Covid-19 không gây gián đoạn chu kỳ tăng trưởng ngành ngân hàng

16:05 | 23/11/2021

(HQ Online) - Những lo ngại về rủi ro nợ xấu sẽ hạ nhiệt từ cuối quý 1/2022 cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và theo đó sẽ thúc đẩy tâm lý thị trường đối với cổ phiếu ngân hàng.

Lợi nhuận ngân hàng tiếp đà "sáng chói" trong năm 2022?
3 "ông lớn" ngân hàng vẫn lãi lớn nhưng nợ xấu tăng nhanh
Các ngân hàng tích cực hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Ảnh: ST
Rủi ro nợ xấu không quá đáng lo như những nhận định trước đó. Ảnh: ST

Trong báo cáo phân tích về ngành ngân hàng được công bố mới đây, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Maybank KimEng tiếp tục đưa ra quan điểm tích cực rằng ngành ngân hàng Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ sinh lợi cao với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trên 18% (trung bình các ngân hàng trong khu vực là 12%) nhờ tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) cải thiện và được hỗ trợ bởi các quy định về vốn hợp lý. Theo đó, tác động của Covid-19 đã không làm gián đoạn chu kỳ phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng.

Trái ngược với lo ngại của thị trường về những thông tin liên quan đến việc nợ xấu gia tăng, các chuyên gia cho rằng việc nợ xấu tăng trong quý 3/2021 trong bối cảnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt có thể kiểm soát được. Thậm chí, trong kịch bản xấu nhất khi tất cả nợ tái cơ cấu đều chuyển thành nợ xấu cũng không gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng như giai đoạn 2012-2014.

“Trên thực tế, khi nền kinh tế phục hồi, hầu hết các khoản nợ tái cơ cấu sẽ chuyển thành nợ đủ tiêu chuẩn” – báo cáo của Maybank KimEng nhận định.

Tại cuộc họp với giới phân tích về kết quả kinh doanh quý 3/2021, ban lãnh đạo các ngân hàng cho rằng, 95% các khoản nợ tái cơ cấu sẽ phục hồi. Triển vọng tích cực này, cùng với tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao tại các ngân hàng hiện nay (trung bình là 150% trong quý 3/2021, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016) đã củng cố niềm tin rằng hệ thống ngân hàng sẽ không đối mặt với cú sốc về phí suất tín dụng. Theo đó, phí suất tín dụng được kỳ vọng sẽ giảm từ quý 2/2022, đây sẽ là động lực chính giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh hơn trong nửa sau 2022.

Theo đó, các chuyên gia của Maybank KimEng cho rằng những lo ngại về rủi ro nợ xấu sẽ hạ nhiệt từ cuối quý 1/2022 cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và theo đó sẽ thúc đẩy tâm lý thị trường đối với cổ phiếu ngân hàng. Hơn nữa, những kế hoạch bán vốn cổ phần và tăng vốn cũng sẽ là động lực giúp cổ phiếu ngân hàng được đánh giá lại trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Maybank KimEng kỳ vọng các ngân hàng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định và ROE cao ở mức 18-25% trong năm 2022. Các ngân hàng có khả năng mở rộng và bảo toàn biên lãi ròng (NIM) trước nguy cơ lạm phát, cũng như có dư địa để giảm trích lập dự phòng (nhờ dự phòng rủi ro cho vay cao) sẽ là các mã cổ phiếu vượt trội hơn.

Đạc biệt, 6 tháng cuối năm sẽ là giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ khi việc trích lập dự phòng có thể giảm bớt nhờ môi trường hoạt động được cải thiện và mức so sánh cùng kì 2021 thấp (lợi nhuận ngân hàng bị kìm hãm trong quý 3 và quý 4/2021). Ngoài ra còn có các động lực tăng trưởng khác như: tăng trưởng tín dụng mạnh hơn (14-18%) do cầu tín dụng lớn hậu đại dịch, NIM ổn định và thu nhập từ phí tăng mạnh (30-40%).

Trên cơ sở đó, danh mục đầu tư dài hạn được khuyến nghị gồm có: TCB, VCB và MBB. Đối với danh mục đầu tư linh hoạt, một số cổ phiếu có chất xúc tác trong giai đoạn 3-9 tháng như: VPB, MSB, STB, BID và CTG.

Nguyễn Hiền