Doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá thời gian thông quan đã cải thiện

14:06 | 04/03/2019

(HQ Online) - Các doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát đều đánh giá số ngày làm thủ tục thông quan hàng hóa trong năm 2018 đã giảm đáng kể so với năm trước.  

doanh nghiep nhat ban danh gia thoi gian thong quan da cai thien Hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản: Biến niềm tin thành hiệu quả kinh doanh
doanh nghiep nhat ban danh gia thoi gian thong quan da cai thien Thêm một tập đoàn bán lẻ Nhật Bản chuẩn bị đổ bộ Việt Nam
doanh nghiep nhat ban danh gia thoi gian thong quan da cai thien MUFG sẵn sàng hỗ trợ Vietinbank tăng vốn điều lệ
doanh nghiep nhat ban danh gia thoi gian thong quan da cai thien Kiện toàn BCĐ Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
doanh nghiep nhat ban danh gia thoi gian thong quan da cai thien
Các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn kỳ vọng vào Việt Nam nhờ có giá nhân công rẻ. Ảnh: H.Dịu

Ngày 4/3, tại Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức buổi họp báo công bố kết quả “Khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”, dựa trên kết quả khảo sát thực trạng hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Châu Á và Châu Đại Dương trong năm 2018.

Tại kết quả khảo sát lần thứ 32 này, 787 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam tham gia khảo sát tiếp tục ghi nhận sự cải thiện rõ rệt về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, từ đó, các triển vọng về tình hình lợi nhuận, mở rộng đầu tư đều tăng cao so với các nước châu Á được khảo sát.

Về triển vọng lợi nhuận kinh doanh, khảo sát cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời có lãi chiếm 65,3%; đặc biệt, tỷ lệ có lãi đối với những doanh nghiệp thành lập trước năm 2010 ổn định ở mức trên dưới 80%, cho thấy việc đầu tư lâu dài sẽ có lãi. Ngoài ra 58,7% doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng lợi nhuận kinh doanh sẽ được cải thiện trong năm 2019, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 52,4% của năm 2018.

Với kết quả trên, 69,8% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam tham gia khảo sát cho biết có phương châm “mở rộng kinh doanh”, tăng nhẹ so với năm 2017, nhưng Việt Nam tiếp tục đứng ở mức cao nhất trong cuộc khảo sát so với các nước châu Á tham gia khảo sát.

Về môi trường đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam có lợi thế nhiều về: quy mô thị trường, tính tăng trưởng; tình hình chính trị, xã hội ổn định; chi phí nhân công thấp…

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, rủi ro về môi trường đầu tư mà các doanh nghiệp này gặp phải, dù 4/5 hạng mục đã được cải thiện; nhưng đáng chú ý là hạng mục “hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành không rõ ràng” lại tăng 1,3 điểm so với năm trước, ở mức 48,2%.

Nói cụ thể về vấn đề này, ông Kitagawa Hironobu, Trưởng Đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản thắc mắc vì sao phải nộp quỹ phòng chống thiên tai, căn cứ thu tiền được tính toán trên cơ sở nào? Ngoài ra, vị này cũng nêu ra băn khoăn của các doanh nghiệp Nhật Bản về sự phức tạp trong thủ tục hành chính như: xin giấy phép lao động, chính sách bảo hộ ngành công nghiệp ô tô…

Trong các cải thiện của doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản ghi nhận sự gia tăng của tỷ lệ nội địa hóa, đạt 36,3%, mức tăng cao nhất trong số các quốc gia là đối tượng khảo sát. Tuy vậy tỷ trọng mua từ các doanh nghiệp Việt Nam 10 năm trở lại đây chỉ có tỷ lệ 14,4% - tương đối thấp. Do đó, ông Kitagawa Hironobu cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng khả năng cung cấp nguyên phụ liệu cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Một sự thay đổi nữa của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam là sự chuyển dịch sang tiêu thụ nội địa, thị trường xuất khẩu có xu hướng tăng lên là Nhật Bản và Mỹ, còn Châu Âu và Trung Quốc có xu hướng giảm.

Đáng ghi nhận nhất trong việc hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Nhật Bản là số ngày làm thủ tục thông quan về tổng thể đã giảm so với năm trước.

Nhận xét về kết quả khảo sát của JETRO, ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, kết quả có nhiều thông số tích cực cho Việt Nam, những kiến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam sẽ được Cục ghi nhận, phối hợp với các bộ, ngành làm rõ, tháo gỡ.

Hương Dịu