạo chính trị thế giới khi đề ra “các mục tiêu xa vời”, đồng thời kêu gọi cần có các hành động ngay tức khắc.

Giới chuyên gia về môi trường cũng có một số nhận định tương tự. Theo Chương trình Môi trường LHQ, sản lượng các năng lượng hóa thạch, như than, dầu và khí đốt, vẫn tiếp tục tăng 2%/năm cho đến năm 2030, trong khi phải giảm 6%/năm thì mới có thể đạt mục tiêu Hiệp định Paris đề ra. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến 2019, khoảng 2.700 tỷ USD đã được cấp cho 2.100 doanh nghiệp năng lượng hóa thạch và số tiền vẫn tiếp tục tăng lên. Theo Liên minh Minh bạch Khí hậu, 54% ngân sách dành cho năng lượng trong các kế hoạch chấn hưng hậu dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là đầu tư cho năng lượng hóa thạch, trong đó có đến 86% số tiền tài trợ không hề bị ràng buộc bởi các đòi hỏi về môi trường. Trước đó, một báo cáo khoa học khí hậu của LHQ vào năm ngoái cũng cảnh báo cách mà thế giới đang quản lý đất đai và cách thực phẩm được sản xuất và tiêu thụ sẽ phải góp phần kiềm chế tình trạng nóng lên toàn cầu, nếu không thì an ninh lương thực, sức khỏe con người và hệ sinh thái sẽ lâm nguy.

Trước tình hình này, chính phủ các nước cần có chính sách rõ ràng về giảm khí thải, sử dụng năng lượng hóa thạch, chú trọng đến môi trường, bảo vệ thiên nhiên, mới có thể góp phần chống biến đổi khí hậu.

Đặng Ánh