Biên giới An Giang: “Nóng" tội phạm ma túy

07:15 | 20/04/2019

(HQ Online) - Hơn 26 kg ma túy đá và ma túy tổng hợp vận chuyển trái phép từ Campuchia về Việt Nam vừa bị các lực lượng chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ  trên tuyến biên giới An Giang, khiến tuyến biên giới giáp ranh Campuchia đang nóng lên vì tội phạm ma túy.

bien gioi an giang nong toi pham ma tuy 103358 Buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang giảm
bien gioi an giang nong toi pham ma tuy 103358 Hoạt động tội phạm ma túy phức tạp trên tuyến biên giới An Giang
bien gioi an giang nong toi pham ma tuy 103358 Cuối năm hàng lậu "đua" qua biên giới An Giang
bien gioi an giang nong toi pham ma tuy 103358 Âm ỉ dòng chảy hàng lậu ở biên giới An Giang
bien gioi an giang nong toi pham ma tuy 103358 Khởi tố vụ vận chuyển trái phép phế liệu qua biên giới An Giang
bien gioi an giang nong toi pham ma tuy 103358
Khu vực bến đò Đồng Ky- Khánh Bình, nơi đối tượng thường xuyên qua lại. Ảnh: T.H.

Phá đường dây ma túy lớn nhất An Giang

Chúng tôi có mặt trên tuyến biên giới An Giang ngay sau khi đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Campuchia về Việt Nam qua khu vực biên giới cửa khẩu Khánh Bình bị các lực lượng chống buôn lậu, gồm: Đội 6- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan; Cục Hải quan An Giang, C04- Bộ Công an, PC04- Công an tỉnh An Giang, Đoàn 3- Bộ Tư lệnh Biên phòng, Cảnh sát biển chặn bắt. Công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, đặc biệt là khu vực lối mở, đường đò đang tiếp tục được các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát.

Là thành viên trong Ban chuyên án phá vụ ma túy xuyên quốc gia nêu trên, các cán bộ Hải quan An Giang cho biết, vụ bắt giữ ma túy tại khu vực biên giới Khánh Bình là vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Chia sẻ lại vụ việc, các cán bộ Hải quan cho biết, sau nhiều ngày mật phục, rà soát, đeo bám đối tượng, chiều 13/4, phát hiện Du Quốc Cường (sinh năm 1990, thường trú tại Hồng Bàng, Tân Lập, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Trình Công Nghĩa (sinh năm 1978, ngụ thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 67L-5013 đi tại khu vực biên giới có dấu hiệu khả nghi nên các mũi trinh sát trong Ban chuyên án bám theo. Khi cả 2 đối tượng vừa qua bến đò Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú (An Giang) bất ngờ bị Tổ công tác ập đến bắt giữ với tang vật gồm: 22.000 viên ma túy tổng hợp (8,2 kg) và 18,4 kg ma túy đá.

Theo lời kể của các cán bộ Hải quan, các đối tượng trong đường dây ma túy này hoạt động rất tinh quái và manh động. Chúng thường xuyên qua lại biên giới Campuchia- Việt Nam nhưng không đi qua khu vực cửa khẩu, mà đi bằng đường đò trên sông tại bến đò Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú (An Giang) cách cửa khẩu Khánh Bình khoảng 4 km.

Du Quốc Cường nhiều lần qua lại giữa Việt Nam và Campuchia nhưng chưa giao hàng, đến 13/4 mới thực hiện việc giao nhận ma túy. Chính vì thế, Ban chuyên án đã tổ chức theo dõi, mật phục, đeo bám được trong thời gian dài mới tổ chức bắt giữ, thu giữ toàn bộ số ma túy đang giao nhận.

Mở rộng điều tra, đến nay, Ban chuyên án đã bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ hơn 30 kg ma túy các loại.

bien gioi an giang nong toi pham ma tuy 103358
Đối tượng và tang vật ma túy bị bắt giữ tại An Giang.
bien gioi an giang nong toi pham ma tuy 103358
Toàn bộ tang vật ma túy được bắt giữ tại biên giới an Giang ngày 13/4 . Ảnh: T.H.

"Nóng" trên tuyến biên giới

Theo chân các cán bộ Hải quan kiểm soát trên tuyến biên giới khu vực cửa khẩu Khánh Bình- phóng viên ghi nhận đặc điểm địa hình khu vực rất phức tạp, giữa Việt Nam và Campuchia có đường biên giới chung là sông Hậu, có rất nhiều bến đò ngang đưa người, phương tiện vận tải, hàng hóa qua lại không qua sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng. Dọc theo các tuyến sông này có nhiều kho hàng, thường được các đối tượng lợi dụng vận chuyển hàng hóa trái phép đưa vào kho hàng này và đưa vào nội địa. Vụ vận chuyển hơn 26 kg ma túy nêu trên cũng được các đối tượng đã dùng đường đò, lối mở để vận chuyển.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, hoạt động của tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng liều lĩnh và tinh vi, do vậy, việc đấu tranh với tội phạm này ngày càng gặp nhiều khó khăn. Các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh từ TPHCM và các tỉnh khác về địa bàn An Giang tiêu thụ và trung chuyển đi nơi khác; các đối tượng triệt để lợi dụng hệ thống giao thông đường bộ, dịch vụ vận chuyển, gửi hàng qua đường bưu phẩm, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (vũ trường, quán bar và các cơ sở lưu trú…) để làm nơi giao dịch. Lực lượng chức năng đã tích cực đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này nhằm kiểm soát tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy.

Bên cạnh đó, số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh đông và ngày càng gia tăng phức tạp, quy trình cai nghiện hiệu quả chưa cao, nhất là người nghiện ma túy tổng hợp nên đã tạo ra nguồn cầu ma túy lớn, kích thích tội phạm về ma túy phát sinh và tăng cường hoạt động… Đó cũng là một trong những thách thức lớn đối với công tác đấu tranh phòng chống ma túy của các lực lượng trong tỉnh. Hiện toàn tỉnh An Giang đang quản lý 5.352 người nghiện ma túy, chỉ có 7/156 xã, phường, thị trấn chưa phát hiện có tệ nạn ma túy. Đặc biệt, số người nghiện ma túy trên địa bàn 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới tăng, khiến khu vực biên giới của tỉnh này luôn là điểm nóng về ma túy.

Ông Trần Quốc Hoàn, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang cho biết, sau nhiều vụ ma túy lớn được phát hiện, bắt giữ tại địa bàn TPHCM và một số tỉnh phía Nam, lãnh đạo Cục Hải quan An Giang đã cảnh báo sẽ có sự gia tăng về tội phạm ma túy trên tuyến biên giới An Giang, đặc biệt là khu vực biên giới Khánh Bình để lực lượng hải quan đặc biệt quan tâm, có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả. Khi các lực lượng chức năng phá thành công chuyên án vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam, lãnh đạo Cục Hải quan An Giang đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiếp tục tăng cường đấu tranh, đồng thời tập trung triển khai các chuyên án theo kế hoạch. “Với tính chất phức tạp của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, cơ quan Hải quan sẽ phối kết hợp với các lực lượng chức năng triển khai các chuyên án để việc đấu tranh, chặn bắt đạt kết quả tốt nhất. Cục Hải quan An Giang cũng phối hợp với cơ quan chức năng của Campuchia trong việc trao đổi thông tin, hợp tác trong việc phòng chống, ngăn chặn ma túy qua biên giới hai nước"- ông Trần Quốc Hoàn chia sẻ.

Lê Thu