Trung Quốc siết chặt kiểm tra quá cảnh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

09:23 | 25/11/2020

(HQ Online) - Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có nguy cơ cao được lưu trữ, chế biến và bán tại thành phố Thượng Hải phải vào kho quá cảnh để xét nghiệm Covid-19 và khử trùng bao bì, áp dụng từ 0h00 ngày 16/11, việc giao hàng sẽ được thực hiện trực tuyến.

Phát hiện kho chứa hơn 6 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu
Hải quan phối hợp bắt giữ vụ buôn lậu 30 tấn thực phẩm tại Lạng Sơn
Thí điểm tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh qua địa điểm Lũng Pô, Lào Cai
Trung Quốc siết chặt kiểm tra quá cảnh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu
Trung Quốc siết chặt kiểm tra quá cảnh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo thông tin mới đây từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), các doanh nghiệp phải điền trung thực các thông tin đầy đủ về chủ xe, tờ khai hải quan, phương tiện, tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Biên bản cam kết công tác phòng, chống dịch”.

Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện quản lý kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có rủi ro cao được thông quan tại cảng Thượng Hải và nhập khẩu vào thành phố để bảo quản, chế biến và bán hàng; ngoại trừ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đã được khử trùng tại cảng.

Kho kiểm tra quá cảnh bao gồm: kho công cộng do Chính phủ chỉ định và kho độc lập được thiết lập trong kho lạnh riêng của doanh nghiệp.

Để đảm bảo việc vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ khu vực cảng đến kho kiểm tra quá cảng một cách hiệu quả và có trật tự, các doanh nghiệp nên đặt lịch hẹn trực tuyến. Khi đến hẹn phải điền trung thực các thông tin đầy đủ về chủ xe, tờ khai hải quan, phương tiện, tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Bản cam kết công tác phòng, chống dịch”.

Người nhận hàng của doanh nghiệp bảo quản, vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải thực hiện trách nhiệm chính của doanh nghiệp về phòng chống dịch.

Khi lấy hàng phải kiểm tra “Giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu” của thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, thực phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu đã được đóng dấu “khử trùng” có thể được vận chuyển trực tiếp đến nơi nhận.

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu không được đánh dấu là “khử trùng” và công ty không có kho kiểm tra quá cảnh phải được vận chuyển đến kho kiểm tra quá cảnh bằng phương tiện vận chuyển do Sở Giao thông vận tải thành phố chỉ định và việc kiểm tra axit nucleic và khử trùng bao bì sẽ được thực hiện thống nhất.

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có rủi ro cao khi vào kho kiểm tra quá cảnh sẽ được kiểm tra axit nucleic và khử trùng bao bì bên ngoài. Kho kiểm tra quá cảnh sẽ thông báo cho chủ hàng về việc giao hàng và cấp “Giấy chứng nhận giao hàng thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu Thượng Hải”.

Thanh Nguyễn

Liên kết hữu ích