Khởi động Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam 2019

14:00 | 13/08/2019

(HQ Online) - Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (FCV) năm nay hướng tới các giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực: phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính và an ninh mạng.

khoi dong chuong trinh thu thach sang tao cung cong nghe tai chinh viet nam 2019 Fintech cần thêm room ngoại
khoi dong chuong trinh thu thach sang tao cung cong nghe tai chinh viet nam 2019 Ngân hàng – Fintech: Hợp tác hơn đối đầu
khoi dong chuong trinh thu thach sang tao cung cong nghe tai chinh viet nam 2019 Ngân hàng và Fintech: Cần hợp tác để cùng thắng
khoi dong chuong trinh thu thach sang tao cung cong nghe tai chinh viet nam 2019
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại chương trình. Ảnh: H.Dịu

Ngày 13/8 tại Hà Nội, Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Chương trình FCV) lần thứ hai chính thức được khởi động. Thời gian dự kiến kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11/2019.

Chương trình FCV do Ngân hàng nhà nước (NHNN) tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (Mekong Business Initiative - MBI), dự án do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo về Fintech cho biết, chương trình năm nay tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên: dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính và an ninh mạng.

Năm nay, các đối tác của chương trình FCV bao gồm Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp viễn thông đã được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, các tổ chức thẻ quốc tế; các đối tác kỹ thuật và các đối tác trong Hệ sinh thái Fintech: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), Vietnam Sillicon Valley - VSV thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA), Câu lạc bộ Fintech Việt Nam.

Các công ty công nghệ tài chính (fintech) có thể nộp hồ sơ tham gia FCV2019 đến ngày 25/9/2019 tại fintech.mekongbiz.org. Các fintech ở giai đoạn đầu cũng như các công ty ở giai đoạn sau - đã có sản phẩm sẵn sàng - tại Việt Nam và các nước khác đều có thể tham gia ứng tuyển.

Những công ty fintech được lựa chọn sẽ có cơ hội trình bày giải pháp của mình tại Demo Day tổ chức vào ngày 7/11/2019. Một hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia độc lập sẽ tiến hành đánh giá và trao giải thưởng bằng tiền mặt cho 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn sau.

Bên cạnh đó, hai ứng viên chung cuộc sẽ được Mastercard hỗ trợ tham gia trình diễn tại Sự kiện khách hàng của Mastercard trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ tài chính Singapore (Singapore Fintech Festival) vào tuần tiếp theo.

Quỹ đầu tư VinaCapital và ADB Ventures cho biết sẽ đầu tư thí điểm lên đến 500.000 USD cho các giải pháp xuất sắc có tiềm năng nhân rộng và ảnh hưởng tích cực tới phổ cập tài chính tại Việt Nam.

Hương Dịu