Chỉ khi có chợ hợp pháp, thuận tiện mới cạnh tranh được với chợ cóc
Hà Nội: Chợ tạm, chợ cóc hoạt động tràn lan |
![]() |
Chuyên gia kinh tế Lê Quốc Phương, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) |
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND Thành phố về xử lý dứt điểm các chợ không phù hợp quy hoạch, và hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn. Xin ông cho biết quan điểm về chủ trương trên?
Tôi cho rằng, đây là một chủ trương đúng và hoàn toàn ủng hộ. Vấn đề là cách thực hiện làm sao cho thực sự hiệu quả.
Ngày 1/8, UBND Thành phố ban hành Công văn số 4373/UBND-KT về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND Thành phố về xử lý dứt điểm các chợ không phù hợp quy hoạch, các tụ điểm kinh doanh tự phát và hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn Thành phố. Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng tồn tại kéo dài gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến môi trường sống. Bên cạnh đó, thành phố yêu cầu rà soát và điều chỉnh lại quy hoạch các cơ sở giết mổ tập trung, phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Chính quyền cũng giao ngành chức năng xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư cho các cơ sở giết mổ hiện đại, khuyến khích di dời hộ chăn nuôi, giết mổ nhỏ lẻ ra khỏi khu dân cư. Nhiệm vụ này phải hoàn thành trước tháng 11/2025. |
Chợ cóc, chợ tạm xuất hiện khắp nơi: trước cửa trường học, công viên, cửa nhà máy, khu công nghiệp, trên hè phố, đầu ngõ, chân cầu thang nhà tập thể… Chúng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vừa gây cản trở, ách tắc giao thông, vừa làm mất vệ sinh mỹ quan đô thị.
Nhiều lò mổ nhỏ lẻ hoạt động không phép, giết mổ và cung cấp gia súc, gia cầm không qua khâu kiểm dịch, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Vì lợi nhuận, thậm chí có những lò mổ nhỏ lẻ giết mổ cả động vật nhiễm bệnh hoặc đã chết.
Chợ cóc, chợ tạm, các lò mổ nhỏ lẻ (gọi chung là các tụ điểm kinh doanh tự phát) đi ngược lại chủ trương xây dựng Thủ đô Hà Nội thành một thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp.
Mặc dù đây là một chủ trương đúng, nhưng có những ý kiến cho rằng, việc này sẽ gây khó khăn cho một số đối tượng người dân sống nhờ “chợ cóc, chợ tạm”?
Đúng là có không ít người dân hiện mưu sinh bằng “chợ cóc, chợ tạm”, đối với họ vừa nhanh vừa tiện vừa rẻ vì họ không phải mất thời gian đến chợ quy hoạch để bán hàng đồng thời không phải đóng phí chợ.
Nhiều người tiêu dùng cũng quen mua hàng ở “chợ cóc, chợ tạm” vì nhanh và tiện, họ có thể dừng xe để mua trên đường đi làm về mà không phải mất thời gian vào chợ, gửi xe.
Các lò mổ nhỏ lẻ thì tránh được phí kiểm dịch an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo triển khai có hiệu quả chủ trương trên, theo ông, cơ quan nhà nước cần lưu ý những giải pháp gì?
Trước đây các cơ quan chức năng đã từng có nhiều đợt “ra quân” để dẹp các tụ điểm kinh doanh tự phát. Song, hết đợt “ra quân” thì các tụ điểm lại hoạt động trở lại, thậm chí còn phát triển mạnh hơn.
Do đó tôi cho rằng lần này cần giải quyết một cách căn cơ. Cụ thể:
Thứ nhất, bên cạnh việc kiên quyết xóa bỏ cần đẩy mạnh hoạt động thay thế. Thành phố cần nhanh chóng xây dựng mạng lưới chợ hiện đại, mô hình outlet, chợ đầu mối… Thậm chí, miễn phí chợ để người dân dễ dàng tiếp cận. Chỉ khi có chợ hợp pháp, văn minh, thuận tiện, rẻ thì mới cạnh tranh được với chợ cóc. Khi đó người dân mưu sinh mới rời bỏ “chợ cóc, chợ tạm” để vào các chợ hợp pháp.
Thứ hai, cần tăng cường hơn nữa quyền hạn và nâng cao tính trách nhiệm của cấp chính quyền cơ sở (phường xã) là nơi trực tiếp quản lý các hoạt động kinh doanh trên địa bàn, để họ có đủ thẩm quyền và khả năng xử lý các tụ điểm kinh doanh tự phát (trong đó có mức phạt đủ mạnh để ren đe).
Thứ ba, cần có chương trình tuyên truyền và giáo dục thực sự hiệu quả, để mọi người dân thực sư hiểu, không tham gia bán hàng cũng như mua hàng tại các tụ điểm kinh doanh tự phát là nơi gây mất trật tự, an toàn giao thông, mất mỹ quan thành phố, gây ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tin liên quan

