Việt Nam được viện trợ 30,2 triệu USD chống biến đổi khí hậu

16:05 | 13/03/2020

(HQ Online) - Tại cuộc họp Ban điều hành lần thứ 25 mới đây, Quỹ Khí hậu xanh đã phê duyệt khoản viện trợ 30,2 triệu USD cho dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam” (SACCR).

viet nam duoc vien tro 302 trieu usd chong bien doi khi hau Tình trạng khẩn cấp của biến đổi khí hậu
viet nam duoc vien tro 302 trieu usd chong bien doi khi hau Khi biến đổi khí hậu đe dọa hòa bình
viet nam duoc vien tro 302 trieu usd chong bien doi khi hau Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu
viet nam duoc vien tro 302 trieu usd chong bien doi khi hau
Sản xuất nông nghiệp của Việt Nam ngày càng phải đối diện với tình trạng biến đổi khí hậu khốc liệt. Ảnh: Internet

Bộ NN&PTNT với hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) sẽ thực hiện dự án mới này trong 6 năm, trực tiếp mang lại lợi ích cho hơn 222.400 người dân ở các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Ngoài ra, hơn 335.000 người dự kiến sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ tăng cường năng lực thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường tiếp cận thông tin về rủi ro khí hậu và phổ biến rộng rãi các thực hành tốt nhất về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Dự án có cách tiếp cận tích hợp và sáng tạo nhằm tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu do Chính phủ Việt Nam đưa ra, UNDP và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã cùng thiết kế. Khoản tài trợ không hoàn lại này bổ trợ và tăng tác dụng cho khoản đầu tư của ADB vào hệ thống thủy lợi hiện đại ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, đảm bảo tăng lợi ích cho những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là người dân tộc thiểu số và phụ nữ”, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đánh giá, Việt Nam đang phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Dự án SACCR sẽ giúp đỡ một cách hiệu quả cho các nông hộ quy mô nhỏ của Việt Nam, đặc biệt là người dân tộc thiểu số và phụ nữ ở các tỉnh dễ bị tổn thương nhất của miền Trung Việt Nam thích ứng với sự thay đổi lượng mưa và hạn hán do biến đổi khí hậu gây ra.

Cùng với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các nông hộ quy mô nhỏ kết nối với các hệ thống thủy lợi do ADB tài trợ, dự án SACCR tập trung vào thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng. Trong dự án, các lớp tập huấn tại đồng ruộng dành cho nông dân sẽ đào tạo về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, bao gồm thông tin khí hậu, sử dụng và quản lý nước một cách hiệu quả, lựa chọn cây trồng và lập kế hoạch. Nông dân nghèo cũng sẽ được đào tạo về kế hoạch kinh doanh nhỏ, bao gồm hỗ trợ tiếp cận tín dụng và liên kết với thị trường.

Thanh Nguyễn