Doanh nghiệp mong sửa đổi cơ chế, thêm ưu đãi cho nhà đầu tư khu công nghiệp

21:06 | 21/09/2021

(HQ Online) - Nghị định 82 sẽ được sửa đổi một cách toàn diện, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế.

Nhận diện xu hướng mới trong hút vốn FDI vào khu công nghiệp
Hải Phòng: Gần 1,4 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế
Bất động sản khu công nghiệp vẫn đắt hàng giữa cao điểm dịch
Cần hơn nữa cơ chế, ưu đãi cho nhà đầu tư khu công nghiệp. Ảnh: Internet
Cần hơn nữa cơ chế, ưu đãi cho nhà đầu tư khu công nghiệp. Ảnh minh họa: Internet

Chiều 21/9, tại Hà Nội, Hội thảo lấy ý kiến góp ý sửa đổi Nghị định 82/2018/NĐ-CP (Nghị định 82) về quản lý khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT) đã được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, tính đến cuối tháng 4/2021, Việt Nam có 575 KCN, 26 KKT cửa khẩu và 18 KKT ven biển. Hệ thống KCN của Việt Nam đang là điểm đến của hàng nghìn doanh nghiệp từ 122 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam có vị trí địa chiến lược trong phát triển bất động sản công nghiệp, nền chính trị ổn định, nguồn lao động dồi dào, kinh tế tăng trưởng tốt cùng việc ký kết hàng loạt FTA… là bàn đạp cho việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, việc phát triển các KCN trong thời gian qua vẫn còn những tồn tại, bất cập. Chẳng hạn, quy hoạch KCN chưa đảm bảo tiếp cận cảnh quan, hệ sinh thái dựa trên nền tảng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiếu sự thống nhất trên quy mô liên vùng, liên tỉnh.

Hơn nữa, tỷ suất thu hút đầu tư trung bình của dự án đầu tư trong KCN là 4,61 triệu USD/ha đất công nghiệp đã cho thuê, tương đối thấp, bên cạnh đó, tình trạng dự án chậm triển khai, xin giao đất, cho thuê đất vượt quá nhu cầu còn khá phổ biến, làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Đặc biệt, việc phát triển nhanh các khu công nghiệp trong thời gian qua đã tạo sức ép không nhỏ đối với môi trường, ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng bền vững của đất nước.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch VCCI, Việt Nam cần phải gấp rút chuẩn bị cho việc hình thành hệ thống bất động sản công nghiệp quy mô, hiện đại và dịch vụ hậu cần để "dọn ổ đón đại bàng", bắt làn sóng FDI.

Chính vì thế, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều quy định liên quan trực tiếp tới hoạt động đầu tư, phát triển các KCN, KKT như trình tự, thủ tục đầu tư, thẩm quyền, trách nhiệm của các bên có liên quan. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp và chuyên gia tại Hội thảo, việc xây dựng và ban hành Nghị định thay thế Nghị định 82 nhằm tạo khung pháp lý cho hoạt động đầu tư phát triển các KCN, KKT là hết sức cần thiết.

Theo ông Phạm Hồng Điệp, Tổng giám đốc KCN Nam Cầu Kiền (Hải Phòng), quá trình thực thi của Nghị định 82 vẫn còn nhiều bất cập cần được sửa đổi.

Thứ nhất là rào cản về điều kiện xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư phát triển hạ tầng KCN. Theo ông Điệp, việc áp dụng tỷ lệ lấp đầy tối thiểu 60% trung bình đối với các KCN gây khó cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng hiệu quả khi triển khai các dự án KCN mới trên địa bàn vì bị phụ thuộc vào năng lực thu hút đầu tư của các KCN không hiệu quả.

Ngoài ra, một số mô hình KCN đang là xu hướng phát triển và được Nhà nước khuyến khích như KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN chuyên sâu cũng sẽ không phải áp dụng quy định về tỷ lệ lấp đầy tối thiểu 60% này để tạo hành lang thông thoáng cho các doanh nghiệp.

Một vấn đề nữa theo lãnh đạo KCN Nam Cầu Kiền là cần tháo gỡ, giảm tải thủ tục hành chính trong triển khai thủ tục pháp lý cho việc hình thành KCN.

Theo ông Điệp, để nhà đầu tư được cấp phép đầu tư phải mất thời gian lên tới 18 – 24 tháng, thậm chí có những dự án lên tới 36 tháng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của việc đầu tư cũng như làm lỡ mất cơ hội thu hút đầu tư vào các dự án.

Vị này cũng cho rằng, không nên quy định giới hạn đầu tư khu công nghiệp với diện tích dưới 500ha, với những địa phương có quỹ đất lớn và điều kiện hạ tầng tốt, nên cho phép phát triển các khu công nghiệp quy mô trên 1.000 ha để thu hút các liên hiệp nhà máy đầu tư sản xuất lớn.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Quốc Dũng, Trưởng Ban phát triển dự án Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển TNI Holdings Vietnam bổ sung, dự thảo Nghị định cần đưa ra tiêu chí cụ thể về điều kiện và loại hình trong KCN để xác định đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cũng góp ý cho dự thảo, ông Đỗ Trọng Phú, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ cho rằng cần bổ sung thêm quy định để các dự án được hình thành từ tài sản công chưa đầu tư hoàn thành sẽ tiếp tục được UBND cấp tỉnh hoàn thành theo tài sản công, giúp xử lý tốt hơn các dự án như trên.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến còn nêu ra những kiến nghị về cơ chế cho nhà ở công nhân hoặc chất lượng nguồn lao động. Theo các doanh nghiệp, chính quyền cần có những chính sách đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng kênh kết nối cung cầu lao động tại mỗi địa phương để doanh nghiệp có thể tiếp cận nhanh nguồn lao động có chất lượng.

Trước những góp ý của doanh nghiệp, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng, các cơ quan quản lý cần chú ý lắng nghe để tiếp thu ý kiến một cách hữu ích hơn, các doanh nghiệp rất mong chờ Nghị định 82 sẽ được sửa đổi một cách toàn diện, để từ đó tạo điều kiện thu hút những dự án có chất lượng cao, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Hương Dịu