Điểm mặt những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tiền tỷ

12:38 | 26/01/2022

(HQ Online) - Thông tin từ Bảo hiểm xã hội TPHCM, tính đến cuối năm 2021, có 999 doanh nghiệp sử dụng hơn 42.000 lao động trên địa bàn thành phố nợ bảo hiểm xã hội hơn 1.655 tỷ đồng.

TPHCM kiến nghị khởi tố hình sự 76 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
TPHCM: Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội gần 3.000 tỷ đồng
Cơ quan BHXH TPHCM tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm của người dân. Ảnh Quý Hiền
Cơ quan BHXH TPHCM tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm của người dân. Ảnh Quý Hiền

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, các doanh nghiệp trên chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên, tính đến cuối năm 2021. Ngoài những đơn vị nợ trong thời gian dài, không còn khả năng trả, còn có thêm nhiều công ty lớn cũng chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Đáng chú ý, trong đó có nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền vài chục tỷ đồng, như: Công ty Cổ Phần Hàng Không Pacific Airlines nợ hơn 41 tỷ đồng; Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn nợ hơn 32,9 tỷ đồng; Công ty TNHH Yujin Vina nợ hơn 32 tỷ đồng; Công ty cổ phần TMDV Thiếu Nhi Mới nợ hơn 29 tỷ đồng; Công ty cổ phần Vận tải dầu khí Việt Nam nợ hơn 18 tỷ đồng; Công ty tư vấn - thương mại - dịch vụ địa ốc Hoàng Quân nợ hơn 14 tỷ đồng; Công ty cổ phần dược phẩm Pha No nợ hơn 13 tỷ đồng...

Theo ông Mến, nguyên nhân chính do Covid-19 khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Chính phủ, hoạt động thanh tra của ngành bảo hiểm xã hội cũng tạm dừng, không kịp thời nhắc nhở, xử phạt cũng khiến số nợ tăng lên.

Một trở ngại khác trong công tác thu hồi nợ bảo hiểm, đó là việc xử lý đối với doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... vẫn chưa được cơ quan chức năng hướng dẫn rõ ràng. Nhiều công ty khi để nợ số tiền lớn chuyển địa điểm, đổi tên, sang nhượng cho người khác. Ngoài ra, một số đơn vị dù đã bị thanh tra nhiều lần nhưng vẫn chây ì, không khắc phục.

Để đảm bảo quyền lợi ốm đau, thai sản, hưu trí cho người lao động ở những công ty để nợ bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội TPHCM cho phép doanh nghiệp tách riêng các trường hợp này ra để đóng trước. Sắp tới, Bảo hiểm Xã hội TPHCM sẽ tăng cường công tác thanh tra các doanh nghiệp để phát sinh nợ. Từ ngày 17/1, quy định xử phạt ở mức cao hơn đối với đơn vị chậm hoặc trốn đóng bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội TPHCM cũng đề nghị cơ quan Công an xử lý hình sự một số đơn vị để nợ kéo dài, trốn đóng bảo hiểm làm ảnh hưởng nhiều lao động.

Hiện nay, quy định đóng bảo hiểm xã hội ở mức 30,5% lương cơ sở (cho quỹ hưu trí, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bảo hiểm y tế...), trong đó phía doanh nghiệp đóng 20%, người lao động đóng 10,5%. Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở (1,49 triệu đồng/tháng), tức là 29,8 triệu đồng. Khi doanh nghiệp chây ì, người lao động sẽ không được hưởng những quyền lợi trên.

Tính đến cuối năm 2021, có hơn 93.000 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM tham gia bảo hiểm với tổng số lao động trên 2,2 triệu người.

Thu Dịu