TPHCM: Doanh nghiệp sản xuất phục vụ xuất khẩu hoạt động trở lại đạt 100%

20:12 | 22/11/2021

(HQ Online) - Chiều 22/11, thông tin tại buổi họp báo định kỳ, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết 100% doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm đã hoạt động trở lại với công suất 85%, riêng DN sản xuất phục vụ xuất khẩu đạt 100%.

Để doanh nghiệp sản xuất an toàn trong “bình thường mới”
Hoạt động sản xuất tại Công ty Vissan. Ảnh DN cung cấp
Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại TPHCM đã tương đối ổn định. Ảnh Vissan

Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, hoạt động kinh doanh của DN bị ảnh hưởng do đứt gãy nhân lực, thiếu nguyên liệu. Từ giữa tháng 9, TPHCM ban hành Kế hoạch số 3066, trong đó có các giải pháp để hỗ trợ DN gồm các gói tín dụng, tổ chức sản xuất - kinh doanh, chăm lo đời sống người lao động, liên kết vùng hỗ trợ kết nối cung cầu…

Thời gian gần đây, Sở Công Thương TPHCM cũng có nhiều triển khai, kết nối ngân hàng với DN, đưa gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, đồng thời tổ chức khuyến mãi, tập trung thúc đẩy kích cầu sản xuất để doanh nghiệp yên tâm hoạt động.

Về việc bình ổn giá nguyên phụ liệu, từ đó bình ổn giá hàng thiết yếu, Sở Công Thương TPHCM cho biết, giá tăng là theo đà của giá nguyên liệu tăng, chi phí sản xuất của DN tăng do phải gồng gánh thêm chi phí chống dịch.

"Không chỉ nguyên liệu đầu vào tăng mà giá nhiên liệu cũng tăng. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu thị trường, các DN bình ổn thị trường vẫn đóng vai trò chủ lực điều tiết từng giá cả nhằm đảm bảo từ đây đến cuối năm giữ vững giá giống như mọi năm" - ông Tú nêu rõ.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TPHCM, hiện đã có 37.949 lao động quay trở lại TPHCM làm việc, trong đó lao động ở vùng Tây Nam Bộ khoảng 14.745 người, Tây Nguyên 478 người, còn lại ở các tỉnh miền Đông hơn 22.000 người.

Về chính sách đưa người lao động trở lại TPHCM làm việc, sắp tới, Sở LĐ-TB-XH TPHCM sẽ thông tin đến Sở LĐ-TB-XH ở các tỉnh, thành có người lao động làm việc tại TPHCM. Trước mắt, TPHCM đã thông tin đến tỉnh Gia Lai, miền Trung và các tỉnh, thành phía Bắc về nhu cầu ngành nghề cần tuyển, mức lương, chính sách hỗ trợ người lao động… Bởi từ nay đến cuối năm, thị trường lao động TPHCM sẽ hoạt động ổn định và cần một lượng lao động lớn để hoàn thành các đơn hàng cuối năm, ông Tấn nhấn mạnh.

Tính đến ngày 22/11, TPHCM đã hỗ trợ hơn 8.812.726 trường hợp gặp khó khăn với tổng số tiền hơn 12.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, quỹ bảo hiểm thất nghiệp giải quyết cho 45.594 DN với hơn 1 triệu lao động - tổng số tiền 33.900 tỷ đồng.

Thu Dịu