Bẽ bàng "vợ ba"

07:24 | 25/05/2019

(HQ Online) - Đã từng được nhiều giải thưởng nho nhỏ ở các liên hoan phim nho nhỏ, bộ phim “Vợ ba” sau 4 ngày công chiếu đã phải tạm ngưng, vì cảnh nóng của diễn viên 13 tuổi bị dư luận phản ứng mạnh mẽ. Quy trình thẩm định và cấp phép của Cục Điện ảnh đối với bộ phim “Vợ ba” cũng được rà soát lại, để có hướng xử lý phù hợp. Câu hỏi đặt ra: Một bộ phim dán nhãn “18+” như “Vợ ba”, thì phải đối mặt những giới hạn nào về nghệ thuật và về pháp lý?

Bộ phim “Vợ ba” phản ánh thân phận những người phụ nữ phải chịu đựng quan hệ đa thê ở xã hội phong kiến cuối thế kỷ 19. Trong đó, có nhân vật Mây về làm vợ ba cho một gia đình điền chủ, lúc vừa 14 tuổi. Diễn viên nhí Trà My được chọn đóng vai Mây, và đến phim trường khi mới 13 tuổi. Những tình huống nhạy cảm mà Mây thể hiện trên màn ảnh khiến công chúng băn khoăn về tâm lý tiêu cực nảy sinh cho trẻ vị thành niên. Bây giờ đã 15 tuổi, diễn viên Trà My thổ lộ về vai Mây mà mình đã đóng vào 2 năm trước: “Trong kịch bản, ngay trang thứ 2 có cảnh nóng của nhân vật Mây đêm tân hôn. Ngay lập tức, mẹ yêu cầu tôi ngừng đọc ngay. Cảm thấy khá thích thú, bị cuốn vào câu chuyện nên tôi lại đọc đến hết. Cuối cùng, tôi nhắn tin cho mẹ: Tởm quá, con không đóng đâu!". Tuy nhiên, ê-kíp làm phim “Vợ ba” đã thuyết phục, và diễn viên Trà My đã nhận lời đóng phim, với sự giám sát của mẹ ruột. Khi bộ phim ra mắt, khán giả dành không ít lời tán thưởng cho khả năng nhập vai của diễn viên Trà My, nhưng cũng đặt ra nghi ngại về những hình ảnh hơi lệch lạc so với nhận thức và hành vi ở một cô bé 13 tuổi.

Giới điện ảnh có những góc nhìn khác nhau về nhân vật Mây trong bộ phim “Vợ ba”. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ: "Điều quan trọng không nằm ở độ tuổi mà là câu chuyện của phim có được dẫn dắt hợp lý hay không, có làm lay động trái tim người xem; đạo đức làm nghề của đạo diễn có thuyết phục hay không. Phim ảnh cũng như cuộc sống, nên nhìn ở khía cạnh con người, không nên cấm đoán hay o ép. Có như vậy mới tạo không khí cởi mở và phát triển”. Sự cố lỡ làng của bộ phim “Vợ ba”, cũng không thể không nhắc đến trách nhiệm của Cục Điện ảnh trong việc thẩm định nội dung và cho phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Kèm theo Giấy phép phổ biến phim số 21/GPPBP-CĐA/2018VN, Cục Điện ảnh đã đánh giá về tác phẩm “Vợ ba” như sau: "Bộ phim thuộc thể loại phim tâm lý xã hội, nội dung kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ cuối thể kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải. Phim thể hiện chuyện tình yêu, tình dục của người trưởng thành, không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi". Rõ ràng, Cục Điện ảnh ý thức được giới hạn dãn nhãn “18+” nhưng lại quên mất nữ diễn viên Trà My khi tham gia “Vợ ba” chỉ mới 13 tuổi!

LTN