Chính sách hỗ trợ chưa hiệu quả, doanh nghiệp yêu cầu kiểm tra tiến độ thực hiện

19:23 | 27/09/2021

(HQ Online) - Trong báo cáo về tình hình và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhận xét, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chịu tác động do dịch Covid-19 đã được ban hành, nhưng từ chính sách đến hành động thực tiễn, khoảng cách vẫn còn rất lớn, chưa phát huy hiệu quả một cách kịp thời để cứu DN.

Doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng: Triển khai chính sách còn cứng nhắc, tháo gỡ phải kịp thời
Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp “vượt” dịch Covid-19 đang được triển khai như thế nào?
Gói hỗ trợ lãi suất 3-4%: Cần rút kinh nghiệm để tránh “vết xe đổ”
Nhiều doanh nghiệp cần nguồn lao động để tái phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh Lê Hương
Nhiều doanh nghiệp vẫn khó khăn trong tiếp cận hỗ trợ. Ảnh Lê Hương

Theo khảo sát nhanh của VCCI trên 500 doanh nghiệp vào tháng 8/2021, chỉ có 35,3% DN được khảo sát đã tiếp cận được với các gói hỗ trợ về thuế của Chính phủ. Về tính hữu ích, có ba chính sách được các DN đánh giá cao nhất bao gồm gia hạn đóng thuế giá trị gia tăng, gia hạn đóng thuế thu nhập DN và gia hạn nộp tiền thuê đất.

Về mức độ tác động của gói hỗ trợ về thuế đối với doanh nghiệp đối với các DN đã tiếp cận được, phần lớn là tác động ở mức trung bình (24,1%), chỉ có 3,27% số DN có mức tác động cao.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy chỉ có 30,72% trong số 500 DN được hỏi đã tiếp cận được với các gói hỗ trợ về vốn/tín dụng của Chính phủ.

VCCI nhìn nhận, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhưng trong khâu thực thi tại cơ sở ở các cấp, các ngành và địa phương còn gặp phải nhiều vấn đề. Ngoài ra, do nguồn vốn gói tín dụng từ các ngân hàng thương mại nên DN không thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn tín dụng. Các DN cũng chần chừ vì chưa thấy các chính sách và biện pháp hỗ trợ DN bằng các khoản vay ưu đãi có tính chất dài hạn hơn.

Về mức độ đáp ứng yêu cầu của DN đối với gói hỗ trợ về vốn/tín dụng, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ (0,65%) là đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của DN, còn lại 25,49% số DN cho biết chỉ mới đáp ứng được một phần.

Gói hỗ trợ về an sinh đối với DN chủ yếu là cho DN vay vốn để trả lương cho người lao động, hỗ trợ người lao động, giảm và lùi thời gian đóng góp các quỹ về BHXH, BHTN, đóng quỹ công đoàn. Tính chung, chỉ có 23,53% số DN đã tiếp cận được với các gói hỗ trợ về an sinh xã hội của Chính phủ, thấp nhất trong 3 gói hỗ trợ.

Theo VCCI, nguyên nhân một phần là do biến động dịch thay đổi khó lường, điều kiện cho vay tương đối chặt, trong khi số tiền hỗ trợ thấp, nên nhiều DN khó tiếp cận hoặc một số DN ít quan tâm.

Cùng với các gói hỗ trợ trên, VCCI cũng đã thực hiện khảo sát nhanh đối với việc ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Kết quả khảo sát cho thấy có tới 81,4% hiệp hội DN và Liên minh HTX đồng ý với nhận định “Các nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết đưa ra sẽ giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh một cách hiệu quả”.

Từ những kết quả khảo sát nêu trên, VCCI đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện; kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lãi suất.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần lập một quỹ bảo đảm cho vay doanh nghiệp, như vậy, điều kiện cho vay có thể được nới lỏng, doanh nghiệp có khả năng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp một cách dễ dàng hơn. Ngành Ngân hàng cần nâng hạn mức định tài sản thế chấp để tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% lên mức cao hơn, có thể ở mức 80-85%; xem xét bổ sung gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, nhất là các DNNVV với mức độ khoảng 4%/năm…

Hương Dịu