Brazil hướng tới xây dựng cơ chế hoạt động hải quan kết nối blockchain

15:16 | 11/01/2020

(HQ Online) - Theo Cục Thuế Liên bang Brazil, sẽ có một số bước tiến mới hoạt động hải quan trong năm 2020 với việc triển khai hàng loạt các hoạt động liên quan đến việc xúc tiến  đề án blockchain.

brazil huong toi xay dung co che hoat dong hai quan ket noi voi blockchain Hải quan Ấn Độ hướng tới mục tiêu giảm thời gian thông quan chỉ còn 12 phút
brazil huong toi xay dung co che hoat dong hai quan ket noi voi blockchain Hải quan Brazil thu giữ gần 1,5 tấn cocaine
brazil huong toi xay dung co che hoat dong hai quan ket noi voi blockchain
Photo: source Internet

Theo đó, Đề án được biết đến với tên gọi là bCONNECT sẽ kết nối giữa Hải quan các nước: Brazil, Paraguay, Uruguay và Argentina vào đầu năm 2020. Mục tiêu chung của đề án là thông qua công nghệ blockchain có thể hỗ trợ 3 lĩnh vực quan trọng trong quy trình hải quan và xuất khẩu bao gồm: bảo mật, xác định danh tính và quản lý giá.

Cục Thuế Liên bang Brazil đã ủy quyền cho công ty Serpo- một công ty công nghệ thông tin của Chính phủ xây dựng đề án bCONNECT. 

Được biết, Chính phủ Brasil đã triển khai bCONNECT từ tháng 5/2019. Kể từ đó, mạng bCONNECT được coi là một công cụ giúp Chính phủ Brazil quản lý thương mại với các quốc gia đối tác theo Thỏa thuận Mercosur. 

Trước tiên, các quốc gia này mong muốn bCONNECT đảm bảo tính bảo mật thông tin được chia sẻ giữa các nước không bị giả mạo. Thứ hai, bCONNECT có thể xác định danh tính của người cung cấp thông tin. Cuối cùng, các công ty đối tác muốn biết xem liệu triển khai bCONNECT có hợp lí hay không.

Các bên tham gia Đề án mong muốn rằng, các giao dịch thương mại sẽ trở nên thuận lợi hơn. Theo đó, một số bất cập trong xử lý thủ tục hải quan sẽ cần được giải quyết.

Để làm được điều này, bCONNECT đã đưa ra một cơ sở dữ liệu chung giữa Brazil và các nước đối tác. Chỉ có các doanh nghiệp ưu tiên mới được phép truy cập và chia sẻ thông tin qua bCONNECT. Các doanh nghiệp ưu tiên là các công ty, đại lý hải quan, hãng hàng không… được phép tham gia giao dịch thương mại thông qua các cơ quan Hải quan.

Cơ quan hải quan các nước tham gia sẽ cung cấp danh sách các doanh nghiệp ưu tiên nhau. Ví dụ, nếu một doanh nghiệp Brasil muốn xuất khẩu hàng hóa cho một doanh nghiệp tại Montevide (Uruguay), 2 doanh nghiệp này phải thực hiện đăng ký trên bCONNECT, quy trình kiểm tra của hải quan Uruguay sẽ được dẽ dàng hơn.

Đề án đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, theo đại diện  Cục Thuế Liên bang Brazil, với việc áp dụng bCONNECT, việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Hải quan các nướcsẽ được thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Ngọc Loan