Các khu công nghiệp TPHCM kiến nghị thành lập khu cách ly điều trị Covid-19

20:03 | 23/11/2021

(HQ Online) - Ngày 23/11, Hiệp hội các khu công nghiệp (HBA) tại TPHCM cho biết đã gửi kiến nghị sớm ban hành quy chế y tế và thành lập các khu cách ly tập trung, thu dung điều trị Covid-19 tại các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX- KCN) và khu công nghệ cao (KCNC).

TPHCM: Doanh nghiệp sản xuất phục vụ xuất khẩu hoạt động trở lại đạt 100%
Người lao động nhiễm Covid-19 theo dõi tại khu cách ly tập trung KCNC TPHCM. Ảnh Tường Lam
Người lao động nhiễm Covid-19 theo dõi tại khu cách ly tập trung KCNC TPHCM. Ảnh Tường Lam

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA cho biết, đến nay, đã có 1.440/1.497 nhà máy với hơn 330.000 công nhân, người lao động tại 18 KCX-KCN của TPHCM đã hoạt động trở lại. Do vậy, số công nhân F0 chắc chắn sẽ tăng và hiện nay có khoảng 2.824 công nhân F0 đang điều trị ở nhiều nơi, tỷ lệ là 0,8%.

Trước đó, báo cáo của KCN TPHCM cũng cho thấy, số ca F0 tại các nhà máy sau ngày 1/10 có dấu hiệu tăng, tăng nhiều từ giữa tháng 10 đến nay do các doanh nghiệp mở rộng quy mô sử dụng lao động. Hơn 1 tháng có gần 800 ca tại các nhà máy.

Theo ông Bé, các doanh nghiệp trong các KCN đang lâm tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi xuất hiện ca F0 trong nhà máy. Khi tuyển dụng tại doanh nghiệp, công nhân bị phát hiện là F0, phải trở lại nhà trọ tự điều trị vì công nhân này chưa được tuyển (chưa ký hợp đồng) nên không thể đưa đi điều trị tại các bệnh viện đã ký kết. Thứ hai, các doanh nghiệp tuy đã ký kết với các bệnh viện nhưng do quá tải, nên công nhân bị phát hiện F0 rồi vẫn được lưu giữ kéo dài tại nhà máy. Thứ ba, các cơ quan phòng chống dịch tại địa phương vẫn còn đùn đẩy qua lại trong việc tiếp nhận F0.

Hiện nay, KCX Tân Thuận đã được cơ quan y tế quận 7 bố trí bệnh viện 600 giường là khu thu dung, điều trị Covid-19 và có trạm y tế lưu động của khu nhằm chủ động thích ứng an toàn. Tuy nhiên, nhiều khóhu tại các quận huyện khác và thành phố Thủ Đức không có điều kiện thực hiện như trên.

KCX Linh Trung 2 cũng đã tổ chức khu thu dung và đang chờ văn bản chính thức nên vẫn chưa đi vào hoạt động; KCN Đông Nam (Củ Chi) đang xây dựng cơ bản khu cách ly tập trung…

Tuy nhiên, có một thực tế là đến nay vẫn chưa có quy chế hoạt động cụ thể cho các khu thu dung, điều trị trong khu công nghiệp này nhằm phân định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý y tế và nhà đầu tư, trong khi số F0 tại các doanh nghiệp xuất hiện hàng ngày rất cần sự hỗ trợ điều trị.

Từ thực tế trên, HBA kiến nghị, thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế… cho đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu cách ly tập trung và cho thành lập khu cách ly tập trong các KCX-KCN. Nhà nước cần đầu tư đội ngũ y bác sĩ điều hành và thuốc điều trị, ban hành quy chế hoạt động khu cách ly tập trung do các KCX-KCN thành lập.

Ngoài ra, HBA cũng kiến nghị Thành ủy, UBND TPHCM và các cơ quan liên quan tiêm mũi vắc xin tăng cường cho khoảng 320.000 công nhân chính quy là lực lượng ưu tiên đang lao động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu tại các KCX-KCN.

Thu Dịu