Kiểm soát lạm phát năm 2022 sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch Covid-19
10:35 | 05/01/2022 Tài chính

Philippines cấm nhập khẩu, giá gạo Việt Nam tăng vọt
10:37 | 08/08/2025 Nhịp sống thị trường

Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ
09:58 | 08/08/2025 Nhịp sống thị trường

Hưng Yên ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 1 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi
21:15 | 07/08/2025 Nhịp sống thị trường

Triển vọng tích cực cho thị trường condotel Đà Nẵng
15:48 | 07/08/2025 Nhịp sống thị trường

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu giám sát chặt giao dịch cổ phiếu tăng/giảm mạnh
15:44 | 07/08/2025 Nhịp sống thị trường

Giá xăng RON95 vượt mốc 20.000 đồng/lít
15:15 | 07/08/2025 Nhịp sống thị trường

Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội dẫn đầu cả nước
22:41 | 06/08/2025 Nhịp sống thị trường

Thị trường kho bãi Việt ghi nhận mức giá ổn định
22:39 | 06/08/2025 Nhịp sống thị trường

Tháng 7: Ngành sản xuất Việt ghi nhận sự cải thiện mạnh mẽ
10:11 | 06/08/2025 Nhịp sống thị trường

Thị trường M&A toàn cầu đạt 2.600 tỷ USD, cao nhất lịch sử
10:10 | 06/08/2025 Nhịp sống thị trường
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Quyết tâm Thư của Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính 2025-2030
Thi đua xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập

Chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Tài chính (2025-2030)

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy khát vọng cống hiến trong toàn ngành Tài chính
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống ngành Tài chính

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk
16:26 | 07/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng
09:35 | 07/08/2025 Infographics

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025
14:04 | 06/08/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất
09:19 | 01/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

Quyết tâm Thư của Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính 2025-2030
Thi đua xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập

Chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Tài chính (2025-2030)

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy khát vọng cống hiến trong toàn ngành Tài chính
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống ngành Tài chính

Thuế tỉnh Đắk Lắk triển khai khảo sát sự hài lòng của người nộp thuế

THACO AUTO bàn giao lô 315 xe tải cho J&T Express Việt Nam

Tập đoàn Mường Thanh ra mắt bộ sưu tập “Nguyệt Vũ Đoàn Viên”

Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam có tân Chủ tịch

Lĩnh vực bất động sản xếp thứ 4 trong doanh nghiệp thành lập mới

VME & SIE 2025: Đòn bẩy nội địa hóa ngành công nghiệp hỗ trợ

Viettel và hành trình tái định vị Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới

Bài 3: Giải pháp nâng cao chất lượng đo lường sự hài lòng của người nộp thuế

Cơ quan thuế trả lời việc tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân người nước ngoài

(INFOGRAPHICS): Chính thức áp dụng 4 phương thức nộp thuế điện tử

Vốn FDI - xương sống của các ngành công nghiệp chủ lực

Bộ Tài chính dự kiến thời gian thí điểm thị trường giao dịch tài sản mã hóa

(INFOGRAPHICS): Các bước nộp thuế điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh

Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) trao đổi phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Đề xuất nhóm nhiệm vụ để thích ứng hiệu quả với chính sách thuế quan của Hoa Kỳ

Xuất khẩu tháng 7 đạt kỷ lục hơn 42 tỷ USD

Giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu

Thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thương mại hài hòa với các nước

Hà Tĩnh: Hoạt động xuất khẩu kỳ vọng những bứt phá

Chỉ khi có chợ hợp pháp, thuận tiện mới cạnh tranh được với chợ cóc

Đến năm 2030, thanh toán không tiền mặt chiếm 80% tổng số đơn hàng thương mại điện tử

Hưng Yên ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 1 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Chung tay “xanh hóa” hệ sinh thái thương mại điện tử

Tiếp tục thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc thêm 2 sản phẩm mỹ phẩm dưỡng da
