Fintech Summit 2019 – Cơ hội kết nối đầu tư cho các starup công nghệ tài chính

17:35 | 25/09/2019

(HQ Online) - Fintech (công nghệ tài chính) là lĩnh vực hấp dẫn, nhất là với cộng đồng khởi nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp rất cần sự kết nối và một sân chơi để thu hút đầu tư, tăng cơ hội phát triển

fintech summit 2019 co hoi ket noi dau tu cho cac starup cong nghe tai chinh Khởi động Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam 2019
fintech summit 2019 co hoi ket noi dau tu cho cac starup cong nghe tai chinh Fintech cần thêm room ngoại
fintech summit 2019 co hoi ket noi dau tu cho cac starup cong nghe tai chinh Lotte muốn đầu tư vào fintech tại Việt Nam
fintech summit 2019 co hoi ket noi dau tu cho cac starup cong nghe tai chinh Ngân hàng – Fintech: Hợp tác hơn đối đầu
fintech summit 2019 co hoi ket noi dau tu cho cac starup cong nghe tai chinh
TS. Phạm Hồng Quất phát biểu tại chương trình. Ảnh: H.Dịu

Theo báo cáo của PwC, riêng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các starup trong lĩnh vực fintech đã thu hút hơn 15 tỷ USD chỉ trong năm 2018. Vì thế, nhận ra tầm quan trọng của starup fintech với sự tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều khuyến khích thúc đẩy thực hiện nhiều chương trình, hội thảo, cuộc thi để kết nối và hỗ trợ cộng đồng starup fintech.

Do vậy, chiều 25/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tập đoàn Tài chính Welcome (Hàn Quốc) và quỹ đầu tư Vietnam Sillicon Valley (VSV) tổ chức chức sự kiện Demoday trong chương trình Fintech Startup Việt Nam - Fintech Summit 2019, nhằm tuyển chọn và kết nối đầu tư với các starup (khởi nghiệp) xuất sắc nhất trong lĩnh vực fintech như: Thanh toán, thương mại điện tử, tài chính, chuyển tiền, xếp hạng tín dụng, bảo hiểm, Blockchain...

Ngoài ra, chương trình sẽ là nơi hội tụ kết nối đầu tư giữa những đơn vị quản lý nhà nước cấp cao như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ … cùng các tổ chức tài chính nổi tiếng trên thế giới và trong nước cùng các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho starup fintech.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, các chương trình khởi nghiệp từ Đề án Vietnam Silicon Valley – đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup đã không chỉ giúp cộng đồng khởi nghiệp về nguồn vốn mà còn tạo ra các mối quan hệ, công việc và cách làm mới. Điều này đã giúp phong trào khởi nghiệp được lan tỏa, mang màu sắc mới, không chỉ giúp làm giàu mà còn là làm giàu bằng trí tuệ, giúp cộng đồng doanh nghiệp biết chia sẻ thị trường, cổ phần, thông tin và kiến thức.

Vì thế, ông Phạm Hồng Quất hy vọng các chương trình như Fintech Summit 2019 sẽ giúp mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp, đưa các starup Việt Nam vươn ra thế giới. Nên Chính phủ đang đề xuất những mô hình mới hỗ trợ như Sandbox… giúp nhà đầu tư có niềm tin hơn trong lĩnh vực này, tạo môi trường tốt nhất cho nhà đầu tư và doanh nghiệp không chỉ trong lĩnh vực fintech mà còn nhiều lĩnh vực khác.

Cũng tại sự kiện này, 10 starup tiềm năng nhất đã trực tiếp trình bày, giới thiệu sản phẩm. Theo đó, tổng giải thưởng tiền mặt lên đến 10.000 USD cho các starup có mô hình kinh doanh triển vọng nhất.

Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) khởi nguồn từ đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Chính phủ Việt Nam đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Từ năm 2014 đến nay, chương trình Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) đã chính thức đầu tư và ươm tạo vào hơn 80 startup, tuyển chọn từ hơn 1200 hồ sơ, trong đó có không ít startup trong lĩnh vực fintech.

Tại sự kiện cũng diễn ra lễ ký kết hợp tác tài năng giữa VSV với Welcome để hỗ trợ cho các startup fintech.

Hương Dịu