Ngân hàng – Fintech: Hợp tác hơn đối đầu

15:17 | 12/06/2018

(HQ Online)- Sự phát triển của lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) đang có tác động mạnh mẽ tới hệ sinh thái tài chính - ngân hàng, nhưng cũng mở ra nhiều tiềm năng nếu biết cách tận dụng.

ngan hang fintech hop tac hon doi dau

Ngân hàng và các công ty Fintech nên hướng tới việc hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Ảnh: Internet

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Cách mạng công nghiệp 4.0 và những đổi mới trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng” do Viện Ngân hàng - Tài chính (Đại học Kinh tế quốc dân) phối hợp với Văn phòng Đại học Quản trị Paris tại Việt Nam (PGSM) tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/6.

Theo ông Lê Anh Dũng, Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Fintech là lĩnh vực phát triển nhanh, là khu vực giao cắt “năng động” giữa công nghệ với dịch vụ tài chính, là biểu hiện sinh động cho ảnh hưởng của cách mạng 4.0 tới ngành ngân hàng – tài chính. Vì thế, với nhịp độ đổi mới nhanh, hệ sinh thái mở và đa dạng, kết nối xuyên biên giới…, Fintech đặt ra thách thức lớn cho các tổ chức tài chính và cơ quan quản lý trong việc thay đổi để thích ứng, xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách quản lý phù hợp, không cản trở đổi mới sáng tạo nhưng vẫn bảo vệ người tiêu dùng, ổn định tài chính.

Hiện nay, tại Việt Nam, khung pháp lý về Fintech đã bắt đầu được xây dựng và đang có những bước hoàn thiện nhất định. Tuy vậy, các công ty Fintech tại Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thanh toán, các lĩnh vực khác còn nhỏ lẻ.

Nói về việc quản lý các hình thức tài chính hiện đại nêu trên, ông Lê Anh Dũng thừa nhận, cơ quan quản lý sẽ gặp thách thức lớn trong quản lý các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ đột phá như Blockchain khi không thể vận dụng cách thức truyền thống để quản lý.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Lê Thanh Tâm, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, trong khi các tác động tích cực từ Fintech đang ở mức tiềm năng thì một số tác động tiêu cực đã xuất hiện như: lừa đảo thông qua hình thức bán tiền ảo “đa cấp”, bảo mật thông tin khách hàng, tội phạm công nghệ…

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho rằng, phát triển Fintech là xu hướng tất yếu, nhưng ngân hàng không nên tự làm Fintech vì phải đầu tư quá nhiều về tài chính, nhất là nhân lực công nghệ thông tin. Vì thế, cách tốt nhất là kết hợp giữa ngân hàng và Fintech, đặt hàng công ty Fintech phát triển dịch vụ theo nhu cầu của ngân hàng để tránh rủi ro và có được những phương hướng hợp lý hơn.

Nguyên nhân của nhận định trên là do các công ty Fintech có những lợi thế hơn công nghệ so với ngân hàng, giúp tạo ra các sản phẩm khác biệt, hướng tới khách hàng dễ dàng hơn so với ngân hàng truyền thống; tuy nhiên, để tồn tại, các công ty Fintech cần được tiếp cận nguồn vốn, quy mô mạng lưới, các nguồn thông tin của khách hàng, cũng như sự hỗ trợ, tư vấn về pháp lý của các ngân hàng.

Vì thế, khuyến nghị được các chuyên gia tại hội thảo đưa ra là các ngân hàng cần lựa chọn cách thức hợp tác phù hợp, tận dụng lợi thế của công ty Fintech.

Kết quả một khảo sát năm 2017 của NHNN cho biết, 72% công ty Fintech Việt Nam lựa chọn việc hợp tác với các ngân hàng trong kinh doanh, cung ứng sản phẩm - dịch vụ. Các công ty Fintech cho rằng, sự hợp tác này sẽ là tiền đề cho việc nâng cao tiếp cận dịch vụ tài chính - ngân hàng.

Theo đó, một số việc hợp tác trên thị trường hiện nay đã mang đến kết quả tốt như: Vietcombank – MOMO, MB – Viettel, PGBank – Petrolimex, sản phẩm Ví Việt của LienVietPostBank …

Ông Lê Anh Dũng cho hay, NHHN ủng hộ sự hợp tác giữa ngân hàng và Fintech nhằm tạo ra sức mạnh “cộng hưởng”, tạo ra xung lực phát triển mới của ngành ngân hàng, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, và góp phần phổ cập tài chính.

Do vậy, để vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội của Fintech, các chuyên gia tại hội thảo nhận định, Nhà nước cần sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hướng đến xây dựng một “sân chơi bình đẳng” trong tương lai, qua đó khuyến khích sự “hợp tác - cạnh tranh” cùng có lợi giữa các công ty Fintech và ngân hàng thương mại. Điều này cần tới sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng như các công ty Fintech Việt Nam cần có chiến lược, bước đi, giải pháp như để theo kịp sự bùng nổ của thị trường dịch vụ tài chính số để không tụt hậu, không thua trên sân nhà.

Hương Dịu