Cục Thuế TP. Hà Nội đối thoại trực tuyến, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế phục hồi sản xuất, kinh doanh

20:41 | 02/06/2020

(HQ Online) - Ngày 2/6, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại trực tuyến tại 26 điểm cầu (Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã và khu vực trên địa bàn thành phố) với gần 1.400 doanh nghiệp, người nộp thuế. Đây là sự kiện được cơ quan này tổ chức thường xuyên để lắng nghe các ý kiến, phản hồi, đóng góp từ phía người nộp thuế, từ đó kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người nộp thuế vượt qua thách thức, phục hồi và phát triển kinh doanh.

cuc thue tp ha noi doi thoai truc tuyen thao go kho khan cho nguoi nop thue phuc hoi san xuat kinh doanh Cục Thuế Hà Nội: Đẩy mạnh ủy nhiệm thu thuế đối với các hộ khoán
cuc thue tp ha noi doi thoai truc tuyen thao go kho khan cho nguoi nop thue phuc hoi san xuat kinh doanh Hà Nội: Đã có 70% doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử
cuc thue tp ha noi doi thoai truc tuyen thao go kho khan cho nguoi nop thue phuc hoi san xuat kinh doanh Cục Thuế Hà Nội: Hoàn thành xong hồ sơ khoanh nợ, xóa nợ thuế trước ngày 1/7
cuc thue tp ha noi doi thoai truc tuyen thao go kho khan cho nguoi nop thue phuc hoi san xuat kinh doanh
Ông Mai Sơn phát biểu khai mạc hội nghị.

Chủ động có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết trong bối cảnh cả nước chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, đơn vị đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách để người nộp thuế được thụ hưởng kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất theo quy định, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế.

"Với tinh thần cầu thị, xây dựng và trách nhiệm, Cục Thuế TP. Hà Nội mong muốn nhận được những ý kiến, đóng góp của các doanh nghiệp về việc thực thi và xây dựng chính sách pháp luật thuế, thủ tục hành chính thuế để nghiên cứu, trình các cấp sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tăng cường mối quan hệ đồng hành giữa doanh nghiệp với cơ quan Thuế" - ông Sơn nói.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội đã điểm lại một số nét nổi bật về công tác tuyên truyền, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế của Cục Thuế TP. Hà Nội trong các năm gần đây.

Trong đó nêu rõ: Với mục tiêu “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, người nộp thuế làm thước đo chất lượng công tác thuế”, Cục Thuế đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đến người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận và các lĩnh vực dưới nhiều hình thức linh hoạt.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, Cục Thuế TP. Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả đồng thời đẩy mạnh việc hiện đại hoá công tác tuyên truyền theo hướng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế như: chủ động thay đổi hình thức tập huấn cho người nộp thuế chuyển từ tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp sang hình thức tập huấn trực tuyến kết hợp với việc thường xuyên xây dựng các video bài giảng, hướng dẫn về chính sách thuế, đăng tải thông qua các kênh thông tin điện tử như website của Cục Thuế và trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube ..., đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua Hệ thống thuế điện tử (eTAX) và qua đường bưu điện,...

cuc thue tp ha noi doi thoai truc tuyen thao go kho khan cho nguoi nop thue phuc hoi san xuat kinh doanh
Đầu cầu Hà Nội thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, người nộp thuế.

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Tại hội nghị lần này, các doanh nghiệp được hướng dẫn về những điểm mới tạo thuận lợi cho người nộp thuế tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14; Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất và đặc biệt là Nghị quyết 84/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Bàn Chủ tịch đã tiếp nhận và trả lời 79 vướng mắc thuộc các nhóm vấn đề của người nộp thuế gửi trực tiếp tại tất cả các điểm cầu. Các vướng mắc tập trung về các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Chính phủ trong thời gian qua cũng như đề xuất, kiến nghị của người nộp thuế về miễn, giãn giảm các khoản thuế, phí, lệ phí.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao những nỗ lực của Cục Thuế TP. Hà Nội trong cải cách hành chính, tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế.

Theo ông Phòng, kết quả của Hội nghị đối thoại ngày hôm nay đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp, như một điểm sáng của ngành thuế trong công tác hỗ trợ, chia sẻ với người nộp thuế kịp thời để vượt qua các khó khăn của đại dịch Covid-19, thể hiện đúng tinh thần hướng về người nộp thuế như khẩu hiệu: Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn, tận tụy giải quyết mà Cục Thuế TP. Hà Nội đã và đang thực hiện.

Thông qua các sự kiện như hội nghị đối thoại, Cục Thuế TP. Hà Nội bày tỏ mong muốn và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô tiếp tục thực hiện tốt các quy định của các Luật thuế, phát huy những ưu điểm, thế mạnh, khắc phục những tồn tại để vượt qua khó khăn và ngày càng mở rộng quy mô, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách nhà nước.

Song song với đó, Cục Thuế TP. Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Thùy Linh