Cơ hội nào cho các nước mở lại biên giới?

09:15 | 22/10/2020

(HQ Online) - Nhiều nước hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước sau khi từng bước kiểm soát được dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuy nhiên, các quy định về đi lại quốc tế vẫn rất chặt chẽ. Điều đáng nói là tại nhiều nước đang mất cân bằng giữa việc áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế với sự nới lỏng trong di chuyển nội địa. Giải quyết tình trạng này có thể mang lại những lợi ích kinh tế trong khi không làm gia tăng đáng kể các rủi ro về y tế.

Phần còn lại của thế giới sẽ thế nào nếu các nước giàu gom hết vaccine Covid-19?
Mở lại đường bay quốc tế: Các hãng hàng không phải làm gì?
Mô hình giúp kinh tế thế giới “hồi sức” sau đại dịch Covid-19
WHO cảnh báo các nước nên thận trọng khi mở cửa biên giới
Hành khách tới khu vực kiểm dịch tại sân bay
Hành khách tới khu vực kiểm dịch tại sân bay

Tại thời điểm này, hầu hết các nước vẫn hạn chế việc nhập cảnh, ngoại trừ đối với công dân của mình và một số nhóm người cụ thể như các nhân viên ngoại giao. Một số nước đã kiểm soát được sự lây nhiễm trong cộng đồng, như Trung Quốc và New Zealand, đã đưa ra “các làn xanh” với những nước có tỷ lệ lây nhiễm tương tự để cấp phép hoạt động đi lại cho các nhóm cụ thể. Tất nhiên đi kèm với đó vẫn là các yêu cầu chặt chẽ về xét nghiệm và cách ly. Về lý thuyết, nếu một quốc gia có đủ năng lực xét nghiệm và cách ly không nhất thiết phải duy trì lệnh hạn chế đi lại đối với một số nhóm người hay quốc gia nào.

Đối với các nước đang nỗ lực cân bằng giữa các yếu tố rủi ro, nguy cơ y tế, với các tính toán về mặt kinh tế, nhiều chính sách trên bình diện quốc tế có vẻ như quá sức. Các nước nên tính xa hơn ngoài các biện pháp nới lỏng có chọn lọc như “làn xanh”, nếu muốn vực dậy các ngành nghề đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh phong tỏa quốc tế kéo dài. Các nước có thể thử rút ngắn thời gian cách ly và đánh giá tác động đối với số lượng du khách cũng như tỷ lệ lây nhiễm, nhằm đạt được sự cân bằng hơn giữa các yếu tố về y tế và kinh tế.

Công nghệ liên quan đến xét nghiệm và truy vết, cùng với việc nâng cao nhận thức cho người dân, có thể là những giải pháp thay thế hiệu quả. Lệnh ở nhà đối với du khách có thể được thay bằng các quy trình xét nghiệm nhanh, lặp lại và theo dõi chặt chẽ sự di chuyển của du khách, thay cho cách ly kéo dài. Nếu việc theo dõi, truy vết cải thiện hơn và áp dụng triệt để trong toàn bộ chuyến đi của du khách, những rủi ro y tế, sức khỏe sẽ có thể được giữ ở mức bằng hoặc thậm chí thấp hơn so với việc chỉ cách ly tập trung như hiện nay.

Các nước có tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng cao cũng đang đối mặt với những thách thức kinh tế lớn. Tuy nhiên, việc áp dụng cùng những nguyên tắc trên cũng có thể hiệu quả trong việc giải bài toán kinh tế, miễn là các nước này đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe và mở cửa cho du khách từ các nước có tỷ lệ lây nhiễm thấp.

Đã đến lúc phải điều chỉnh sự bất cân xứng trong việc triển khai các chính sách nội địa và xuyên biên giới. Nỗ lực cải thiện hệ thống xét nghiệm và truy vết có thể mở ra cơ hội để mở cửa dần các biên giới nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế mà không làm tăng đáng kể các yếu tố rủi ro về dịch bệnh, hướng tới một “trạng thái bình thường mới” nào đó.

Thanh Hằng