Chỉ kiểm tra thực tế hàng hóa quá cảnh khi có dấu hiệu vi phạm

10:13 | 13/01/2021

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan sẽ đánh giá việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát chống gian lận về hàng giả và hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa quả cảnh.

Vạch trần thủ đoạn vận chuyển hàng chục sừng tê giác từ những lô hàng quá cảnh
Trung Quốc siết chặt kiểm tra quá cảnh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu
Khởi tố doanh nghiệp phá seal hải quan, tẩu tán hàng hoá quá cảnh
Ảnh minh họa. Ảnh: N.Linh
Ảnh minh họa. Ảnh: N.Linh

Liên quan đến việc kiểm tra thực tế hàng hóa quá cảnh, thời gian qua, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp và Hiệp hội kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa về việc toàn bộ các lô hàng quá cảnh qua Việt Nam đều thuộc trường hợp phải kiểm tra thực tế hàng hóa, gây ách tắc hàng hóa và khó khăn cho hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng hóa quá cảnh.

Để thống nhất thực hiện, căn cứ quy định tại Điều 43 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Điều 51 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 29 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan Hải quan chỉ kiểm tra thực tế hàng hóa quá cảnh trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu một số đơn vị hải quan địa phương chỉ đạo chi cục hải quan trực thuộc phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu thực hiện kiểm tra thực tế 100% đối với toàn bộ hàng quá cảnh của một số doanh nghiệp có dấu hiệu nghi vấn nhằm tăng cường kiểm soát đối với hoạt động lợi dụng loại hình quá cảnh để vận chuyển hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, một số đơn vị cũng được Tổng cục Hải quan yêu cầu thực hiện đánh giá việc kiểm tra, kiểm soát chống gian lận về hàng giả và hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa quả cảnh cũng như đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

Theo Cục Giám sát quản lý về hải quan, các quy định pháp lý về chính sách quản lý và thủ tục hải quan đối với loại hình hàng hóa quá cảnh về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu phát triển, đồng thời đảm bảo công tác quản lý hải quan đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan.

Tuy nhiên, thực tế triển khai hoạt động quản lý hải quan đối với các hoạt động quá cảnh vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro để các đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm, gian lận thương mại. Chẳng hạn như những lô hàng quá cảnh gồm những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện hoặc hàng cấm nhập khẩu, sau khi hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, doanh nghiệp sẽ tìm cách nhập khẩu trở lại Việt Nam.

Để tăng cường công tác quản lý đối với loại hình này, Cục Giám sát quản lý về hải quan đã tham mưu Tổng cục Hải quan có các chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện.

N.Linh