Có thể ngồi nhà làm thủ tục đăng ký xe

09:41 | 22/07/2021

(HQ Online) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an mở chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT (csgt.vn) để hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình tự đăng ký, lệ phí đăng ký xe, cũng như địa điểm, số điện thoại của từng điểm đăng ký xe trên toàn quốc từ ngày 21/7/2021.

Mua ô tô nhưng chậm đăng ký, chủ xe sẽ bị phạt tối đa 8 triệu đồng
Triển khai thí điểm đăng ký xe ôtô qua mạng Internet
Từ 1-7: Đăng ký xe máy điện phải nộp lệ phí trước bạ
Có thể ngồi nhà làm thủ tục đăng ký xe
Giao diện Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT.

Như vậy thay vì trực tiếp đến Cơ quan CSGT hoặc gửi bản giấy thì hiện nay, thông qua Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, người dân có thể ở nhà gửi các thông tin, yêu cầu của mình cũng như liên hệ, đặt lịch và trao đổi các thông tin trước khi đến.

Cụ thể, người dân khi đăng nhập chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT sẽ được hướng dẫn đầy đủ chi tiết quá trình các bước thực hiện đăng ký xe, trên cơ sở đó người dân chủ động chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho các hình thức đăng ký như: đăng ký xe lần đầu/đăng ký sang tên/đăng ký tạm thời/đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe/thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Sau khi cung cấp đầy đủ biểu mẫu đăng ký, lệ phí đăng ký, điện thoại, địa chỉ, cơ quan đăng ký trên toàn quốc để người dân chủ động liên hệ đặt lịch hẹn đăng ký, có sự liên thông tương tác đăng ký online trên Cổng dịch vụ công quốc gia để lựa chọn phương thức đăng ký xe phù hợp.

Chuyên mục có thiết kế các tính năng để người dân chủ động khai báo đối với xe mất cắp/mất giấy đăng ký xe/mất biển số/mất hồ sơ phương tiện/xe hư hỏng không sử dụng được/xe hết niên hạn sử dụng/xe đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên (không phải đến các cơ quan đăng ký khai báo như trước đây).

Khi người dân khai báo đầy đủ các thông tin về chủ phương tiện và xe thì hệ thống tự động gửi về mail điện tử của người khai báo, cũng như cung cấp thông tin: “Đơn vị tiếp nhận hồ sơ xe, địa chỉ làm thủ tục và số điện thoại của cơ quan đăng ký xe” để liên lạc với cơ quan đăng ký, biết lịch tiếp nhận giải quyết đăng ký.

Để đảm bảo giải quyết thủ tục thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký xe, người dân được lựa chọn hình thức trực tiếp đến nhận hoặc sử dụng dịch vụ bưu điện để nhận chuyển phát giấy chứng nhận đăng ký xe.

Liên quan đến thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc phương tiện nhập khẩu, ngày 30/11/2020, Bộ Tài chính ban hành công văn số 14650/BTC-TCHQ hướng dẫn việc khai và chia sẻ dữ liệu nguồn gốc phương tiện giao thông nhập khẩu để thay thế cho tờ khai nguồn gốc bản giấy.

Từ ngày 1/12/2020, cơ quan Hải quan không thực hiện thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng đăng ký theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an.

Từ ngày 1/7/2021, cơ quan Hải quan không thực hiện thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với xe cơ giới sử dụng vào mục đích quốc phòng theo quy định tại Thông tư số 102/2016/TT-BQP ngày 29/6/2016 của Bộ Quốc phòng.

Qua hơn 6 tháng triển khai (từ ngày 1/12/2020 đến ngày 20/6/2021), số lượng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng đăng ký theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an đã được cơ quan Hải quan thông quan, không phải cấp tờ khai nguồn gốc là 231.461 chiếc.

Theo tính toán sơ bộ dựa trên khảo sát từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy và báo của các cục hải quan địa phương, việc bãi bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc, với 231.461 chiếc xe nhập khẩu, doanh nghiệp đã tiết kiệm được trên 23 tỷ đồng (gồm chi phí mua tờ khai nguồn gốc, đi lại, chuẩn bị hồ sơ hải quan), giảm bớt được thời gian, nhân lực thực hiện thủ tục hành chính; phía cơ quan Hải quan đã tiết kiệm được gần 500.000 giờ công, giảm bớt được nhiều thời gian, nhân lực thực hiện thủ tục cấp tờ khai nguồn gốc.

Thái Bình