Cảng TCIT thiết lập mốc kỷ lục về sản lượng xếp dỡ

14:07 | 07/03/2019

(HQ Online) -Theo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) vừa thiết lập mốc kỷ lục về sản lượng xếp dỡ trên 1 tàu container khi tiếp nhận tàu NYK SWAN với mức sản lượng xếp dỡ là 9.947 TEU hàng hóa.

cang tcit thiet lap moc ky luc ve san luong xep do
Hàng hóa XNK qua cảng TCIT. Ảnh: T.H

Đây là mức sản lượng xếp dỡ trên 1 tàu container lớn nhất từ trước tới nay được xếp dỡ tại Cảng TCIT nói riêng và của ngành Cảng biển Việt Nam nói chung.

Tàu NYK SWAN được đóng và hạ thủy năm 2017 với sức chở 14.026 TEU, chiều dài tàu 364.15 mét, rộng 50.6 mét, trọng tải tàu 139.335 tấn do hãng tàu Oncean Network Express (ONE) khai thác trên tuyến dịch vụ FE5

Là tuyến dịch vụ được triển khai tại TCIT từ tháng 4/2017 do liên minh THE khai thác, có hành trình kết nối giữa cảng TCIT (Việt Nam) và các cảng ở châu Âu như Rotterdam (Hà Lan), Hamburd (Đức), Antwerp (Bỉ), Southampton (Anh).

Hiện nay, những tuyến dịch vụ có hành trình dài ngày đặc biệt là tuyến Á - Âu đều do những siêu tàu vận chuyển. Nhờ vào khả năng tiếp nhận tàu cỡ lớn mà Cảng TCIT có thể tiếp nhận được những tàu có sức chở hơn 14.000 TEU như tàu NYK SWAN giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến các cảng châu Âu còn chỉ từ 23 đến 31 ngày, giúp các nhà xuất nhập khẩu khu vực phía Nam của Việt Nam tiết kiệm được thời gian và chi phí khi không phải trung chuyển hàng hóa sang các cảng trung chuyển trong khu vực như trước đây, góp phần thúc đẩy tăng trưởng XNK giữa Việt Nam và các quốc gia, đồng thời tăng vị thế của hàng hoá Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo ông Trần Khánh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên TCIT, không riêng tàu NYK SWAN mà sản lượng xếp dỡ của các tàu FE5 tại cảng TCIT hiện nay tăng rất cao, trung bình mỗi tàu xếp dỡ khoảng 7.000 – 9.000 TEU và có dấu hiệu vẫn tiếp tục tăng như sản lượng trên tàu NYK SWAN lên tới 9.947 TEU. Đây là dấu hiệu tích cực và lạc quan không chỉ riêng đối với cảng TCIT, với ngành cảng biển mà còn cả nền kinh tế của cả nước vì nó phản ánh luồng hàng hóa XNK giữa Việt Nam và châu Âu ngày càng tăng trưởng.

Năm 2019 cảng TCIT sẽ tiếp tục khai thác 10 tuyến dịch vụ hàng tuần trong đó có 7 tuyến đến khu vực Bắc Mỹ, 1 tuyến đến châu Âu và 2 tuyến Nội Á do 3 liên minh hãng tàu lớn nhất thế giới triển khai tại cảng.

Để tiếp tục nâng cao năng lực tiếp nhận tàu cỡ lớn, nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, năm 2019, cảng TCIT đã đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại bao gồm 1 cẩu bờ lớn nhất Việt Nam có tầm với 24 hàng container, nâng số cẩu bờ lên 10 chiếc; đồng thời thêm 2 cẩu bãi nâng số lượng cẩu bãi lên 22 chiếc; đầu tư thêm 10 xe đầu kéo và 2 xe nâng cùng nhiều trang thiết bị khác…

Lê Thu