Các ngân hàng hoàn thành mục tiêu "lên sàn"?

09:44 | 27/10/2020

(HQ Online) - Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào đầu năm 2019 đặt yêu cầu đến hết năm 2020 các ngân hàng TMCP phải thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Ngân hàng “nô nức” ứng dụng eKYC
Nợ xấu và chi phí dự phòng của ACB cùng tăng mạnh sau 9 tháng
Ngân hàng kỳ vọng thanh khoản tiếp tục cải thiện, giúp lãi suất giảm thêm
Cổ phiếu ngân hàng chuyển sàn liệu có hấp dẫn?
Ngân hàng ế ẩm tài sản rao bán
Các ngân hàng hoàn thành mục tiêu
MSB dự kiến sẽ lên sàn HoSE vào cuối năm nay. Ảnh: ST

Gấp rút “chạy đua”...

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến hạn cuối để các ngân hàng phải hoàn thiện kế hoạch lên sàn theo kế hoạch. Tuy nhiên, theo thống kê trên các sàn chứng khoán của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và UPCoM, hiện mới có 20 ngân hàng đăng ký giao dịch. Như vậy, vẫn chưa thể lấp đầy con số tổng 31 ngân hàng TMCP đang hoạt động tại Việt Nam.

Các ngân hàng muốn đợi thời điểm kinh doanh khả quan hơn, khi tăng trưởng tín dụng cải thiện, câu chuyện nợ xấu được giải quyết thuận lợi... để báo cáo tài chính "đẹp" hơn rồi mới lên sàn.

Sau nhiều lần trì hoãn, nhiều ngân hàng đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục lên sàn. Mới đây, 15/10, cổ phiếu SGB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) đã chính thức lên sàn UPCoM với số lượng 308 triệu cổ phiếu, giá tham chiếu 25.800 đồng/cổ phiếu. Trước đó, vào đầu tháng 10, hơn 389 triệu cổ phiếu NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) cũng chính thức giao dịch trên sàn UPCoM với giá chào sàn ngày đầu tiên ở mức 13.500 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch hơn 3.890 tỷ đồng, tương đương vốn điều lệ hiện hữu của ngân hàng.

Còn vào tháng 7, Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank) đã chính thức niêm yết 317,1 triệu cổ phiếu BVB cũng trên thị trường UPCoM, giá tham chiếu trong phiên ở mức 10.700 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch đạt 3.171 tỷ đồng.

Điều dễ nhận thấy là đa số ngân hàng niêm yết gần đây đều lên sàn UPCoM. Có chuyên gia nhận định, đây có thể là giải pháp tạm thời hoặc ứng phó trước quy định của cơ quan quản lý, bởi việc lên sàn UPCoM dễ hơn so với lên sàn chính thức, khi các ngân hàng không phải công bố quá nhiều thông tin, các số liệu kinh doanh, báo cáo tài chính cũng không phải thực hiện quá khắt khe như sàn HoSE hoặc HNX. Tuy vậy, cuối năm nay, vẫn có ngân hàng đã đăng ký hồ sơ niêm yết cổ phiếu lần đầu lên HoSE, HNX như: MSB của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Hơn nữa, Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 quy định, phải sau 2 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống UPCoM, công ty đại chúng mới được nộp hồ sơ đăng ký niêm yết chính thức. Vì thế, các ngân hàng cũng phải “chạy đua” chuyển sang sàn chính thức trước khi quy định này có hiệu lực. Tiêu biểu như LVP (Ngân hàng TMCP Liên Việt- LienVietPostBank), VIB (Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam)…

..."Kẻ" lỗi hẹn?

Có thể nói, 2020 là năm đầy sóng gió với thị trường chứng khoán nói chung. Theo các chuyên gia, dù thị trường vẫn đón nhận khá tích cực các cổ phiếu ngành ngân hàng, cả cũ và mới, giúp cổ phiếu ngành ngân hàng không chìm sâu trong “sắc đỏ”, đủ sức hấp dẫn để nâng đỡ toàn thị trường, nhưng trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 thì vẫn phải chịu nhiều ảnh hưởng đáng kể.

Trong đó, phải kể đến MSB khi kế hoạch lên sàn đã được đưa ra từ năm 2019, nhưng sau nhiều tháng chuẩn bị, đến tháng 5/2020, MSB lại thông báo rút hồ sơ và tạm hoãn các hoạt động xúc tiến cho việc niêm yết trên sàn chứng khoán. Nguyên nhân do lo ngại những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến giá khởi điểm cho cổ phiếu MSB khi giao dịch sẽ bị định giá ở mức thấp hơn giá trị nội tại và không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, ngân hàng này đã “khởi động lại” việc chuẩn bị niêm yết vào đầu tháng 10. MSB dự kiến niêm yết hơn 1,17 tỷ cổ phiếu trên HoSE.

Tương tự, OCB cũng mới được HoSE tiếp nhận hồ sơ niêm yết 876,7 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị thị trường theo mệnh giá là 8.767 tỷ đồng. OCB dự kiến lên sàn ngay trong năm nay sau nhiều lần trì hoãn từ 2 năm trước. Nguyên nhân cũng bởi ngân hàng này muốn chờ thời điểm thị trường thuận lợi mới lên sàn để đảm bảo lợi ích cho cổ đông.

Thực tế, những lo ngại của MSB hay OCB không phải không có cơ sở, khi một “tân binh” là SGB của Saigonbank những ngày đầu sau khi lên sàn đã liên tục “lao dốc”, từ mức giá khởi điểm 25.800 đồng/cổ phiếu hiện chỉ còn quanh mức 12.000-14.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu SGB đã mất tới gần 50% giá trị. Tuy nhiên, điều này cũng một phần nguyên nhân đến từ chính kết quả kinh doanh không mấy khả quan của Saigonbank, khi lũy kế 9 tháng, ngân hàng này ghi nhận tổng thu nhập hoạt động đạt hơn 560 tỷ đồng, giảm 7,6% so với cùng kỳ, khiến lợi nhuận trước thuế đạt 177 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Có thể thấy, trước những lo ngại về các điều kiện khách quan và cả chủ quan, nhiều ngân hàng có thể và chắc chắn sẽ phải “lỗi hẹn” với kế hoạch niêm yết trong năm nay. Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích Chứng khoán Dầu Khí (PSI) cho rằng, các ngân hàng đều muốn hạn chế tối đa những điểm "gợn" trên báo cáo tài chính để có thể lên sàn với mức giá tốt hơn. Chính vì thế, các ngân hàng muốn đợi thời điểm kinh doanh khả quan hơn, khi tăng trưởng tín dụng cải thiện, câu chuyện nợ xấu được giải quyết thuận lợi... để báo cáo tài chính "đẹp" hơn rồi mới lên sàn.

Hương Dịu