TPHCM: Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội gần 3.000 tỷ đồng

10:08 | 18/06/2020

(HQ Online) -  Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, hiện số nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp trên địa bàn thành phố là 2.953 tỷ đồng, trong đó số doanh nghiệp nợ từ 6 tháng trở lên là 5.583 đơn vị với số tiền 1.354 tỷ đồng.

tphcm doanh nghiep no bao hiem xa hoi gan 3000 ty dong
Hoạt động một cửa tại Bảo hiểm xã hội TPHCM. Ảnh T.D

Từ đầu năm 2020 đến nay, BHXH TPHCM đã kiểm tra và phối hợp thanh kiểm tra liên ngành tại 268 doanh nghiệp và đã lập hồ sơ kiến nghị Công an TPHCM khởi tố 37 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài.

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp chây ì và nợ bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp, như: Định kỳ ngày 25 hàng tháng, bảo hiểm xã hội sẽ gửi email cho đơn vị thông báo kết quả đóng bảo hiểm để đơn vị nộp tiền. Trường hợp đến ngày 28 hàng tháng đơn vị chưa nộp thì cơ quan này sẽ tiếp tục gọi điện thoại nhắc nhở để đảm bảo ngày cuối tháng đơn vị nộp tiền.

Đối với những đơn vị nợ từ 2 tháng trở lên, bảo hiểm sẽ gửi thư nhắc nợ qua email cho các doanh nghiệp. Đối với những đơn vị nợ từ 6 tháng và số tiền nợ từ 300 triệu trở lên thì bảo hiểm sẽ gửi danh danh đăng trên website BHXH TPHCM.

Đồng thời, BHXH TPHCM sẽ phối hợp với Công an theo giấy triệu tập và cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc kiến nghị khởi tố hình sự các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, tính từ năm 2018 đến nay, BHXH TPHCM đã chuyển hồ sơ của 85 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội sang cơ quan công an kiến nghị xử lý theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Trong 85 doanh nghiệp bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an có 9 đơn vị đã khắc phục nợ, 5 đơn vị giải thể hoặc mất tích, 32 doanh nghiệp đã hoàn tất hồ sơ, sẽ xử lý trong thời gian tới và 39 doanh nghiệp đang được cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ xử lý.

Thu Dịu