“Bội thu” xuất khẩu đầu năm 2018
![]() |
Hàng hóa, tàu hàng tấp nập ở cảng Hải Phòng - cửa ngõ giao thương lớn nhất miền Bắc, những ngày đầu năm 2018 Ảnh: T.Bình.
Tăng thêm hơn 9 tỷ USD
Theo Tổng cục Hải quan, cập nhật đến 15/2, tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 27,728 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu cũng tăng đến 29,4%, tương đương con số tăng thêm 6,303 tỷ USD. Như vậy, đến 15/2 nước ta đang đạt mức thặng dư thương mại 1,667 tỷ USD. |
Như vậy, tính từ đầu năm đến 15/2, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 29,395 tỷ USD, tăng đến 45,8% so với cùng kỳ 2017, tương đương con số tăng thêm 9,235 tỷ USD.
Theo dõi hoạt động XNK của nước ta qua con số thống kê của Tổng cục Hải quan những năm gần đây chúng tôi nhận thấy chưa khi nào hoạt động XK của nước ta có sự tăng trưởng mạnh mẽ như những ngày đầu năm 2018, bởi tốc độ tăng trưởng lên đến 45,8%.
Những năm gần đây, khi nói đến sự tăng trưởng của hoạt động XK, nhiều người vẫn nghĩ đến sự phụ thuộc vào các nhóm hàng công nghệ như điện thoại, máy tính… Nhưng theo dõi kết quả XK từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan từ đầu năm đến nay, ngoài các nhóm hàng điện tử, ngành hàng truyền thống như dệt may cũng có sự bứt phá đáng kể với trị giá kim ngạch đạt 3,831 tỷ USD, tăng tới 43,1% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương con số tăng thêm 1,154 tỷ USD). Đây là điều rất đáng khích lệ bởi thời gian gần đây ngành hàng có nhiều lao động nhất cả nước thường chỉ có được tốc độ tăng trưởng 1 con số.
Ngoài ra, các nhóm hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp cũng có sự khởi đầu thuận lợi khi các nhóm hàng chủ lực đều đạt con số tăng trưởng khả quan như: Thủy sạt đạt 944 triệu USD, tăng 43,46%; rau quả đạt 560 triệu USD, tăng 68,1%; cà phê đạt 565 triệu USD, tăng 21%; hạt điều đạt 437 triệu USD, tăng tới gần 122%... Trong khi đó mặt hàng điện thoại và linh kiện tiếp tục dẫn đầu về kim ngạch XK của cả nước với con số 5,742 tỷ USD, tăng gần 64,6% so với cùng kỳ 2017.
Một số chuyên gia cho rằng, việc tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động XK vừa qua so với cùng kỳ 2017 có yếu tố thời điểm nghỉ Tết 2017 rơi vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2017 nên kim ngạch XK trầm lắng hơn. Điều này có cơ sở nhưng không thể phủ nhận hoạt động XK đầu năm 2018 có sự khởi sắc. Thực tế so sánh cùng thời gian, 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 hoạt động XK vẫn tăng mạnh so với 7 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu 2017. Cụ thể, trong dịp nghỉ Tết vừa qua, Tổng cục Hải quan ghi nhận tổng kim ngạch XNK cả nước đạt 893 triệu USD, tăng mạnh 47% so với dịp nghỉ Tết Đinh Dậu 2017. Trong đó, kim ngạch XK đạt 289 triệu USD, tăng gần 50% và kim ngạch NK đạt 604 triệu USD, tăng 45,7%...
Như đề cập ở trên, ấn tượng XK đầu năm không chỉ đến từ sự tăng trưởng chung mà còn ở sự vươn lên đồng đều của các nhóm hàng chủ lực cũng mang đến những bước tiến vững chắc cho hoạt động XK trong năm nay.
Lạc quan
Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan về sự tăng trưởng của nhóm hàng dệt may những ngày đầu năm, bà Nguyễn Thị Hồng Thu- Trưởng ban Tổng hợp, thông tin và truyền thông của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, sự tăng trưởng đột biến trong nửa đầu tháng 2 so với cùng kỳ 2017 có thể do vào thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán giữa 2 năm khác nhau. Nên nếu loại trừ yếu tố này, kim ngạch XK sẽ không đạt được kết quả đột biến đến hơn 40%. Nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Thu cũng cho rằng, hoạt động XK dệt may đầu năm có khởi sắc hơn so với cùng kỳ 2017. “Đến nay, các DN không gặp khó khăn về đơn hàng như thời điểm cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Năm nay mục tiêu của ngành là đạt trị giá kim ngạch xuất khẩu từ 34 tỷ USD đến 34,5 tỷ USD (bao gồm cả dệt may, xơ, sợi dệt; vải mành, vải kỹ thuật; nguyên phụ liệu dệt may), tăng 3 đến 3,5 tỷ USD so với năm 2017”- bà Thu nói.
Và dù cẩn trọng nhưng đại diện lãnh đạo Ban Tổng hợp, thông tin và truyền thông của VITAS cũng tự tin vào mục tiêu tăng trưởng 2 con số của ngành trong năm nay, điều mà nhiều năm gần đây ngành dệt may khó đạt được.
Hay một sự lạc quan khác đến từ lĩnh vực nông nghiệp. Dù luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn do chịu tác động bởi thiên tai, yếu tố thị trường, nhưng ngành kinh tế truyền thống này đang nỗ lực với nhiều giải pháp đẩy mạnh XK và đặt mục tiêu đạt kim ngạch 40 tỷ USD trong năm 2018. Điều này càng được củng cố khi ngay những ngày đầu năm, Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT đã đưa mục tiêu này vào Nghị quyết 431-NQ-BCSĐ (ngày 8/1/2018).
Có thể nói, với tiền đề và những kỷ lục tạo lập được trong năm 2017, cộng với sự khởi đầu ấn tượng trong những ngày đầu năm 2018, sự nỗ lực của tất cả các lĩnh vực, ngành hàng và từ cơ quan quản lý đến cộng đồng DN, hoạt động XK trong năm nay được kỳ vọng sẽ mang đến thêm nhiều kỳ tích mới.
Tin liên quan

Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng
13:38 | 09/05/2025 Xu hướng

Lạng Sơn: Áp dụng phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới từ ngày 8/5
10:38 | 09/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%
21:22 | 08/05/2025 Xu hướng

Xuất khẩu nông sản bứt tốc, mở rộng thị trường
21:20 | 08/05/2025 Xu hướng

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%
10:43 | 08/05/2025 Xu hướng

Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao
20:37 | 07/05/2025 Xu hướng

Tuân thủ CBAM: Con đường hướng tới xuất khẩu xanh
20:31 | 07/05/2025 Cần biết

4 tháng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 37 tỷ USD
13:49 | 07/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

TP.HCM: Thu từ xuất nhập khẩu ước đạt 41.215 tỷ đồng
09:40 | 07/05/2025 Xu hướng

Xuất khẩu thủy sản đảo chiều: Trung Quốc vượt Mỹ, chiếm vị trí số 1
07:34 | 07/05/2025 Xu hướng

Đồng Nai xuất khẩu đạt gần 8,38 tỷ USD trong 4 tháng
07:30 | 07/05/2025 Xu hướng

Hải Phòng: Khai thác tuyến vận tải biển nhanh nhất từ Việt Nam đến Mỹ
14:51 | 06/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Brazil dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam
14:25 | 06/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý thuế

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok

Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”

4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động
