Tiếng kêu cứu từ Bắc Cực

08:11 | 13/10/2020

(HQ Online) - Con tàu Polarstern thuộc Viện Alfred Wegener (Đức) sẽ trở lại cảng Bremerhaven sau 389 ngày trôi dạt qua những lớp băng của Bắc Cực. Nhóm nghiên cứu gồm 300 trăm nhà khoa học từ 20 quốc gia trên thế giới đã chứng kiến tận mắt những tác động đáng kể của tình trạng ấm dần lên toàn cầu đối với băng ở khu vực vốn được coi là "tâm chấn của biến đổi khí hậu" này.

Tình trạng khẩn cấp của biến đổi khí hậu
Thế giới cần nỗ lực tháo ngòi nổ "bom hẹn giờ biến đổi khí hậu"
Tuyên bố khẩn về khí hậu
Viễn cảnh nào khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu?
Khi biến đổi khí hậu đe dọa hòa bình
Tiếng kêu cứu từ Bắc Cực

Trưởng nhóm nghiên cứu Markus Rex cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến biển Bắc Cực đang chết đi như thế nào. Chúng tôi thấy điều này diễn ra ngay bên ngoài cửa sổ con tàu, hoặc khi chúng tôi đi bộ trên những lớp băng giòn".

Rex cho biết tàu của ông đã trôi xuyên cực và nhiều lúc đi qua cả những vùng nước rộng lớn "đôi khi kéo dài như xa tận chân trời”. Ông nhấn mạnh: "Ngay tại chính Bắc Cực, chúng tôi nhận thấy băng đã bị xói mòn nghiêm trọng, tan chảy, mỏng hơn và trở nên rất giòn". Theo chuyên gia này, nếu xu hướng ấm lên ở Bắc Cực còn tiếp diễn, trong vài thập kỷ nữa, thế giới sẽ có "một Bắc Cực không có băng vào mùa Hè".

Sứ mệnh Polarstern đã dành hơn một năm để thu thập dữ liệu về bầu khí quyển, đại dương, lượng băng trên biển và các hệ sinh thái, để giúp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với thế giới. Các nhà nghiên cứu đã thiết lập 4 điểm quan sát trên bề mặt băng trên biển, trong bán kính tối đa 40 km xung quanh con tàu. Họ cũng thu thập các mẫu nước từ bên dưới lớp băng trong đêm để nghiên cứu sinh vật phù du và vi khuẩn thực vật, qua đó có thể hiểu rõ hơn về cách thức hệ sinh thái biển tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt.

Chuyến thám hiểm trị giá 140 triệu euro (tương đương 165 triệu USD) cũng mang về 150 terabyte dữ liệu và hơn 1.000 mẫu băng. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng hơn 100 thông số mà họ đo được gần như liên tục trong suốt năm qua sẽ có thể mang lại một "bước đột phá trong những hiểu biết về Bắc Cực và hệ thống khí hậu". Việc phân tích những dữ liệu này sẽ mất đến hai năm, với mục đích phát triển các mô hình giúp dự đoán các đợt nắng nóng, mưa lớn hoặc bão hình thành trong 20, 50 hoặc 100 năm tới.

Kể từ khi con tàu khởi hành từ Tromso (Na Uy) ngày 20/9/2019, nhóm nghiên cứu đã trải qua nhiều tháng dài chìm trong bóng tối hoàn toàn - hiện tượng được gọi là đêm vùng cực, khi mức độ ánh sáng giảm xuống mức rất thấp trong phần lớn thời gian trong năm, và nhiệt độ thấp nhất là -39,5 độ C. Họ cũng gặp khoảng 20 con gấu Bắc Cực.

Từ những năm 1990, tình trạng biến đổi khí hậu đã đẩy nhiệt độ ở Bắc Cực tăng lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình trên thế giới. Năm 2019, khu vực này trải qua năm nóng thứ hai trong lịch sử kể từ năm 1900, đồng thời cũng là năm ghi nhận tảng băng trôi nhỏ thứ hai trong lịch sử. Trong năm 2020, tảng băng này thậm chí còn "co lại" nhiều hơn.

Thanh Phương