Ngân hàng kỳ vọng thanh khoản tiếp tục cải thiện, giúp lãi suất giảm thêm

15:24 | 22/10/2020

(HQ Online) - Các ngân hàng kỳ vọng trạng thái thanh khoản tiếp tục cải thiện, giúp mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cũng được giảm thêm, bình quân khoảng 0,1 điểm % trong những tháng cuối năm 2020.

Lãi suất cuối năm sẽ có xu hướng giảm thêm
Lãi suất điều hành giảm thêm, lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ra sao?
Cho vay lãi suất ưu đãi, ngân hàng đang “bán bia kèm lạc”
Lãi suất tại các ngân hàng vẫn đang trong xu hướng giảm. Ảnh: Internet
Lãi suất tại các ngân hàng vẫn đang trong xu hướng giảm. Ảnh: Internet

Vụ Dự báo – Thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số kết quả chính của cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý IV-2020. Cuộc điều tra được thực hiện với toàn bộ tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo kết quả điều tra, các tổ chức tín dụng tiếp tục kỳ vọng giảm giá bình quân sản phẩm và dịch vụ trong quý 4/2020, trong đó tập trung giảm biên độ lãi suất nhiều hơn so với phí dịch vụ.

Các ngân hàng cũng kỳ vọng trạng thái thanh khoản tiếp tục cải thiện trong những tháng cuối năm 2020, nhưng có thể ảnh hưởng do yếu tố thời vụ. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cũng được kỳ vọng sẽ giảm thêm, bình quân khoảng 0,1 điểm % trong quý cuối năm.

Huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 3,4% trong quý 4/2020 và tăng 8,7% trong cả năm nay. Đa số các nhóm tổ chức tín dụng nâng mức dự báo về tăng trưởng huy động vốn năm nay so với kỳ điều tra tháng 6/2020, nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng cùng kỳ năm trước.

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng 4,7% trong quý cuối năm và tăng 11,4% trong cả năm. So với kỳ điều tra hồi giữa năm 2020, mức tăng trưởng tín dụng này đã tăng đáng kể.

Về tình hình kinh doanh, các tổ chức tín dụng cho biết quý 3 vẫn chưa cải thiện như kỳ vọng, tỷ lệ tổ chức tín dụng nhận định tình hình kinh doanh ”suy giảm” cao gấp đôi so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước.

Tuy nhiên, quý cuối năm được nhiều ngân hàng kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện hơn các quý trước. Nhưng dự kiến cả năm 2020 sẽ suy giảm nhẹ so với năm 2019.

Thậm chí, một số tổ chức tín dụng quan ngại lợi nhuận trước thuế tăng trưởng âm năm 2020 tăng lên dẫn đến kỳ vọng bình quân về tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của toàn hệ thống tiếp tục điều chỉnh giảm so với các kỳ điều tra trước.

Đáng chú ý, trong quý IV, các tổ chức tín dụng lo ngại rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng tăng so với năm ngoái, nhất là phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân…

Theo ghi nhận, từ đầu tháng 10 đến nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lần thứ 3 trong năm các loại lãi suất điều hành, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đã tiếp tục đi xuống.

Thống kê của NHNN cho biết, mặt bằng lãi suất tiền gửi bằng VND có xu hướng giảm so với cuối năm 2019. Hiện lãi suất tiền gửi bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,5-3,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4-6,2%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0-7,0%/năm.

Mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của các ngân hàng cũng có xu hướng giảm, nhiều ngân hàng còn tiếp tục đưa ra gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hương Dịu